Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Independence Day: Resurgence

     คำเตือน บทวิจารณ์นี้สปอยด์เนื้อเรื่องประมาณ 20%

     หลังจากรอคอยภาคต่อมาอย่างยาวนานถึง 20 ปี ในที่สุด Independence Day: Resurgence หนังภาคต่อของหนังสงครามระหว่างมนุษย์และผู้รุกรานก็ได้กำหนดออกฉายอาทิตย์นี้ครับ สำหรับคอหนังที่เกิดและโตมาในยุค 253x อย่างผม บอกได้เลยว่าส่วนหนึ่งของชีวิตการดูหนังที่ผ่านมาในช่วงนั้นส่วนหนึ่งก็โตมากับหนัง Independence Day ที่ได้มีโอกาสดูซ้ำแล้วซ้ำอีกและยังสนุกแม้จะเอามาเปิดดูในยุคนี้ แต่หลังจากที่ดู Independence Day: Resurgence จบแล้ว กลายเป็นว่าหนังเรื่องนี้ทำให้ผมรู้สึก"หายคิดถึง"กลิ่นอายจากภาคแรกเท่านั้น ส่วนเนื้อหาที่เหลือก็อยู่ในระดับที่โอเค ไม่ได้แย่และไม่ได้ดีเว่อร์อะไรและดูจะกลายเป็นการเปลี่ยนแนวทางของหนังไปจากภาคแรกที่ฝังในหัวผมมาตลอด 20 ปี

     Independence Day: Resurgence กล่าวถึงช่วงเวลา 20 ปีหลังจากสงครามการรุกรานของมนุษย์ต่างดาวเมื่อปี 1996 มนุษยชาติได้ลืมความบาดหมางและร่วมมือกันจัดตั้งกองกำลังปกป้องสวัสดิภาพโลก จากบาดแผลในสงครามครั้งนั้นมนุษยชาติได้สร้างอารยธรรมตัวเองขึ้นอีกครั้งพร้อมทั้งความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการที่ได้จากการเก็บกู้ซากยานของเอเลี่ยนต่างดาว อาวุธยุทโธปกรณ์หลากหลายได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อปกป้องโลกด้วยความรู้สึกของมนุษย์ที่รู้ว่าสักวันผู้รุกรานจะต้องกลับมา และพวกเขาก็กลับมาจริงๆ อย่าลืมว่าเราใช้เวลาเตรียมตัวนานถึง 20 ปี พวกเขาก็เตรียมตัวเช่นกัน

     สำหรับใครที่เกิดไม่ทันหรือยังไม่ได้ดูหนัง Independence Day และคิดจะไปดูหนังเรื่องนี้ ขอแนะนำว่าให้ไปหามาดูก่อนเลยครับ เพราะถ้าคุณยังไม่ได้ดูภาคแรก คุณจะไม่รู้สึกอินไปกับ Independence Day: Resurgence และทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังแอคชั่นเอฟเฟคซีจีเทพๆอย่างหนังเรื่องอื่นๆทั่วไป หลายส่วนในตัวหนังจะกล่าวถึงเหตุการณ์จากสงครามครั้งแรกพร้อมทั้งตัวละครจากภาคแรกที่กลับมาช่วยกันผูกเรื่องราวในภาคนี้ให้คนดูเข้าใจ ในขณะที่ตัวละครใหม่ที่เป็นหนุ่มสาวก็เป็นเพียงแค่ผู้ปฏิบัติตามโดยมีประเด็นดราม่าเล็กน้อยระหว่างกันพอให้กลุ่มตัวละครนี้ดูมีมิติ แต่ที่ดูจะทำให้หนังสู้เรื่องราวภาคแรกไม่ได้คือการทำให้ฝ่ายมนุษย์ดูมีข้อได้เปรียบเยอะกว่าฝั่งเอเลี่ยนครับ อันนี้แหละที่ผมคิดว่าหนังหักแนวทางตัวเองไปและพยายามจะปูทางเข้าสู่แนวทางใหม่ของเรื่องราว คือเดิมทีแล้วแก่นหลักของเรื่องราวใน Independence Day คือการที่เผ่าพันธุ์ที่ด้อยกว่าพยายามต่อสู้เพื่ออยู่รอดจากเผ่าพันธุ์ที่เหนือกว่า แต่ในหนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังสงครามระหว่างดวงดาวโลกอนาคตที่ดูสูสีกันมาก

     ในส่วนของตัวละคร หนังจะมีการนำเสนอเรื่องราวตัดสลับหลายๆกลุ่มตัวละครเพื่อให้เราเห็นว่าพวกเขาต่างทำหน้าที่ของตัวเองในการรับมือสงครามครั้งนี้ โดยเฉพาะกับกลุ่มตัวละครจากภาคแรกที่ช่วยกันพยายามหาทางรับมือกับการรุกราน หากว่าคุณไม่ได้ดูภาคแรกมาคุณจะไม่รู้ว่าแต่ละคนเป็นตัวละครแบบไหนและพวกเขามีความสัมพันธ์กันอย่างไรจนอาจจะทำให้หนังเสียวัตถุประสงค์ไปในบางฉาก ผมถึงได้เน้นว่าให้ไปหาภาคแรกมาดูกันก่อนไงล่ะครับ

     หลายๆฉากในหนังในดูจะทำออกมาเพื่อให้คนที่ได้ดูภาคแรกรู้สึกถึงกลิ่นอายในภาคนั้น แต่ฉากที่ว่านั้นก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกพีคหรืออินไปกับเรื่องราวเท่ากับภาคแรก อีกทั้งจุดประสงค์ของยานต่างดาวในหนังภาคนี้ก็ไม่เหมือนภาคที่แล้ว ทั้งๆที่ยานต่างดาวในภาคนี้วิทยาการเหนือกว่า ใหญ่กว่าแต่กลับมาทำสิ่งที่ไม่สมกับตัวยานเสียเลย(จุดนี้ผมเซ็งเอามากๆ) จะดีหน่อยก็ตรงที่เปิดเผยข้อมูลของเหล่าเอเลี่ยนให้เราได้รู้จักพวกมันมากขึ้นและรู้ถึงสิ่งที่มันต้องการ รวมไปถึงขยายขอบเขตของเรื่องราวที่อาจจะทำให้นักดูหนังบางคนชอบใจหรือกลายเป็นออกทะเลไปเสียอย่างนั้น อันนี้คุณต้องตัดสินกันเอาเองครับ

     ทั้งหมดนี้ Independence Day: Resurgence ก็ไม่ได้ดีเยี่ยมยอดหรือแย่จนห่วย โดยรวมหนังก็พยายามทำหน้าที่ประติดประต่อเรื่องราวจากภาคแรกมาดำเนินเรื่องในภาคนี้ให้เราสนุกสนานไปกับเรื่องราวด้วยฉากเอฟเฟคการสู้รบและการเปิดประเด็นใหม่เพื่อขยายเรื่องราวของแฟรนไชส์นี้ สิ่งที่ดูจะด้อยไปกว่าภาคแรกก็คงเป็นบทบาทความสัมพันธ์ของตัวละครที่ดูอ่อนลงไปและเรื่องราวที่ไม่ได้พีคจนต้องลุ้นตามเหมือนภาคแรก โดยรวมสำหรับผมแล้วอยู่ในระดับที่โอเคครับ ดีบางส่วน เฉยๆบางส่วน ส่วนที่แย่ก็ไม่รู้สึกว่าตรงไหนแย่นะ และขอเน้นย้ำเหมือนเดิมว่าไปหาภาคแรกมาดูก่อนเถอะถ้าจะไปดูหนังเรื่องนี้

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง