Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
The 5th Wave

     หลังจากที่ได้เห็นตัวอย่างพร้อมทั้งการได้เห็นหนูโคลอี้ เกรซ มอเรซ มารับบทนำ หนังแนวโลกล่มสลายโดยการรุกรานของมนุษย์ต่างดาวอย่าง The 5th Wave ก็ค่อนข้างจับความสนใจผมได้ระดับหนึ่งครับ จนกระทั่งเมื่อวานนี้ได้มีโอกาสไปรับชมแต่หลังจากที่ดูจบกลับพบว่านี่มันหนังโลกสวยล่มสลายนี่หว่า

     The 5th Wave หรือในชื่อไทยว่า อุบัติการณ์ล้างโลก มาพร้อมกับแนวเรื่องราวที่น่าสนใจว่าด้วยการรุกรานจากเผ่าพันธุ์ต่างดาว เพียงแต่ว่าการรุกรานในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างจะน่าตื่นเต้นด้วยการทำลายล้างโลกอย่างเป็นระบบและพวกเขาแทบไม่ต้องออกแรงฆ่ามนุษยชาติเลย เริ่มที่ขั้นแรกกับการทำลายระบบสาธารณูปโภคอย่างน้ำประปา ไฟฟ้าและทำลายเครื่องมืออิเลกโทรนิกส์ทุกชนิด ขั้นที่สองการสร้างภัยพิบัติทางธรรมชาติไปทั่วโลก ขั้นสามตัดต่อพันธุกรรมโรคร้ายและปล่อยให้มันแพร่ระบาด ขั้นที่สี่คือการแฝงตัวลงมาปะปนกับมนุษย์และบ่อนทำลายจากภายใน และขั้นที่ห้าที่กำลังจะเกิดขึ้นและเป็นขั้นสุดท้ายที่จะปิดจ๊อบเผ่าพันธุ์มนุษยให้สิ้นซาก

     จากเนื้อเรื่องที่ว่ามาและเนื้อหาในตัวอย่างก็น่าจะทำให้หนังเรื่องนี้เป็นที่สนใจของใครหลายๆคน อีกทั้งการได้เห็นโคลอี้ เกรซ มอเรซมารับบทนำก็น่าจับตามอง ในช่วงแรกหนังเกริ่นนำเสนอเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจและชวนให้ผมรู้สึกอินตามกับฉากการทำลายล้างมนุษยชาติ ฉากดราม่าระหว่างตัวละครและการเล่าเรื่องของตัวละคร แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงกลางเรื่อง ตัวหนังกลับทำให้ผมรู้สึกอืดอาดและดูจะเว่นเว้อจนทำให้ดูน่าเบื่อ(คนข้างๆผมหลับอ่ะ) ซึ่งช่วงกลางเรื่องนี่แหละครับที่ดูจะกลายมาเป็นข้อเสียของหนังเรื่องนี้ ด้วยเพราะหนังเอาเวลาไปให้กับการปูความสัมพันธ์ของตัวละครมากเกินไปและไม่มีอะไรตื่นเต้นมาคั่นให้คนดูได้ดูเลย มันราบเรียบเสียจนผมนึกว่า เฮ้ย! นี่มนุษย์ต่างดาวกำลังไล่กวาดล้างมนุษย์อยู่นะเฮ้ย ทำไมรู้สึกชิลกันจังเลย

     ในช่วงครึ่งไปจนจบเรื่อง หนังทำได้ดีขึ้นมานิดนึงด้วยการคลี่คลายปมปริศนาให้คนดูเข้าใจพร้อมทั้งการหักมุมเล็กน้อยที่ไม่ได้เซอร์ไพรส์สักเท่าไรหากว่าคุณดูหนังหักมุมมาเยอะและจบเรื่องราวไปด้วยฉากแอคชั่นนิดหน่อยพร้อมทั้งประเด็นค้างคาสำหรับภาคต่อไป(ถ้ารายได้ดีอ่ะนะ) แต่ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องจะค่อนข้างราบเรียบ ผมขอชมในส่วนของนักแสดงทุกคนที่ทำหน้าที่ได้ดีทั้งตัวละครหลักและตัวประกอบครับ ทุกคนดูมีมิติและมีคาแรคเตอร์ชัดเจนจนทำให้คนดูจำพวกเขาได้ โดยเฉพาะการแสดงของโคลอี้ที่ทำได้ดีมากในช่วงแรก(แต่หลังจากนั้นก็ลดลงมาอยู่ในระดับปกติไปจนจบเรื่อง)

     โดยรวมแล้ว The 5th Wave ก็เป็นดูจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าจะสร้างความบันเทิงให้กับคุณได้ประมาณหนึ่งครับ เพียงแต่ว่าตัวหนังเต็มๆอาจจะขัดกับภาพในตัวอย่างหนังสักหน่อย ซึ่งถ้าหากคุณปักใจเชื่อตามตัวอย่างว่าหนังเรื่องนี้คงจะเป็นหนังทำลายล้างโลกแบบระทึกขวัญสุดๆ คุณอาจจะรู้สึกเซ็งเอาได้ แต่ถ้าหากคุณไม่ซีเรียสอะไรมากมายหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้แย่อะไรมากมายและถ้าหากพอจะมีเวลาว่างก็ลองเข้าไปรับชมกันดูได้ครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง