Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Dredd (2012)

     

หลายๆท่าคงจะเคยดูภาษายนตร๋ เรื่อง Judge Dredd (1995) ที่นำแสดงโดย คุณซินเวสเตอร์ สตาโลน มาแล้วแต่หากว่ายังไม่ได้ดู -adminเฉม ก็ขอแนะนำว่าลงไปหามาดูได้ และวันหลังผมจะเอามารีวิว เปรียบเทียบกัน

 

     แต่สำหรับเรื่อง Dredd นี้ทางผู้สร้างตั้งใจทำมาเป็นภาพยนตร์ รีบูท (Reboot) หรือนำมาสร้างใหม่โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับภาคอื่นๆเรียกให้เข้าใจง่ายๆคือภาคคู่ขนาน เหมือนเรื่อง Spider-Man กับ Amazing Spider-Man นั้นแหละครับ

     ภาพยนต์ ได้มีโครงเรื่องมาจาก หนังสือการ์ตูน นี้ถูกวางโครงสร้างของเรื่อง ที่โลกเราเต็มไปด้วยผู้คนมารวมตัวกันอยู่ในเมืองขนาดใหญ่ เรียกว่า Mega City ซึ่งเกิดอาชญากรรมบ่อยมาก เลยมีการจัดให้ผู้พิพากษา สามารถตัดสินคดีความได้ทันทีที่เห็น เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินคดีนั้นเอง...

 

     ในภาค รีบูท ตามเรื่องย่อที่ว่า

          "ใน มหานครแห่งสุดท้ายบนโลก เมกะซิตี้วัน เดร็ดด์ (คาร์ล เออร์บัน) ตุลาการที่ทำการตัดสินโทษอย่าง เดรดด์ (คาร์ล เออร์บัน) ต้องพาตุลาการมือใหม่อย่าง คาสซานดร้า (โอลิเวีย เทิร์ลบี้) มาสืบสวนสาเหตุการฆ่าตัวตายที่สลัม พีชทรี ที่มี มาม่า (ลีน่า เฮดี้) ปกครองสลัมผู้อยู่เบื้องหลัง"

     อืมม เหมือนจะน่าตื่นเต้น แต่เมื่อไปดูกันจริงๆแล้วนี่มันคือ สปอย์กันชัดๆเลยนี่หว่า สรุปคือทั้งเรื่องไม่มีอะไรที่ต้องขบคิด ยาเสพติด ผู้บงการ การหักหลัง การต่อสู้ ผู้ปลดปล่อย นั้นไม่ต้องไปคิดอะไรมาก คนสามารถ ดูหนังสบายๆและสามารถเพลิดเพลินไปกับการสังหายเหล่าสมุนตัวประกอบมากมาย ที่ตายกันเป็นใบไม้ร่วง ภายใต้การตัดสินของตุลาการ เดรค และ ตุลาการฝึกหัด คาสซานดร้า ไปพร้อบกับกินขนมกรุบกรอบโดยที่ไม่ต้องห่วงบทพูดหรือเสียงที่คุณอาจจะไม่ได้ยินอย่างใจได้

ฉาก Action นั้นเหมือนได้ออกแบบมาเพื่อฉาก สโลโมชั่นมากๆ และการที่ยิงกันให้เห็นว่ากระสุนทะลุ ไปมาโดนตรงไหมของร่างกาย ไปพร้อมๆกับสารสีแดงที่ไหลออกจากร่างกายแบบนี้ทำให้ ไม่ต้องอ่านข้อมูลของหนังเลยว่า มันได้ Rate R ไปครองแน่ เหมาะแก่ ท่านผู้ชอบขาโหด ที่นิยามหนังเรื่อง Kick Ass แต่หนังเรื่องนี้จะเบากว่านิดๆเพราะไม่ค่อยมีคำหยาบมากมายอะไรนั้ เพียงแค่ มีภาพที่ค่อนข้างรุนแรง

 

ฉากของเรื่องนั้น ได้วางเอาไว้ว่าเป็น สลัม ที่ชื่อว่า พีชทรี Peace Trees มีลักษณะ เป็นอาหารสูง 200 ชั้น มีการป้องกันหนาแน่นจากภายนอกโดยเกราะเหล็ก เพื่อป้องกันไม่ให้คนเข้าและออกจากอาคาร ซึ่งการ set ฉากในเรื่องดูเหมือนเป็นสลัมที่ ซึ่งมาการออกแบบฉากที่ค่อนข้างดู ธรรมดา ไม่มีอะไรเลยแตกต่างจากการแต่งกายของ เหล่า กี้กี้ ที่เหมือนค่อนข้างจะจัดเต็มเป็นคนสลัมยกเว้นว่า ผิวพรรณดูสะอาดไปหน่อย แต่เอาเถอะ มันก็ยังให้หนัง Action ไม่ได้ลดลงแต่ยังน้อย แต่ขอชมเฉยว่า ชุดตุลาการที่ออกแบบใหม่ นั้น ค่อนข้าง ดูขึงขังและเคลื่อนไหวได้ง่ายสะดวกแก่การปฏิบัติงาน จริงๆ ผิดกับ ในปี 1995 ที่อาจจะดูแปลกตาไปสำหรับ พู่ตรงหัวใหล่และโซ่อันเป็นอีกหนึ่งในเอกลักษณ์ได้ถูกตัดออกไปมันทำให้ชุดดูโล่งๆ แต่มันก็เหมาะสมแล้วสำหรับคนไปลุยกับเหล่าร้าย ผมคิดว่าเท่ไม่หยอกเลยทีเดียว

แต่ขอติ เรื่องนึง ที่ผู้ไม่สามารถหาข้อมาอธิบายถึงสาเหตุการวางตัวเอกหญิงให้มีความสามารถพิเศษเข้าถึงจิตใจได้นั้น ถึงต้องเอามาใส่ไว้ด้วย เพราะว่ามันน่าจะไม่มีประโยชน์อันใดที่สำคัญเกี่ยวกับเนื้อเรื่องหรือการไขปริศนาเลย มีเพียงแค่ใช้เพื่ออ่านใจศัตรูที่เล่นไม่ซื่อและเค้นข้อมูล ที่สามารถไปถามหาคนในสลัมว่า ใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้และบทบาทของ แกงค์ต่างๆ ในพีชทรี น่าจะปรับให้มีคุณค่ามากหน่อยซึ่งน่าเสียดายที่มีวัตถุดิบ ดีๆอยู่ในมือแต่ไม่ได้กลับมาใช้

 

สรุป การรีวิวเหมือนเหมือนจะประนามคนทำหนัง ผมยอมรับว่ามันเป็นหนัง Action ที่สามารถดูได้อย่างเพลิดเพลินดีแต่ใจจริงๆผมเสียดายวัตถุดิบของเรื่องที่ไม่ได้เอามาปรุงสุขจนเสียโอกาสไป

ป.ล. ผมไม่ได้ดูแบบสามมิติ แต่ดูธรรมดาๆ แบบนี้คิดว่าสามมิติที่ทำมาน่าจะสวยงาม แต่ถามว่าเป็นผมจะซื้อ Blu-Ray ไหมอืมมม คงไม่หรอกครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง