Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
The Secret Life of Walter Mitty

     The Secret Life of Walter Mitty หรือในชื่อไทยว่า ชีวิตพิศวงของวอลเตอร์ มิตตี้ กล่าวถึงเรื่องราวของวอลเตอร์ มิตตี้(เบน สติลเลอร์) ชายผู้มีชีวิตในแต่ล่ะวันอยู่ในโลกส่วนตัวของเขา วอลเตอร์ทำงานเป็นหัวหน้าห้องฟิล์มของนิตยสาร LIFE ซึ่งนิตยสารดังกล่าวกำลังจะปรับปรุงองค์กรและรูปแบบของนิตยสารใหม่ จากเดิมที่มีการวางจำหน่ายนิตยสารเป็นหนังสือได้เปลี่ยนเป็นการจำหน่ายในรูปแบบหนังสือออนไลน์แทน ทำให้อนาคตในชีวิตการทำงานของวอลเตอร์ เหล่าพนักงานและรวมถึงเชอริล เมลฮอร์ฟ(คริสเทน วิกก์) พนักงานฝ่ายบัญชีที่เขาแอบหลงรักต้องอยู่ในช่วงระส่ำระส่าย เนื่องจากต้องมีการปลดพนักงานเพื่อลดต้นทุน

    ในนิตยสารเล่มสุดท้ายที่จะพิมพ์ออกวางจำหน่าย ฌอน โอคอนเนล(ฌอน เพนน์) นักถ่ายภาพสารคดีได้ส่งฟิล์มรูปภาพพร้อมทั้งขอให้ใช้ภาพที่ 25 เป็นภาพปกนิตยสารฉบับสุดท้าย แต่วอลเตอร์พบว่าภาพที่ 25 ไม่ได้อยู่ในนั้น ทำให้วอลเตอร์ต้องออกตามหาฌอนเพราะถ้าภาพนี้ไม่ได้ถูกส่งมา มันก็ต้องอยู่ที่ตัวของฌอนแน่ๆ แต่การตามหาตัวนักถ่ายภาพสารคดีที่ออกตระเวนเดินทางไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้วอลเตอร์ตัดสินใจออกเดินทางเพื่อตามหาฌอน และการเดินทางของวอลเตอร์ในครั้งนี้เอง ทำให้เขาได้เรียนรู้ความหมายของคำว่า "การใช้ชีวิต"

     ผมอมยิ้มเกือบตลอดเวลาที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ครับ ไม่ใช่เพราะว่ามันตลกมาก แต่เป็นเพราะว่ารู้สึก"ฟีลกู๊ด"ที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ ในช่วงแรกของเรื่องจะเป็นการแนะนำให้เรารู้จักตัวละครแต่ล่ะตัว นำเสนอชีวิตของวอลเตอร์ในที่ทำงานและครอบครัวของเขา  ทำให้เราได้รู้ว่าชายคนนี้ช่างโดดเดี่ยวและน่าสงสารเสียจริงๆ เราจะได้เห็นการเล่าเรื่องแบบที่ตัดสลับไปมาระหว่างเรื่องราวในหนังจริงๆกับโลกจินตนาการของวอลเตอร์ จุดนี้ถ้าคนที่ไม่ค่อยตั้งใจดูอาจจะงงๆในการเล่าเรื่องของหนังครับ หลังจากนั้นหนังจะพาคุณเข้าสู่ปมประเด็นใหญ่ของเรื่องในการออกเดินทางผจญภัยของวอลเตอร์เพื่อออกตามหารูปภาพที่อยู่กับฌอน ผมคิดว่าหนังนำเสนอได้ดีในการที่จะบอกเล่าเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ไม่คิดจะทำอะไร เอาแต่ฝันลมๆแล้งๆไปวัน ให้กลายมาเป็นนักเดินทางผจญภัยด้วยการใช้จินตนาการนี่แหละเป็นตัวผลักดันและสร้างความกล้าให้ตัวเองกล้าออกไปผจญภัย

     ข้อเสียของหนังก็ยังมีครับ ผมขัดใจที่ว่าการเดินทางผจญภัยของวอลเตอร์นั้นค่อนข้างจะไม่ค่อยสุดและรู้สึกว่าเหมือนกับมันกำลังสนุกจนกำลังจะพีคและหนังกลับทำให้มันสะดุดลง ทำให้การผจญภัยของวอลเตอร์ดูสะดุด แต่หนังก็แทนที่ความผิดพลาดนั้นด้วยฉากที่สวยงาม เพลงประกอบที่เข้ากันได้ดีกับฉากนั้นๆครับ เกือบทั้งเรื่องคุณจะได้เห็นวอลเตอร์เข้าไปผจญภัยในแต่ล่ะสถานที่และแต่ล่ะที่นั้นจะมีตัวละครที่คอยช่วยเหลือเขา ไม่ว่าจะเป็นการออกทะเลเพื่อขึ้นเรือ การเดินทางไปยังเมืองที่ภูเขาไฟกำลังจะระเบิด ถือว่าเป็นเนื้อเรื่องย่อยๆที่ทำออกมาได้ดีครับ

     โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้เหมาะกับคนที่ชอบหนังดราม่าแบบให้คิดตามเรื่องราวของหนังหน่อยๆ ต้องตั้งใจดูนิดนึงครับแล้วคุณจะเข้าใจถึงสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อในแต่ล่ะฉาก แต่ถ้าหากคุณจะดูหนังเรื่องนี้เพราะคิดว่ามันจะเป็นหนังตลก ผจญภัยเอฟเฟคตระการตา มีฉากผาดโผน เรื่องนี้คงตอบสนองความต้องการของคุณไม่ได้ครับ แต่หากคุณชอบหนังที่ให้แรงบันดาลใจ แฝงข้อคิดในการใช้ชีวิตและชอบเนื้อเรื่องแบบที่เห็นพัฒนาการของตัวเอก ผมเชื่อครับว่า The Secret Life of Walter Mitty จะเป็นหนังอีกเรื่องที่ทำให้คุณรู้สึกฟีลกู๊ดเหมือนที่ผมรู้สึกตลอดเวลาที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ แม้จะดูจบแล้วก็ยังรู้สึกดีที่ได้ดูครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง