Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
NON-STOP

     สุดสัปดาห์นี้มีหนังน่าดูเข้าพร้อมกันถึง 3 เรื่อง 3 แนวครับ สำหรับคอหนังแอคชั่นแล้ว NON-STOP ดูจะเป็นตัวเลือกแรกและตัวเลือกเดียวสำหรับนักดูหนังสายแอคชั่นครับ ตัวหนังนั้นเข้าฉายไปแล้วสักพักและผมเห็นว่ามีกระแสตอบรับที่ดีจากคนรอบๆตัวผม ทำให้ตัดสินใจไปดูหนังเรื่องนี้ตามคำบอกเล่าของคนใกล้ตัวครับ หลังจากดูจบแล้วผมเชื่อแล้วว่าเป็นหนังที่ดีสมกับที่แนะนำกันจริงๆ

     NON-STOP หรือในชื่อไทยว่า เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า เป็นเรื่องราวของเจ้าหน้าที่ตำรวจอากาศหรือแอร์มาแชล บิลล์ มาร์ค(รับบทโดยเลียม นีสัน จาก Taken และ Unknow) ที่ต้องรับหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของเครื่องบินเที่ยวบินตรงจากนิวยอร์คมุ่งหน้าสู่ลอนดอน การเดินทางดูเหมือนจะราบรื่นดี จนกระทั่งบิลล์ได้รับข้อความจากบุคคลปริศนาที่ส่งเข้ามาในมือถือของเขาโดยระบุว่า ถ้าหากเขาไม่ให้ทางสายการบินโอนเงินจำนวน 150 ล้านดอลล่าห์เข้าบัญชีที่ส่งมา บุคคลปริศนาคนนั้นจะเริ่มฆ่าคนบนเครื่องทุกๆ 20 นาที ทีแรกบิลล์ไม่ค่อยจะเชื่อสักเท่าไร จนกระทั่งสถานการณ์เกินเลยไปจนมีคนตายตามที่ขู่ไว้จริงๆ ทำให้บิลล์รู้ว่านี่ไม่ใช่การล้อเล่นแล้ว แต่ทว่าสิ่งที่แย่กว่านั้นคือบิลล์ถูกจัดฉากให้ทุกคนเห็นว่าเขาคือคนร้ายที่พยายามจะจี้เครื่องบิน โดยเงินดังกล่าวนั้นจะถูกโอนเข้าบัญชีที่เป็นชื่อของเขา ทำให้บิลล์ต้องพยายามสืบหาตัวคนร้ายและช่วยเหลือผู้โดยสารให้ได้โดยมีเจน ซัมเมอร์(จูเลี่ยนแอน มัวร์) ผู้หญิงที่นั่งติดกับเขาและดูเหมือนว่าเธอเป็นคนที่น่าจะไว้ใจได้ที่สุดในสถานการณ์ตอนนี้เป็นคนคอยช่วยเหลือ

     หนังเปิดเรื่องมาโดยให้เราได้ทำความรู้จักกับบิลล์ที่ดูเหมือนว่าจะมีปมฝังใจอะไรสักอย่างในอดีตครับ จากนั้นหนังจะให้เราได้เห็นและทำความรู้จักกับตัวละครอื่นๆที่ดูจะมีความสำคัญกับเรื่องราว ในช่วงแรกหนังค่อนข้างจะดำเนินเรื่องแบบเนิบๆ เอื่อยๆ ทำให้คนที่ไม่ค่อยตั้งใจดูพาลจะเบื่อไปเสียก่อนครับ ผมคิดว่าการดำเนินเรื่องของหนังเรื่องนี้เหมือนกับกราฟที่ไล่ระดับความสนุกขึ้นเรื่อยๆ ตลอดช่วงของการสืบหาคนร้ายของตัวเอก ตัวหนังจะพยายามหลอกล่อให้คุณคิดว่าคนโน้นคนนี้คือคนร้าย(แต่เชื่อเถอะครับ น้อยคนนักที่จะเดาออกในช่วงแรก) พร้อมทั้งใส่ประเด็นแย่ๆถาโถมมาที่ตัวละครเอกอย่างไม่หยุดยั้ง ผมขอบอกเลยว่า 80% ของหนังในช่วงแรกแทบจะไม่มีฉากแอคชั่นอะไรเลยครับ แต่หนังกลับทำให้เราสนุกได้ด้วยการดำเนินเนื้อเรื่องแนวสืบสวนระทึกขวัญของตัวเอกและด้วยการกระทำของคนร้ายที่ไล่ฆ่าคนไปเรื่อยจนทำให้เราอยากรูุ้ว่าคนร้ายสามารถฆ่าคนได้ยังไง อีกจุดที่ผมคิดว่าเจ๋งและอาจจะไม่มีใครนึกถึงคือการนำเสนอข้อความโต้ตอบของตัวเอกกับคนร้ายในรูปแบบของภาพกราฟิกแทนข้อความที่ตัวเอกเห็นในมือถือ ตรงจุดนี้ผมว่าเป็นจุดเล็กๆที่ดูเจ๋งและดูครีเอทสุดๆครับ

     ส่วนข้อเสียของหนังนั้นก็ยังมีครับ ผมคิดว่าวิธีการฆ่าของคนร้ายดูล้ำลึกเกินไปหน่อย วิธีการและรูปแบบการฆ่าผมคิดว่าเหมือนการ์ตูนโคนันอ่ะครับ ออกแนวๆนั้นแหละ รวมไปถึงการจัดฉากของตัวร้ายที่พยายามใส่ร้ายพระเอกก็ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไรในเรื่องของการโอนเงิน เพราะถ้าหากเป็นอย่างนั้นจริงๆ เรื่องดังกล่าวสามารถตรวจสอบได้อยู่แล้วว่าใครเป็นคนอยู่เบื้องหลัง อีกทั้งการกระทำของบิลล์ยังเป็นไปตามบทที่คนร้ายจัดฉากตามต้องการได้เป๊ะเกินไปจนไม่ค่อยน่าเชื่อ อีกจุดคือฉากแอคชั่นในช่วงท้ายเรื่อง มุมกล้องค่อนข้างจะสั่นมากๆจนดูไม่ค่อยออก ด้วยเพราะว่าอยู่ในเครื่องบินก็สั่นอยู่แล้ว ภาพก็เลยสั่นมากไปหน่อยครับ

     โดยรวมแล้ว NON-STOP ก็ถือว่าเป็นหนังแอคชั่นระทึกขวัญคุณภาพเยี่ยมอีกเรื่องที่ผมแนะนำให้คุณดูครับ หนังอาจจะดูเอื่อยๆในช่วงแรกกับมีความไม่สมเหตุสมผลในบางจุด แต่หนังก็สามารถทำให้เรารู้สึกสนุกไปกับการตามหาความจริงและไล่ระดับความมันส์และความสนุกไปเรื่อยๆจนพีคสุดๆในตอนจบ โดยเฉพาะฉากบทสรุปในท้ายเรื่องทำเอาผมนั่งกัดฟันเกร็งและลุ้นสุดๆใไปเลยครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง