Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
This Is the End

     ถ้าหากคุณเป็นคนชอบดูหนังแนวระทึกขวัญ โลกาวิบัติพินาศ เอาตัวรอด ตลก ลามก ซกมก ดราม่า สยองขวัญ แล้วล่ะก็ หนัง This Is the End คือหนังที่รวมทุกอย่างที่ผมกล่าวมาไว้ทั้งหมด คุณอาจจะอ่านที่ผมเขียนแล้วคิดว่า "เวอร์ไปมั้ง หนังอะไรจะทำอะไรได้ขนาดนั้น" แต่นั้นคือสิ่งที่ผมคิดได้หลังจากที่ผมได้ดูหนังเรื่องนี้จบจริงๆครับ

    This Is the End หรือในชื่อไทยว่า "วันเนี๊ย...จบป่ะ" กล่าวถึงกลุ่มดาราในวงการฮอลลีวูด โดยในเรื่องดารานำแต่ล่ะคนรับบทเป็นตัวพวกเขาเอง ได้แก่เจมส์ ฟรานโก้, เซ็ท โลแกน, โจนาร์ ฮิลล์, เจย์ บารูเชล, แดนนี่ แมคไบรด์และเครก โรบินสัน เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อเจย์เดินทางมายังลอสแอนเจลิสเพื่อมาเยี่ยมเซ็ทเพื่อนรักของเขา แต่ในคืนนั้นเองได้มีการจัดงานปาร์ตี้ใหญ่ ณ บ้านของฟรานโก้ เซ็ทได้รับเชิญ ทำให้เจย์ต้องไปร่วมงานอย่างไม่ชอบใจนัก แต่ก็ต้องยอมไปเพราะเซ็ทขอร้อง

    เมื่องานเลี้ยงดำเนินไปเรื่อยๆ ทุกอย่างก็ดูสนุกสนานไปตามเรื่องตามราว ก็ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว เกิดหลุมยุบขนาดใหญ่หน้าบ้านของฟรานโก มีแสงประหลาดสีฟ้าดูดคนคนจำนวนหนึ่งขึ้นไป ภูเขาที่วางป้ายฮอลลีวูดลุกเป็นไฟ จากเหตุการณ์นี้ทำให้ผู้คนในงานเลี้ยงหนีตายกัน จนสุดท้ายเหลือกลุ่มตัวละครอยู่แค่ 6 คน โดยทั้ง 6 ตั้งใจจะอยู่ในบ้านและรอความช่วยเหลือ แต่เมื่อทั้ง 6 คนอยู่ร่วมกันไป ความกดดัน ความเครียดและด้านมืดในจิตใจของแต่ล่ะคนเริ่มเปิดเผยออกมา ความไม่ไว้วางใจต่อกันได้เกิดขึ้นระหว่างคนในกลุ่ม ในขณะเดียวกันพวกเขาต้องรับมือกับ "อะไรบางอย่าง" ที่อยู่นอกบ้าน จากสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้เจย์คิดได้ว่า หรือนี่จะเป็นวันสิ้นโลกตามที่พระคัมภีร์กล่าวไว้ เพราะทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นตรงกับสัญญาณของวันสิ้นโลกตามที่ระบุไว้ในพระคัมภีร์ไบเบิ้ลทุกอย่าง

 

    จุดด้อยของหนังเรื่องนี้คือจะค่อนข้างจะน่าเบื่อในช่วงแรกๆครับ เพราะบางท่านอาจจะไม่ค่อยเข้าใจมุกตลกของบางคน มีบางบทสนทนาที่มีการกล่าวถึงนานเกินไป ฉากที่ใช้ในการดำเนินเรื่องส่วนใหญ่ก็อยู่แต่ในบ้านของฟรานโก้ แต่คิดซะว่านี่คือความกดดันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ปิดล่ะกัน แต่เมื่อเลยช่วงที่น่าเบื่อนั้นไป หนังจะพาคุณเข้าสู่ความรู้สึกต่างๆที่เข้ามา อย่างเช่นในฉากกำลังดราม่าอยู่ก็มีฉากสยองขวัญขึ้นมา ต่อมาด้วยความตลก เกิดการเปลี่ยนอารมณ์ขึ้นทันทีทันใด แนวหนังจะเปลี่ยนอารมณ์ทันทีทันใดอยู่บ่อยๆ ผมคิดว่านี่ความสนุกของหนังเรื่องนี้ครับ และยิ่งในช่วงท้ายเรื่อง คุณจะได้ลุ้นไปกับการหนีเอาตัวรอดของกลุ่มตัวละครและมาสู่บทสรุปของเรื่องที่ถือได้ว่าเจ๋งดีครับ

     อีกจุดหนึ่งคือความสนุกย่อยๆของหนังเรื่องนี้ในบางจุด ขึ้นอยู่กับว่าคุณรู้จักดาราในเรื่องมากน้อยแค่ไหน เพราะบทสนทนาในเรื่องจะมีพูดแซวถึงผลงานการแสดงของตัวละครแต่ล่ะตัว คุณจะได้เห็นดาราที่คุณรู้จัก(หรือไม่รู้จัก) อย่างไมเคิล ซีรา, รีฮันน่า, เอ็มม่า วัตสัน, คริสโตเฟอร์ มินซ์ พลาสและเชนนิ่ง ทาทัม มาร่วมรับเชิญอีกด้วย

     โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้สนุกครับ เหมาะเอาไว้ดูกับเพื่อนๆด้วยกัน ยิ่งเป็นนักดูหนังและพอที่จะคุ้นหน้าคุ้นตาดาราในเรื่องบ้าง คุณจะได้รับอรรถรสที่เพิ่มขึ้น ในส่วนของฉากซีจี "ตัวอะไรบางอย่าง" ข้างนอกบ้านก็ถือว่าทำมาได้ดีและดูน่ากลัวมาก ส่วนความด้อยก็มีเพียงแค่บางช่วงที่เราต้องมานั่งดูฉากบทสนทนาที่ไร้สาระอยู่บ้างครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง