Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
In the Heart of the Sea

     หลังจากที่ห่างหายจากการรีวิวหนังโรงไปเสียนาน วันนี้ผมก็พอมีเวลาว่างและหาโอกาสไปรับชม In the Heart of the Sea แล้วครับ หากใครที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ผมสปอยด์ก่อนเลยว่าหนังเรื่องไม่ใช่หนังสัตว์ประหลาดจ๋าออกมาไล่ล่าเหล่าตัวละครและตัวเอกจะต้องเป็นวีรบุรุษอะไรเทือกนี้ แต่หนังเรื่องนี้จะเน้นไปที่ความดราม่าและพาผู้ชมดำดิ่งเข้าสู่ห้วงลึกของจิตใจมนุษย์ในยามที่ชีวิตอยู่บนปากเหวแห่งความตาย ตัวหนังสื่อให้เราได้เห็นถึงความลึกล้ำของมนุษย์ที่สุดจะคาดเดาได้ดังเช่นเดียวกับห้วงมหาสมุทรที่ยังคงมีบางสิ่งที่ไม่เคยมีใครพบเจอ

      In the Heart of the Sea เป็นเรื่องราวช่วงฤดูหนาวปี 1820 เรือล่าปลาวาฬของนิวอิงแลนด์ที่ชื่อ Essex ถูกโจมตีจากสิ่งที่ไม่มีใครอยากเชื่ออย่าง­ปลาวาฬที่มีขนาดใหญ่ยักษ์ ซึ่งมนุษย์สัมผัสได้ถึงพลังแห่งการล้างแค้น เรื่องจริงของภัยพิบัติทางทะเลได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับเรื่อง Moby Dick ของเฮอร์แมน เมลวิล แต่นั่นเป็นเรื่องราวเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ภาพยนตร์เรื่อง In the Heart of the Sea ถ่ายทอดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากลูกเรือผู้รอดชีวิตพยายามทำทุกอย่างสุดกำลังเพื่อการเอาชีวิตรอดจากพายุที่โหมกระหน่ำ ความหิวโหย ความหวาดกลัวและความสิ้นหวัง ทุกคนต่างเกิดข้อสงสัยในความศรัทธาของตัวเองที่มีอยู่ลึกๆ ตั้งแต่คุณค่าของชีวิตไปจนถึงจริยธรรมแห่งการค้า เมื่อกัปตันเรือของพวกเขาค้นหาเส้นทางบนทะเลเปิดและต้นหนเรือที่ยังคงหาทางปราบปลาวาฬยักษ์(เรื่องย่อทางการจาก Warner Bros. Thailand)

     ช่วงแรกของหนังเปิดเรื่องให้เรารู้ว่าเรื่องราวต่อจากนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว และนั่นทำให้เราพอจะเดาชะตากรรมของตัวละครบางตัวได้ตอนที่หนังตัดสลับกลับไปในอดีต จากช่วงแรกนี้สำหรับคนที่คิดว่าหนังเรื่องนี้คือหนังสัตว์ประหลาดน่าจะรู้สึกอืดหน่อยๆเพราะหนังค่อนข้างใช้เวลาในการปูเรื่องราวให้เรารู้จักกับตัวละครค่อนข้างนาน ก่อนที่เพิ่มความดราม่าในช่วงกลางเรื่องที่เริ่มมีประเด็นต่างๆให้คนดูเริ่มติดตามและตามมาด้วยการปรากฏตัวของวาฬยักษ์ที่น่าจะทำออกมาได้ระทึกและน่ากลัวครับ

     ดาราแต่ล่ะคนก็ยังคงรับบทบาทของตัวเองได้ดีและแสดงคาแรคเตอร์ของตัวเองออกมาชัดเจนจนคนดูจำได้ครับ แต่ที่ดูจะขัดๆหน่อยผมว่าน่าจะเป็นที่ตัวทอม ฮอลแลนด์ที่ดูจะเก้ๆกังๆในการรับส่งบทกับดารารุ่นพี่อย่างคริส แฮมเวิร์ธเพื่อที่จะทำให้คนดูเชื่อว่าพวกเขาผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน แต่ถึงอย่างนั้นผมไม่ค่อยรู้สึกอินสักเท่าไร ต่างจากตัวละครแมธธิว จอยที่รับบทโดยคิลเลี่ยน เมอร์ฟี่ย์ที่รับส่งบทกับคริสได้อย่างเข้าขา เอาเป็นว่าจุดนี้ผมไม่ติทอมล่ะกัน ถือว่ายังเด็ก 555+

     โดยรวมแล้ว In the Heart of the Sea ก็ยังเป็นหนังที่โอเคสำหรับคนดูที่ติดตามข้อมูลหนังเรื่องนี้มาพอควร แต่สำหรับคนที่คิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังสัตว์ประหลาดจ๋าอย่างที่ผมบอกไปข้างต้นนั้นอาจจะรู้สึดขัดใจและเสียความรู้สึกที่หวังว่าจะได้เห็นปลาวาฬยักษ์ไล่ฆ่าคนทีละคนครับ ใครที่ว่างๆและอยากดูหนังดราม่าหนักๆเครียดๆสักเรื่องก็ลองไปรับชมกันได้

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง