Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Pacific Rim

    จะว่าไปหนังสัตว์ประหลาดยักษ์ถล่มเมืองเรื่องสุดท้ายที่ผมได้ดูน่าจะเป็น "Cloverfield วันวิบัติอสุรกายถล่มเมือง" ที่ออกฉายในปี 2008 ครับ หลังจากนั้นเท่าที่รู้ก็ไม่มีหนังแนวสัตว์ประหลาดถล่มเมืองมาให้ดูอีกเลยจนมาถึงในปีนี้ครับ

     Pacific Rim หรือในชื่อไทยว่าสงครามอสูรเหล็ก(ขอชมคนที่คิดชื่อนี้ครับ ตั้งชื่อไทยได้เท่จริงๆ) เป็นเรื่องราวของโลกมนุษย์ในอนาคตไม่นานจากนี้ มนุษยชาติต้องเผชิญกับการรุกรานของเหล่าสัตว์ประหลาดต่างดาวที่ถูกส่งมาทางประตูมิติใต้มหาสมุทรแปซิฟิค นานาประเทศได้เข้าร่วมประชุมกันเพื่อหารือแนวทางการป้องกันและจัดการเหล่าสัตว์ประหลาดผู้รุกรานนี้ ทำให้โครงการเยเกอร์ถูกก่อตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือของหลายประเทศ โดยการสร้างหุ่นยักษ์ที่มีระบบเชื่อมต่อระบบประสาทกับมนุษย์ผู้บังคับหุ่น แต่ด้วยความที่การเชื่อมต่อของหุ่นที่ใหญ่มากเข้ากับมนุษย์เพียงคนเดียว ทำให้ไม่สามารถรองรับความกดดันของสมองได้ด้วยตัวผู้บังคับหุ่นคนเดียว ทำให้หุ่นเยเกอร์ต้องมีผู้บังคับหุ่น 2 คนเพื่อแบ่งเบาภาระความกดดันของสมอง

    หนังดำเนินเรื่องราวโดย เรลีห์ แบคเก็ต(ชาร์ลี ฮันนาม) ชายผู้ชำนาญการขับหุ่นเยเกอร์ที่ได้ปรดระวางตัวเองไปเป็นช่างก่อสร้างเนื่องจากปมในอดีต แต่แล้วเมื่อเวลาผ่านไป เหล่าสัตว์ประหลาดไคจูได้เริ่มวิวัฒนาการตัวเองให้แข็งแกร่งขึ้น ทำให้หุ่นเยเกอร์ของฝ่ายมนุษย์ต่อต้านไม่ได้ โครงการเยเกอร์โดนตัดงบและโดนปิดไป ทำให้มีการจัดตั้งโครงการเยเกอร์ใต้ดินขึ้น โดยรวบรวมเอาหุ่นเยเกอร์จากประเทศต่างๆที่เหลืออยู่มาร่วมปฏิบัติการ ผบ.สแต็คเกอร์ เพนเทคอส(ไอริส เอลบา) จึงได้ตามตัวเรลีห์กลับมาช่วยขับหุ่นเยเกอร์อีกครั้ง โดยครั้งนี้เขาต้องจับคู่บังคับหุ่นกับนักขับมือใหม่มาโกะ โมริ(รินโกะ คิคุจิ) ในแผนปฏิบัติการณ์ต่อต้านไคจูครั้งสุดท้ายของมนุษยชาติ

     ผมว่าเนื้อเรื่องของ Pacific Rim ค่อนข้างที่จะมีฉากดราม่าเยอะครับ หนังมีปมประเด็นเล็กๆของแต่ละกลุ่มตัวละคร อย่างเรื่องในอดีตของเรลีห์ ความสัมพันธ์ของผบ.สแต็คเกอร์และมาโกะ ความหมางเมินของสองพ่อลูกเฮิซและชัค เฮนเซน แต่ละปมประเด็นทำให้เราเอาใจช่วยตัวละครทั้งหลายพอสมควร แต่หนังก็เน้นในจุดที่ผมกล่าวถึงมาแค่เล็กน้อยและคลี่คลายกันไปในช่วงท้ายเรื่อง จุดที่สำคัญที่สุดของเรื่องคือการค้นหาความจริงของการรุกรานของไคจูโดยดอกเตอร์นิวตันและนักคณิตศาสตร์ก็อตลิบ ผมค่อนข้างจะรำคาญในช่วงแรกที่ทั้งสองคนนี้ออกมาและเป็นคู่หูที่ชอบหยิกกัดกัน แต่ในช่วงท้ายๆเรื่อง 2 ตัวละครนี้ได้ใจผมได้เลยครับ

    ในส่วนฉากแอคชั่น ขอบอกเลยครับว่า เป็นอะไรที่ผู้ชายอย่างเราจะต้องชอบมากๆ โดยเฉพาะคุณหนูๆผู้ชาย(หรือคุณผู้ชาย)ทั้งหลาย เราจะได้เห็นการออกปฏิบัติการของหุ่นยนต์แบบเท่ๆ ระบบการขับเคลื่อนหุ่นที่สมจริง หนังเรื่องนี้สร้างฉากแอคชั่นของการต่อสู้ระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์กับสัตว์ประหลาดได้สุดยอดมากครับ ผมไม่รู้จะอธิบายให้คุณฟังยังไง คุณต้องเข้าไปชมด้วยตัวเองในโรงภาพยนตร์แล้วล่ะ แต่ผมขัดใจนิดหน่อยที่ฉากต่อสู้ค่อนข้างจะมืดนิดๆครับ

     เหล่าหุ่นยนต์ในเรื่อง ก็ถือว่าออกแบบมาได้ดีครับ ออกแบบมาได้เท่และดูสมจริงเหมือนกับว่าถ้ามนุษย์สร้างหุ่นจริงๆก็จะสร้างกันแบบนี้แหละ หนังจะเน้นการต่อสู้ส่วนใหญ่ในเรื่องไปที่ยิปซีแดนเจอร์และสไตรค์เกอร์ ยูเรก้ามากกว่าหุ่นตัวอื่นๆ อีกด้านคือเหล่าสัตว์ประหลาด ออกแบบมาได้ดูน่ากลัวและดุดุดันดีครับ แต่ผมจะขัดใจนิดๆตรงที่ว่าจะจัดระดับความแข็งแกร่งของไคจูไปทำไม เพราะแต่ละตัวก็ดูโหดและแข็งแกร่งไล่ๆกันทั้งนั้น

     สรุปแล้ว "Pacific Rim สงครามอสูรเหล็ก" ก็จัดได้ว่าเป็นหนังที่จัดเต็มไปด้วยความมันส์ในฉากแอคชั่นประจัญบานของหุ่นยนต์และสัตว์ประหลาด โดยที่หนังใส่ปมประเด็นของเหล่าตัวละครเข้ามาให้เรื่องราวมีน้ำหนักมากขึ้นและทั้ง 2 สิ่งนี้มารวมกันได้อย่างลงตัว จึงทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สนุกมากเรื่องหนึ่งของปีนี้เลยครับ แต่คุณอาจจะขัดใจเล็กน้อยที่จะไม่ค่อยได้เห็นหุ่นตัวอื่นๆบู๊สักเท่าไร ถ้าเปรียบเทียบกับใบปิดที่นำเสนอหุ่นแต่ละตัวซะเท่เหลือเกิน

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง