Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Godzilla

     ในที่สุดก็ถีงวันที่นักดูหนัง(เกือบจะ)ทุกคนรอคอยครับ หลังจากที่ทางวอร์เนอร์ปล่อยตัวอย่างและรูปภาพของหนัง Godzilla ออนไลน์กระหน่ำออกมาให้นักดูหนังที่ชื่นชอบหนังแนวสัตว์ประหลาดแทบจะลงแดงตาย ในที่สุดเราก็จะได้ดูหนังเรื่องนี้ในสุดสัปดาห์นี้สักทีครับ ผมได้มีโอกาสไปรับชมในรอบสื่อเร็วก่อนเวลาฉายจริงวันนึง หลังจากที่ได้รับชมจบ ผมรู้สึกได้ว่าผิดคาด แต่ไม่ผิดหวังครับ งงล่ะสิ?

     หนังเปิดเรื่องมาอย่างที่เราเห็นเรื่องราวตามแบบในตัวอย่างที่ออนไลน์ออกมา เมื่อโจ โบรดี้(ไบรอัน แครนสตัน) ได้สูญเสียภรรยาจากเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติและเขาก็ได้แต่หมกมุ่นอยู่กับสาเหตุการตายของภรรยาโดยที่ตัวเขาเองนั้นเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ การหมกมุ่นของเขานั้นทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเขาและฟอร์ด โบรดี้(แอรอน เทเลอร์ จอหฺ์นสัน)ผู้เป็นลูกชายต้องห่างเหินกันออกไป จนกระทั่งได้เกิดเหตุการณ์สัตว์ประหลาดดึกดำบรรพ์ตื่นขึ้นจากการจำศีล การปรากฏตัวของสัตว์ประหลาดตัวนี้ทำให้เกิดหายนะไปทั่วและมนุษย์ก็ไม่มีวิธีใดที่จะต้านทานเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ได้เลย จนกระทั่งดร.เซริซาว่า(เคน วาตานาเบ้) ผู้ที่ดูเหมือนว่าจะรู้ความลับบางอย่างเกี่ยวกับสัตว์ดึกดำบรรพ์ได้พบว่าธรรมชาติจะหวนกลับมาสร้างสมดุลให้กับตัวมันเอง จากในหายนะครั้งนี้ธรรมชาติก็ได้ส่งตัวแทนขึ้นมาจากใต้มหาสมุทรและเผชิญหน้ากับสัตว์ร้ายตัวนี้ในนามของ"ก็อดซิลล่า"

     การดำเนินเรื่องต้องขอชมเลยว่า Godzilla ฉบับนี้ทำให้ผมได้หวนกลับไปในวัยเด็กอีกครั้งครับ หนังไม่ต้องมีประเด็นอะไรที่ซับซ้อนมาก ด้วยพล็อตเรื่องที่ทำออกมาเหมือนกับจะเป็นการเคารพต่อเวอร์ชั่นของญี่ปุ่น เพียงแต่ว่าเรื่องราวในฉบับนี้ใส่ความเป็นดราม่าของเหล่าตัวละครลงไปและเรื่องราวที่ดูอิงหลักความเป็นจริงมากขึ้น ทำให้หนังมีความน่าสนใจและดูร่วมสมัยเข้ากับยุคนี้ แต่ตัวหนังก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ตรงที่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ทำมาเพื่อเอาใจคอหนังแนวสัตว์ประหลาดถล่มเมือง....

     ตัวหนังจะเน้นการนำเสนอไปที่เรื่องราวของฝ่ายมนุษย์มากกว่าที่จะเน้นไปที่ฉากแอคชั่นต่อสู้ของสัตว์ประหลาดครับ ตลอดทั้งเรื่องไปจบเกือบท้ายเรื่องคุณอาจจะรู้สึกขัดใจในเรื่องราวที่หนังนำเสนออยู่หลายๆจุดจนคุณอาจจะรู้สึกเสียอารมณ์ไปบ้าง แต่ผมอยากให้คุณดูหนังเรื่องนี้แบบเปิดใจในการรับรู้เรื่องราวที่หนังต้องการนำเสนอมากกว่าที่จะเข้าไปดูเอามันส์ในฉากสัตว์ประหลาดบู๊ใส่กันเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ต้องกลัวครับว่าจะไม่สะใจ เพราะในท้ายเรื่องหนังจะจัดฉากบู๊ให้คุณดูแบบเต็มๆและแถมเซอร์ไพรส์จากก็อดซิลล่าที่เวอร์ชั่น 1998 ไม่ได้ใส่เอาไว้ครับ

     ในส่วนการดำเนินเรื่องของเหล่าตัวละคร ไบรอัน แครนสตันผู้รับบทโจ โบรดี้ถือได้ว่าเป็นตัวขโมยซีนในช่วงแรกของเรื่องครับ เพียงแต่ว่าบทของเขานั้นค่อนข้างจะน้อยไปหน่อย ส่วนแอรอน จอห์นสันที่พลิกบทบาทจากไอหนุ่มเกรียนโคตรมาเป็นนายทหารผู้ที่ต้องเข้าร่วมภารกิจต่อต้านสัตว์ประหลาด ตัวหนังนำเสนอเรื่องราวของตัวละครตัวนี้ได้ดีและแอรอนก็ถือว่าทำได้ดีในบทของนายทหารที่ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นเมื่อเทียบกับบทเด็กหนุ่มในหนัง Kick Ass ครับ ส่วนอลิซาเบธ โอลเซ่นผู้รับบทเป็นแอล โบรดี้ภรรยาของฟอร์ด ก็เป็นตัวละครที่โอเคครับ เพียงแต่ว่าบทของเธอนั้นค่อนข้างจะอ่อนไปหน่อย แต่ตัวละครที่น่าจะเป็นที่น่าสนใจที่สุดในเรื่องก็น่าจะเป็นดร. เซริซาว่าที่รับบทโดยเคน วาตานาเบ้ ตัวละครตัวนี้พูดอะไรก็ดูน่าสนใจไปหมดครับ เพราะสิ่งที่เขาพูดมันเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดทั้งนั้น

     สรุปแล้วโดยความเห็นส่วนตัว Godzilla ฉบับนี้ทำออกมาได้ผิดจากที่ผมคาดไว้ แต่ก็ไม่ได้ผิดหวังที่ได้ดูครับ ขณะที่คุณกำลังดูหนังเรื่องนี้ ผมขอให้คุณเก็บหนังสัตว์ประหลาดแนวบู๊อย่าง Pacific Rim ไว้ก่อน เพราะผมเชื่อว่าต้องมีคนเอาหนังเรื่องนี้มาใช้เปรียบเทียบแน่ๆ ผมอยากให้คุณเข้าไปดูหนังเรื่องนี้โดยไม่มีบรรทัดฐานจากหนังเรื่องไหนมาใช้เปรียบเทียบครับ

     

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง