Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
10 เรื่องที่เบน แอฟเฟล็กต้องทำ ถ้าหากจะเป็นแบทแมนที่เจ๋งกว่าคริสเตียน เบล!!!

     คงไม่ต้องปฏิเสธเลยถ้าหากถามว่าหนังของมนุษย์ค้างคาวเวอร์ชั่นไหนที่ผู้คนชื่นชอบมากที่สุด ผมเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าแบทแมนไตรภาคของผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลนคือเวอร์ชั่นที่ยอดเยี่ยมที่สุด ด้วยโทนของเรื่องที่จริงจังและเน้นไปที่เรื่องราวอาชญากรรมแนวสืบสวน องค์ประกอบทุกอย่างในเรื่องดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริงๆหากมีใครสักคนที่คิดอยากจะทำ กระทั่งเมื่อปีที่แล้ว ด้วยความสำเร็จของซูเปอร์แมนในหนัง Man of Steel ของแซค ชไนเดอร์ ทำให้ทางวอร์เนอร์ พิคเจอร์ซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ของทั้ง 2 ตัวละครนี้ ตัดสินใจทำสิ่งที่แฟนๆโหยหาที่อยากจะได้เห็นบนจอภาพยนตร์มากที่สุดก่อนตาย นั่นคือการจับเอามนุษย์ค้างคาวและฮีโร่ชาวดาวคริปโตเนี่ยนมาเจอกันบนจอเงินกันแบบจริงๆจังๆเสียที ในตอนนั้นแฟนๆต่างพากันเฮและตื่นเต้นที่จะได้เห็นการเผชิญหน้ากันของทั้ง 2 แต่ด้วยความสุดยอดของเรื่องราวในไตรภาคแบทแมนที่โนแลนทำเอาไว้ ทำให้พวกเขาเลือกที่จะสร้างคาแรคเตอร์แบทแมนขึ้นมาใหม่โดยไม่อิงจากฉบับใดๆและบทของแบทแมนคนใหม่ก็มาลงตัวที่เบน แอฟเฟล็ก ดารามากฝีมือจาก Argo และ The Town

     แต่ดูเหมือนว่าการมารับบทเป็นอัศวินรัตติกาลของเบนดูจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบครับ เพราะหลังจากที่มีการประกาศข่าวยืนยันออกมา ทำให้เกิดกระแสการตอบรับที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไรจากกลุ่มแฟนเดนตายของมนุษย์ค้างคาว ด้วยเพราะปูมหลังของหนัง Daredevil ที่เขาเคยนำแสดงซึ่งเละเทะไม่เป็นท่า ทำให้แฟนๆต่างพากันกลัวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรืออาถรรพ์อะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้น จนถึงขนาดมีการล่ารายชื่อและฟ้องประธานาธิบดีโอบาม่าเลยทีเดียว แต่เอาน่า ให้โอกาสเขากันอีกสักครั้ง ลองมาอ่านบทวิเคราะห์เกี่ยวกับ 10 เรื่องที่เบน แอฟเฟล็กจะต้องทำหรือจะต้องมี หากเขาอยากจะเป็นแบทแมนที่เหนือกว่าฉบับของคริสเตียน เบลครับ

     10. เสียง

     ผมไม่รู้ว่านักดูหนังชาวไทยกี่คนที่ติดใจเรื่องเสียงพูดคริสเตียน เบลยามที่เขาใส่หน้ากากแบทแมนครับ แต่ก็มีนักดูหนังบางท่านที่ค่อนข้างจะรำคาญเสียงคำรามอู้อี้ของเขาตั้งแต่ในภาค The Dark Knight(ทั้งที่ภาค Batman Begins ก็ค่อนข้างจะโอเค)ทำให้มีการแซวล้อเลียนกันในเน็ตยกใหญ่ ที่มาของเสียงคำรามในคอแบทแมนฉบับโนแลนนั้นมีไว้เพื่อบรูซ เวย์นจะได้ปกปิดตัวตนยามที่เขาสวมหน้ากาก แต่ใน Batman V Superman: Dawn of Justice เบนไม่น่าจะต้องดัดเสียงคำรามเพื่อปกปิดตัวตนครับ เพราะในโลกของหนัง Man of Steel ซูเปอร์แมนมีแค่แว่นตาอันเดียวก็พรางตัวเป็นคลาร์ก เคนท์ได้ นั่นเท่ากับว่าการดัดเสียงของแบทแมนเพื่อปกปิดตัวตนของบรูซ เวย์นในหนังเรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องจำเป็นครับ

     9. อุปกรณ์เสริม

     ตลอดทั้ง 3 ภาคที่ผ่านมาเราได้เห็นแบทแมนของเบลใช้อุปกรณ์เสริมที่เจ๋งๆหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเรียกฝูงค้างคาว ,รถทัมเลอร์ ,มอเตอร์ไซค์แบทพอท ,เครื่องบินเดอะแบท ,ปืน EMP อุปกรณ์ทั้งหมดนั้นได้มาจากการประดิษฐ์ของลูเซียส ฟอกส์ แต่มีข่าวลือมาว่าแบทแมนของเบนจะแตกต่างออกไป คาแรคเตอร์ของแบทแมนจะเป็นชายผู้รักสันโดษประกอบกับมีประสบการณ์ในโลกของการต่อสู้กับอาชญากรรมสูงมาก นั่นทำให้เขาประดิษฐ์และสร้างอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆของเขาขึ้นมาเอง แต่เครื่องมือช่วยเหลือแบทแมนในหนังเรื่องนี้ เท่าที่ยืนยันให้เราทราบกันในตอนนี้คือรถแบทโมบิลเท่านั้น ต้องมาดูกันต่อไปว่าแบทแมนของเบนจะมีอุปกรณ์อะไรเจ๋งๆออกมาอีก

     8. หนวดเคราของมนุษย์ค้างคาว

     จะว่าไปเราก็ไม่ค่อยได้เห็นเบนในสภาพที่หน้าตาเกลี้ยงเกลาสักเท่าไร คาแรคเตอร์ทั้งในและนอกภาพยนตร์ที่เราเห็นเขามักจะมีหนวดเคราสั้นบ้างยาวบ้างจนชินตา นั่นทำให้แบทแมนในฉบับนี้ดูแปลกใหม่มากกว่าฉบับอื่นด้วยเพราะเขามีหนวดเคราด้วยครับ แต่มาลองนึกกันดูว่าในการ์ตูน เมื่อฮีโร่อยู่ในช่วงตกต่ำหรือถูกกำราบโดยเหล่าร้ายจนพ่ายแพ้ หนวดเคราดูจะแสดงได้ถึงความโทรมของตัวละคร แต่ในทางกลับกันการที่แบทแมนของเบนมีหนวดเครานั้นก็เป็นการแสดงถึงการผ่านโลกมานักต่อนักและแสดงถึงประสบการณ์ในการต่อสู้ที่มากกว่าซูเปอร์แมน

     7. ความสัมพันธ์ของแบทแมนและเจมส์ กอร์ดอน

     ตลอดไตรภาคของแบทแมนในฉบับของโนแลน เราจะได้เห็นการร่วมมือกันต่อสู้และความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจมส์ กอร์ดอนและแบทแมน ยิ่งในฉากการเปิดเผยตัวตนให้เจมส์ กอร์ดอนรู้ว่าเขาคือบรูซ เวย์นในช่วงท้ายของเรื่องราวเป็นอะไรที่ทำให้คนดูตื้นตันสุดๆ ในหนัง Batman V Superman: Dawn of Justice ก็มีข่าวลือออกมาว่าเราอาจจะได้เห็นตัวละครเจมส์ กอร์ดอนด้วยครับ หากว่ามีตัวละครตัวนี้มาปรากฏตัวในเรื่องจริงๆ แฟนๆอย่างเราไม่ต้องการเห็นเขาทั้ง 2 เป็นแค่พันธมิตรกัน จะดีมากหากหนังสามารถสื่อให้เราเห็นถึงความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนานของทั้ง 2 ยกตัวอย่างง่ายๆแค่แบทแมนเรียกเจมส์ว่า "จิม"(ชื่อเล่นของเจมส์ กอร์ดอน)แค่นี้ก็ทำให้เรารู้ว่าเขาทั้ง 2 สนิทกันมานานแล้วครับ

      6. อารมณ์และท่าทาง

     ตัวอย่างจากภาพข้างบนอารมณ์ของแบทแมนค่อนข้างจะรุนแรงไปหน่อย แต่คุณลองคิดดูสิว่ามันน่าสนุกแค่ไหนที่ได้เห็นแบทแมนที่เจ้าอารมณ์และโหดมากขึ้น มันคงจะไม่เลวเลยที่จะได้เห็นอากัปกิริยาที่ว่าเมื่อหนังออกฉายตอนปี 2016 อีกอย่างคือทางวอร์เนอร์วางแผนที่จะให้ Batman V Superman: Dawn of Justice ปูทางเรื่องราวไปสู่หนังรวมซูเปอร์ฮีโร่ฝั่งดีซีคอมมิคอย่าง Justice League คงจะสนุกไม่น้อยอีกเช่นกันที่จะได้เห็นแบทแมนมีการโต้เถียงกับเพื่อนๆในทีม รวมทั้งความระแคะระคายของเขากับกรีน แลนเทิร์น

     5. สุดยอดนักสืบของโลก

     ในแบทแมนฉบับของโนแลน หนึ่งในฉากที่สำคัญคือเราได้เห็นแบทแมน/บรูซ เวย์นของคริสเตียน เบลสืบสวนเรื่องราวในที่เกิดเหตุและไขคดีซึ่งเป็นประเด็นหลักของเรื่องราว ในจุดนี้ไม่รู้ว่าจะมีสักกี่คนที่นึกถึงหลังจากที่เดินออกมาจากโรงหนังหรือปล่าวครับ มันคงจะดีไม่น้อยที่เราจะได้เห็นการสืบสวนของแบทแมนร่วมกับซูเปอร์แมนในหนังเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ลองนึกดูเล่นๆว่าแบทแมนใช้เครื่องมือและทักษะของเขาไขปริศนา จากนั้นซูเปอร์แมนก็พุ่งทะยานไปยังที่เกิดเหตุนั้นอย่างทันทีทันใด มันคงจะน่าตื่นเต้นไม่ใช่น้อยที่ได้เห็นการร่วมมือกันของทั้ง 2 ครับ

     4. สไตล์การต่อสู้ใหม่ๆ

     ส่วนตัวผมมีความรู้สึกว่าคิวบู๊ในหนังแบทแมนของโนแลนถึงแม้ว่าจะเน้นความสมจริง แต่ก็มีบางส่วนที่ยังดูๆเหมือนรอคิวเตะต่อยกันอยู่ครับ ยิ่งในฉากลูกกระจ๊อกรุมจะยิ่งดูออก(แต่ยังไงฉากแบทแมนต่อสู้กับเบนในท่อระบายน้ำคือฉากที่สุดยอดที่สุดแล้วครับ) ในหนัง Man of Steel ผู้กำกับแซค ชไนเดอร์ได้ปลดปล่อยคิวบู๊ออกมาอย่างที่สุดจะมีได้ในหนังซูเปอร์ฮีโร่และนั่นจะดีมากถ้าเราจะได้เห็นคิวบู๊ใหม่ๆของแบทแมน ยกตัวอย่างง่ายๆอย่างคิวบู๊ในซีรี่ย์เกมส์ Arkham นั่นก็ถือว่าเป็นสไตล์การต่อสู้ที่น่าจะเอาใส่ในหนังเรื่องนี้ครับ

     3. ยานพาหนะมากกว่านี้

     แฟนๆต้องยกความดีความชอบให้กับคริสโตเฟอร์ โนแลนที่ทำให้เราได้เห็นสุดยอดยานพาหนะของแบทแมนในไตรภาคที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นรถทัมเลอร์, แบทพอทและเดอะแบท แต่ผมเชื่อว่าแฟนๆอยากที่จะเห็นยานพาหนะที่มากขึ้นกว่านี้หรืออย่างน้อยก็มีลูกเล่นอะไรที่แปลกใหม่และเจ๋งๆให้เราได้ดูกันครับ อีกอย่างสิ่งที่แฟนๆอยากเห็นมากที่สุดคงจะเป็นแบทเพลน เครื่องบินระดับสูงที่บินทะยานขึ้นไปบนฟ้ายามที่แบทแมนต้องเดินทางเคียงข้างไปกับซูเปอร์แมน หรือว่าจะเป็นแบทโบ๊ตก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย

     2. จะต้องมีการต่อสู้ระหว่างพวกเขาทั้ง 2 

     มันก็แน่อยู่แล้วที่เราอยากจะเห็นฉากการต่อสู้ที่ว่า แต่เมื่อแบทแมนผู้ที่ไม่มีพลังพิเศษอะไรเลยจะต้องมาต่อสู้กับบุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก หากจะสู้กันจริงจังแบบไม่มีอะไรมาช่วยเหลือแล้วล่ะก็ แบทแมนคงไม่สามารถยืนอยู่ได้แน่ๆ นั่นทำให้เขาต้องมีถุงมือหรือแหวนหรืออะไรก็ตามที่ทำจากแร่คริปโตไนท์เพื่อให้พวกเขาสามารถสู้กันได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ อย่าลืมว่าแบทแมนของเบนจะต้องต่อสู้เคียงข้างกับซูเปอร์แมนของเฮนรี่ คาร์วิลเพื่อปกป้องโลกนี้ ในขณะที่แบทแมนของคริสเตียน เบลต่อสู้เพื่อปกป้องแค่เมืองก็อตแธมเท่านั้น เพราะงั้นแล้วแบทแมนของเบนจะต้องดูแข็งแกร่งสมศักดิ์ศรีที่จะยืนเคียงข้างกับซูเปอร์แมนครับ

     1. ถ้ำค้างคาวที่ใหญ่กว่านี้และดีกว่าเดิม

     เราได้เห็นการเริ่มต้นสร้างถ้ำค้างคาวในหนัง Batman Begins และได้เห็นถ้ำที่มีการปรับปรุงมากกว่าเดิมอีกครั้งใน The Dark Knight Rises จะยกเว้นก็แต่ภาค The Dark Knight ที่ไม่มีถ้ำค้างคาวและเป็นฐานลับใต้ท่าเรือ จากที่ทางผู้กำกับแซค ชไนเดอร์เคยบอกไว่ว่าแบทแมนของเบนจะเป็นแบทแมนที่มีอายุและประสบการณ์ในโลกของอาชญากรรมมาอย่างยาวนาน นั่นเท่ากับว่าถ้ำค้างคาวของเขาจะต้องมีอะไรที่บอกเล่าถึงความยาวนานที่ว่านั้นด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้นและดีขึ้นมากกว่าฉบับของโนแลน คนดูอย่างเราคาดหวังที่จะได้เห็นถ้ำค้างคาวสุดไฮเทคพร้อมทั้งเครื่องไม้เครื่องมือที่มีความสามารถในการช่วยเหลืออัศวินรัตติกาลคนนี้ในการต่อสู้กับอาชญากรรม

     จากทั้งหมดที่ผมว่ามาทั้ง 10 ข้อก็เป็นเพียงข้อสันนิฐานที่วิเคราะห์ขึ้นมาเล่นๆรวมทั้งสิ่งที่แฟนๆต้องการอยากจะให้มีในหนัง Batman V Superman: Dawn of Justice ที่วางกำหนดเข้าฉายในอีก 2 ปีข้างหน้าครับ ถึงแม้ตอนนี้รายละเอียดเรื่องราวและฉากต่างในหนังจะไม่มีออกมาให้เห็นเยอะสักเท่าไร แต่ถ้าเวลาผ่านไปอีกสักปีสองปีจนถึงเวลาที่หนังเรื่องนี้เข้าฉายและคุณได้รับชมจบแล้ว จะลองย้อนกลับมาดูว่าในหนังมีอะไรตรงกับข้อวิเคราะห์ข้อไหนบ้างก็น่าจะดีไม่น้อยใช่ไหมครับ

Batman V Superman: Dawn of Justice...25 มีนาคม 2016

เรียบเรียงจาก: Batman-News.com