Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Despicable Me 2

     Despicable Me 2 หรือในชื่อไทยว่า มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด ภาค 2 เข้าฉายในบ้านเราเมื่ออาทิตย์ที่แล้วครับ ผมก็เพิ่งได้มีโอกาสรับชมวันนี้ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีแบบเสียงภาษาอังกฤษ ก็เลยต้องดูแบบระบบเสียงภาษาไทยครับ ก่อนหน้านี้ผมพอจะเห็นความเห็นของคนที่ไปดูหนังเรื่องนี้มาบ้างแล้ว ส่วนใหญ่ก็บอกประมาณว่าสนุกกลางๆ สนุกไปเรื่อยๆครับ ส่วนตัวความเห็นของผมก็ถือว่าสนุกพอประมาณตามสูตรของการ์ตูนเอนิเมชั่นครับ

      Despicable Me 2 ดำเนินเรื่องราวต่อจากภาคที่แล้วเมื่อ มิสเตอร์ กรูว์(ให้เสียงโดย สตีฟ แคเรล) ได้หันหลังให้กับวิถีชีวิตจอมวายร้ายของเขาและกลับตัวเป็นพ่อที่ดีของลูกๆบุญธรรมทั้ง 3 คนอย่าง มาร์โก้ อีดิธและแอคนีส กรูว์เปลี่ยนโรงงานที่ผลิตอุปกรณ์ชั่วร้ายของเขาไปเป็นธุรกิจโรงงานผลิตแยมและเยลลี่แทน ทำให้ด๊อกเตอร์เนฟาริโอ้คู่หูที่ร่วมทำเรื่องชั่วร้ายด้วยกันมาลาออกไป ในขณะเดียวกันกรูว์ก็ได้ถูกทาบทามให้ร่วมทำงานกับลีคก์ต่อต้านความชั่วร้าย เมื่อสารพิษ PX-41 ได้ถูกขโมยไปโดยจอมวายร้ายปริศนา สารพิษ PX-41 นี้มีความสามารถในการเปลี่ยนสิ่งมีชีวิตให้กลายพันธุ์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีดุร้ายได้ กรูว์ต้องทำงานร่วมกับสายลับสาวลูซี่ ไวล์ เพื่อตามหาตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังการขโมยสารพิษนี้ไปและการทำงานร่วมกันของ  2 คนนี้เองทำให้เกิดเรื่องวุ่นๆตามมาครับ

     ในด้านเนื้อเรื่องของเอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ยังถือว่าดำเนินเรื่องสนุกๆไปตามเรื่องตามราวครับ ไม่มีปริศนาอะไร ไม่มีอะไรให้ครุ่นคิดตามเท่าไร ปมประเด็นบางส่วนก็เหมือนจะพยายามยัดเข้ามาอย่างเช่นเรื่องของความรักในวัยเด็กลูกสาวคนโตมาร์โก้ ที่ดูเหมือนจะใส่มาให้เธอพอมีบทบาทบ้าง ส่วนตัวละครอีดิธลูกสาวคนกลางแทบจะไม่มีบทบาทเด่นๆอะไรเลย บทที่เด่นสุดก็คือหนูน้อยแอคนีส ที่คอยให้กำลังใจและมีการดำเนินเรื่องราวกับมิสเตอร์กรูว์มากกว่าครับ

     และที่เห็นว่าจะขโมยซีนสุดๆก็คือเจ้าพวกมินเนี่ยนทั้งหลายในเรื่องครับ ถึงแม้เราแทบจะไม่รู้ว่าพวกมันพูดเรื่องอะไรกันแต่ท่าทางตลกๆของพวกมันสามารถทำให้เราเข้าใจและตลกไปกับการกระทำฮาๆของเจ้าพวกนี้ครับ จุดที่ผมชอบตั้งแต่ภาคแรกคือตรงที่ว่ามิสเตอร์กรูว์สามารถจำและเรียกชื่อของเจ้าพวกนี้แต่ละตัวได้อย่างถูกต้อง ผมว่าถ้าตัดบทของเจ้าพวกนี้ออกไปผมว่าหนังคงจะหมดความสนุกไปมากๆและผมเชื่อว่าคงมีคนตัดสินใจไปดูหนังเรื่องนี้เพราะเจ้าพวกมินเนี่ยนพวกนี้หลายท่านครับ

     โดยรวมแล้วหนังเอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ยังคงสนุกได้เรื่อยๆ เหมาะกับการพาบุตรหลานไปดูสนุกๆหรือถ้าคุณจะไปดูเจ้าพวกมินเนี่ยนทำอะไรเปิ่นๆฮาๆก็ได้ครับ ภาคนี้ตัวละครหลักบางตัวอย่างกลุ่มลูกสาวดูจะเหมือนจะโดนลดบทบาทลงไปนิดหน่อย หนังจะเน้นไปที่ประเด็นเรื่องราวความรักของมิสเตอร์กรูว์มากกว่า ความสนุกส่วนใหญ่ของหนังจะมาจากเจ้าพวกมินเนี่ยนเป็นส่วนใหญ่ครับ แต่ผมกลับไม่รู้สึกรำคาญกับมุกตลกของพวกมันเลย เพราะมันตลกจริงๆ ส่วนเรื่องแอคชั่นการผจญภัยในตอนท้ายเรื่องก็ดูสนุกดีครับแต่ถ้าเอาไปเทียบกับภาคแรก ผมว่ายังสนุกไม่เท่าภาคแรกสักเท่าไร

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง