Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Sabotage

     หลังจากที่อาทิตย์ที่แล้วงานประจำผมเยอะมากๆจนไม่มีเวลาไปดูหนัง ประกอบกับหนังที่เข้าฉายสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ใช่แนวของผม ทำให้ว่างเว้นจากการดูหนังไปอาทิตย์นึงครับ จนวันนี้มีช่วงเวลาว่างเลยแวะมาดู Sabotage ซะเลย เพราะดูจากตัวอย่างผมเห็นว่าเป็นหนังที่น่าสนใจและมีดาราดังมาร่วมแสดงด้วยหลายคน แต่ดูเหมือนว่าผมจะโดนตัวอย่างหลอกเข้าซะแล้ว

     Sabotage หรือในชื่อไทยว่า คนเหล็กล่านรก ชื่อเรื่องก็น่าจะบอกดารานำแสดงเป็นอย่างดีแล้วว่าคงจะไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจากอาร์โนล ชวาสเนกเกอร์ โดยรับบทเป็นบรีชเชอร์ หัวหน้าหน่วยจู่โจมมือดีที่สุดของหน่วยปราบปรามยาเสพติดหรือ DEA โดยในการบุกทลายแก๊งค์ค้ายาครั้งล่าสุดเขาและลูกทีมได้ทำการจัดฉากและยักยอกเงินของกลางมูลค่าสูงถึง 10 ล้านดอลล่าห์และซ่อนเอาไว้ในสถานที่เกิดเหตุ เมื่อการบุกจับผ่านไป พวกเขากลับมายังสถานที่ๆได้ซุกซ่อนเงิน แต่แล้วดูเหมือนว่าจะมีคนรู้แผนของพวกเขาและชิงเงินตัดหน้าไป ทำให้บรีชเชอร์และลูกทีมต้องคว้าน้ำเหลวจากแผนการยักยอกเงินในครั้งนี้ ซ้ำร้ายหน่วยเขาของต้องถูกตรวจสอบในฐานะต้องสงสัยว่ายักยอกเงินและอีกด้านหนึ่งก็ต้องถูกตามล่าจากแก๊งค์ค้ายาที่ดูเหมือนว่าจะกลับมาไล่ฆ่าพวกเขาทุกคนในทีมครับ

     หนังเปิดเรื่องมาโดยมีประเด็นสั้นๆให้เราดูนิดหน่อย ก่อนที่จะตัดเข้าเนื้อเรื่องปกติที่ดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรง ผมขอเตือนเลยว่าใครที่คิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นฉากแอคชั่นแนวหน่วยสวาทบุกจู่โจม บู๊แบบยิงกันล้างผลาญล่ะก็ คุณคิดผิดครับ เพราะฉากแอคชั่นเกือบทั้งหมดของเรื่องอยู่ในตัวอย่างที่เราดูแล้ว เมื่อผมดูๆไป หนังเรื่องนี้กลับกลายเป็นหนังระทึกขวัญแนวสอบสวนที่พล็อตเรื่องดูเดิมๆเหมือนหนังวีซีดีทั่วๆไปที่มีดีหน่อยก็ตรงที่ได้ดาราดังๆอย่างแซม เวอธิงตันและทอเรนซ์ ฮาวเวิร์ดมาร่วมแสดง แต่บทบาทของพวกเขาก็ไม่ได้มีอะไรมากมายไปกว่าบทลูกน้องของอาร์โนล จากจุดนี้ทำให้หนังขาดความน่าสนในลงไปเยอะครับ

     ส่วนปมประเด็นปัญหาของเรื่องก็ดูเหมือนว่าจะพยายามใส่ประเด็นที่เหมือนจะสำคัญกับเนื้อเรื่องเข้ามา แต่แล้วก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรและหายไปกับสายลมครับ และเป็นอย่างนี้ในหลายๆจุดมาก เหมือนกับว่าหนังพยายามจะทำให้เนื้อเรื่องเป็นแนวสืบสวนที่หักมุมจนคนดูตามไม่ทัน แต่หนังก็ทำไม่ได้ขนาดนั้นจนทำให้หนังดูน่าเบื่อไปเลย จะดีขึ้นหน่อยก็ตรงฉากแอคชั่นท้ายเรื่องที่ใส่เข้ามาพอให้จบเรื่องราวแบบไม่น่าเบื่อและการเปิดเผยความลับทั้งหมดในตอนท้ายเรื่องให้คนดูหายสงสัยกันไป

     สำหรับใครที่คิดว่าอยากจะดูหนังเรื่องนี้ให้ได้และต้องดิ้นรนไปดู ผมแนะนำว่าอย่าดีกว่าครับ รอเอาไว้ดูตอนเป็น DVD ดีกว่า แต่ถ้าหากมีเวลาเหลือเฟือและไม่รู้ว่าจะทำอะไรแล้วจริงๆ หนังเรื่องนี้ก็พอจะให้ความสนุกฆ่าเวลาไปได้เรื่อยๆครับ

ปล. ปกติไม่เคยวิจารณ์แบบสับเละขนาดนี้ครับ แต่เรื่องนี้ ไม่ไหวจริงๆ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง