Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
The Last Stand

อันที่จริงหนังเรื่องนี้ผมได้มีโอกาสไปรับชมในโรงภาพยนตร์แล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้เขียนบทวิจารณ์ วันก่อนกลับบ้านต่างจังหวัด จึงหยิบมาเปิดดูกับที่บ้านอีกรอบครับ

     หนังเปิดเรื่องถึงเมืองเล็กๆใกล้ชายแดนเมกซิโกที่ชื่อว่าซัมเมอ์ตัน ในช่วงวันหยุดยาว ผู้คนในเมืองส่วนใหญ่ตามไปเชียร์เด็กๆของโรงเรียนในเมืองที่กำลังจะออกไปแข่งฟุตบอล(อเมริกันฟุตบอลนั่นเเหละ)ในต่างเมือง เมืองซัมเมอ์ตันจึงเหลือคนอยู่ไม่มาก หนึ่งในนั้นคือนายอำเภอเรย์ โอเวน(ชวาสเนเกอร์) ผู้ที่วางแผนจะใช้วันหยุดยาวนี้พักผ่อนกับเมืองเล็กๆที่เงียบสงบของเขา อีกด้านหนึ่งในลอสแองเจลิส ได้กำลังมีการเตรียมการขนย้ายนักโทษอุกฉกรรจ์ เกเบรียล คอร์เทส พ่อค้ายาเสพติดร้ายใหญ่ของเมกซิโก การขนย้ายนักโทษดูแลโดยเจ้าหน้าที่จอห์น แบนิสเตอร์(ฟอเรส วิทเทเกอร์) แต่ได้มีการชิงนักโทษเกิดขึ้น ทำให้คอร์เทสหลบนี้มาได้ และเขาตั้งใจจะข้ามพรมแดนไปเมกซิโกโดยใช้รถสปอร์ตที่เร็วและแรงที่สุดเป็นยานพาหนะหลบหนี  แบนิสเตอร์และโอเวนพบว่า เจ้าพ่อค้ายาตัวฉกาจนี้ตั้งใจจะหลบหนีข้ามพรมแดนผ่านทางเมืองซัมเมอ์ตันซึ่งเป็นปราการด่านสุดท้าย โอเวนจึงต้องรวบรวมคนเท่าที่หาได้เพื่อปกป้องเมืองและจับพ่อค้ายารายนี้ให้ได้ แต่ท่าทางจะไม่ง่ายนักเมื่อทางฝั่งคอร์เทสก็ขนลูกน้องมือดีพร้อมอาวุธหนักครบมือมาคอยเปิดทางให้เช่นกัน บัดนี้เมืองเล็กๆบ้านนอกอย่างซัมเมอ์ตันจะกลายเป็นสมรภูมิที่จะวัดกันว่าฝ่ายไหนจะยืดหยัดได้ในท้ายที่สุด

     เนื้อเรื่องของหนังยังคงเหมือนกับพล็อตเดิมๆของฮอลลีวูดที่เราพอจะเดาทางกันได้ ไม่มีปมประเด็นอะไรให้เราคิดตามมากมาย แต่ความน่าสนใจของหนังสำหรับผมคือได้ดูการกลับมาบู๊อีกครั้งของพระเอกกล้ามโตวัยดึกอย่าง อาร์โนล ชวาสเนกเกอร์ ผมเชื่อว่าคนอายุ 25 ปีลงไปอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับผลงานของเขามากนัก แต่คนอายุ 25 ปีขึ้นไปนี่จะคุ้นเคยกับอาร์โนลมากกว่า(ผมไม่ได้ว่าคุณแก่นะ ฮ่าๆ) การแสดงของอาร์โนลยังคงความเก๋าและเสน่ห์ของพระเอกแอคชั่นรุ่นพี่ไว้ได้เหมือนเดิมครับ บางฉากยังมีมุกตลกล้อเลียนความแก่ของตัวเอกนิดหน่อยด้วย

     อีกอย่างที่ผมต้องพูดถึงคือจอห์นนี้ น็อกวิลครับ เป็นตัวละครที่ขโมยซีนมากที่สุดในท้ายเรื่อง ผู้กำกับ คิม จี วุน สามารถใส่บทบาทและมุกตลกของตัวละครนี้ได้อย่างลงตัว ถึงแม้เขาจะออกมาในช่วงท้ายๆเรื่องก็เถอะ แต่ความฮาจากตัวละครนี้เป็นอีกจุดที่ผมชอบที่สุดครับ

     สรุปแล้วหนังเรื่องนี้เป็นหนังแอคชั่นที่ดูได้อย่างสนุกๆ ไม่ต้องคิดมากอะไร เหมาะสำหรับดูคนเเดียวก็ได้ ดูกับเพื่อนหรือแฟนก็ดี ดูกับพ่อแม่ก็ได้ แต่สำหรับผม ผมว่าเป็นหนังที่ทำให้ผมย้อนคิดไปถึงหนังแอคชั่นที่ผมดูสมัยเด็กๆครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง