Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Need For Speed

     จะว่าไป Need For Speed ดูเหมือนจะเป็นหนังฮอลลีวูดเรื่องแรกที่สร้างจากเกมส์แข่งรถเลยก็ว่าได้ครับ(เท่าที่ผมรู้นะ) ตอนที่มีข่าวว่าจะมีการสร้างเป็นหนัง ตัวผมเองยังงงๆอยู่เลยว่าเนื้อเรื่องจะออกมาเป็นอย่างไร จะอิงเรื่องราวจากภาคไหนหรือปล่าว แต่หลังจากที่ไปดูมาแล้ว ผมคิดว่าหนังมีแนวทางการนำเสนอเรื่องราวที่ดูก้ำกึ่งระหว่างเกมส์และหนังแอคชั่นแข่งรถครับ หนังมีการนำเสนอมุมมองที่คนที่เคยเล่นเกมส์มาแล้วสามารถสัมผัสได้ในหลายๆจุด อย่างเช่นหน้าปัดรถ มุมกล้องเวลาขับรถ หรือสถานที่ๆใช้ในการแข่งขัน การไล่ล่าโดยรถตำรวจ ผมเชื่อว่าคนที่เคยเล่นเกมส์มาแล้วจะรู้สึกได้ถึงอรรถรสตรงจุดที่ผมกล่าวมาครับ แต่คนที่ไม่ใช่แฟนเกมส์ก็ไม่ต้องกลัวครับ คุณสามารถสนุกสนานไปกับเรื่องราวในหนังได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าไม่เท่ากับคนที่เคยเล่นเกมส์มาเท่านั้นเอง

     ด้วยเพราะว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่มีการแข่งรถเป็นจุดขายหลัก แน่นอนเลยว่าจะต้องมีการถูกเปรียบเทียบกับหนังแข่งรถรุ่นพี่อย่างตระกูล Fast & Furious แน่นอน ถ้าจะให้ผมฟันธงจากความเห็นส่วนตัวของผมเลยล่ะก็ ผมคิดว่าทั้งสองเรื่องราวไม่สามารถเอาไปเปรียบเทียบกันได้ครับ เพราะว่าหนังตระกูล Fast นั้นมีการนำเสนอเรื่องราวที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความสนุกและความมันส์เอาใจขาซิ่งแบบสุดๆและต่อมาในภาคหลังๆหนังตระกูล Fast มีการปรับแนวทางไปเป็นหนังแอคชั่นซิ่งรถแนวอาชญากรรมทำให้เรื่องราวในหนังดูยกระดับขึ้นไปอีก แต่ Need For Speed นั้นจะมีการนำเสนอที่ค่อนข้างจะจริงจังและเน้นไปที่ความรู้สึกนึกคิดของตัวละครมากกว่า อีกอย่างหนังเรื่องนี้มีฉากการแข่งรถที่ดูสมจริงและแทบจะไม่ใช่เทคนิคพิเศษเข้าช่วยเลย นั่นทำให้หนังสามารถสื่ออารมณ์กดดันในสภาวะการแข่งรถได้แบบสุดๆครับ ยิ่งฉากแข่งรถในช่วงท้ายเรื่องเป็นอะไรที่สุดยอดและมันส์สุดๆครับ

     แต่ที่กล่าวมาคือคำชมในส่วนของฉากแอคชั่นแข่งรถครับ แต่ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น ผมคิดว่าหนังยังนำเสนอออกมาค่อนข้างไม่ต่อเนื่องสักเท่าไร หนังมีการมุ่งไปที่ประเด็นอื่นๆที่ไม่ค่อยจะเกี่ยวกับเรื่องราวหลักๆมากจนเกินไปและใช้เวลาในจุดนั้นค่อนข้างจะเยอะ เหมือนกับว่าหนังทำให้เรื่องราวมันยืดเยื้อเพื่อไปให้ถึงท้ายเรื่องให้ได้ โดยที่ระหว่างนั้นก็มีฉากแข่งรถไล่ล่าให้เรามาดูเป็นระยะเพื่อความตื่นเต้นไม่ให้ผู้ชมเบื่อไปซะก่อน

     โดยรวมแล้ว Need For Speed ก็เป็นหนังที่นักดูหนังที่ชื่นชอบการแข่งรถสามารถดูได้อย่างสนุกสนานไปกับฉากแข่งรถที่สมจริงและเนื้อเรื่องที่สนุกไปได้เรื่อยๆพอประมาณครับ แต่ก็ถือได้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เปิดแนวทางใหม่ของหนังแข่งรถที่ไม่ได้ย่ำตามรอยซ้ำกับหนังรุ่นพี่อย่างตระกูล Fast & Furious ใครที่ชอบความเร็วของการแข่งรถและเป็นแฟนซีรี่ย์เกมส์ Need For Speed ก็ไม่ควรจะพลาดครับ

     

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง