Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
NOAH

     ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนเลยว่าบทวิจารณ์นี้เขียนขึ้นหลังจากรับชมหนังเรื่องนี้ในมุมมองของคนทั่วไปที่ดูหนังเรื่องนี้ด้วยจุดประสงค์เพื่อความบันเทิงเท่านั้นครับ ไม่ได้มีความหมายแอบแฝงหรือต้องการชักนำอะไรแต่อย่างใด

     สุดสัปดาห์ก่อนที่จะเข้าช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์นี้ดูเหมือนว่าหนัง NOAH...มหาวิบัติวันล้างโลก ดูจะเป็นตัวเลือกแรกของนักดูหนังที่ต้องการหนังดีๆสักเรื่องเพื่อการรับชมครับ ด้วยเพราะตัวอย่างที่ออนไลน์ออกมาเผยให้เห็นฉากน้ำท่วมโลกและการอพยพของเหล่าสรรพสัตว์ที่ได้รับเลือก แต่ดูเหมือนว่าเนื้อหาในหนังจริงๆแล้วจะมีอะไรที่มากกว่าการเอาตัวรอดท่ามกลางการชำระล้างโลกจากพระผู้เป็นเจ้าครับ

     หนังเปิดเรื่องมาให้เรารู้เรื่องราวคร่าวๆก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องราวหลักของตัวละครโนอาร์(รัสเซล โครว์) ชายที่ตั้งมั่นในแนวทางของการทำความดีในโลกที่ทุกสิ่งทุกอย่างเสื่อมทรามลง โนอาร์ อาศัยอยู่กับภรรยาและลูกๆทั้ง 3 คน จนกระทั่งคืนหนึ่งเขาได้ฝันถึงสิ่งที่แปลกประหลาดและเขารับรู้ได้ทันทีว่านี่คือข้อความจากพระผู้เป็นเจ้า ความฝันดังกล่าวทำให้โนอาร์และครอบครัวต้องออกเดินทางไปพบกับปู่ทวดของเขา(แอนโทนี่ย์ ฮอปกินส์) เพื่อช่วยตีความๆฝันถึงสิ่งที่พระผู้เป็นเจ้าต้องการจะสื่อ จนกระทั่งเขาได้รับรู้ว่า พระผู้เป็นเจ้าต้องการจะชำระล้างโลกนี้ด้วยน้ำท่วมครั้งใหญ่ พระองค์ทรงเลือกเขาและมอบหมายภารกิจให้ต่อเรือเพื่อขนย้ายสิ่งมีชีวิตที่ได้รับเลือกสำหรับโลกใหม่

     ในช่วงแรกของหนังค่อนข้างจะดำเนินเรื่องราวไปได้เรื่อยๆครับ ผมคิดว่าคนที่นับถือศาสนาคริสต์น่าจะได้รับอรรถรสและรู้อะไรมากกว่านักดูหนังทั่วไปในหลายๆจุด แต่กลับกัน บางช่วงบางตอนของหนังก็ทำให้คนทั่วไปไม่ค่อยเข้าใจการกระทำและคำพูดของตัวละคร นั่นน่าจะทำให้บางคนค่อนข้างเบื่อครับ แต่หนังก็ดำเนินเรื่องในช่วงนี้ค่อนข้างเร็วและจัดเต็มในฉากน้ำท่วมโลกครั้งใหญ่ ฉากน้ำท่วมโลกผมคิดว่าทำออกมาได้ดีและดูมีความโหดร้ายแบบบีบหัวใจอยู่เยอะครับ หลังจากนั้นหนังจะให้เราได้เห็นเรื่องราวหลังจากโลกที่โดนน้ำท่วม ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่สวยหรูสักเท่าไร จะเป็นอย่างไรคุณต้องลองไปติดตามดูครับ

      สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังแนวมหาวิบัติทั้งเรื่องแต่อย่างใดครับ แต่เป็นหนังดราม่าของกลุ่มตัวละครที่มีฉากหลังเป็นเรื่องราวของเหตุการณ์มหาวิบัติน้ำท่วมโลกต่างหาก ถ้าให้ผมบอกว่าหนังเรื่องนี้สนุกไม๊ ผมขอตอบว่าสนุกดีครับ แต่อรรถรสในบางจุดที่ดูอาจจะได้ไม่เท่ากับนักดูหนังที่รู้เรื่องราวของศาสนาคริสต์หรือรู้เรื่องราวของโนอาร์มาก่อน หลังจากดูจบผมต้องกลับมาเปิดข้อมูลหาดูและก็พอจะเข้าใจในบางจุดที่หนังต้องการนำเสนอครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง