Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
A Good Day to Die Hard

 

    หากคุณเคยชม Die Hard มาอย่างน้อยสักสองภาคขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นภาคอะไรก็ตาม เรียงภาคหรือไม่เรียงภาค สิ่งที่แต่ล่ะภาคเหมือนกันก็คือ จอห์น แมคเคลน(บรูซ วิลลิส) ตัวเอกของเรื่องมักจะอยู่ผิดที่ผิดทางและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เขาต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวอย่างเสียไม่ได้ A Good Day to Die Hard เป็นอีกภาคที่จอห์นได้พบว่าตัวเองได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมระดับประเทศ ที่คราวนี้ไม่ใช่ประเทศของเขาเอง แต่เป็นที่รัสเซีย

     หนังเปิดเรื่องบอกถึงความตื่นตระหนกของชาวรัสเซียเกี่ยวกับเรื่องราวความขัดแย้งของสองผู้มีอิทธิพลของรัสเซีย อีกด้านหนึ่ง จอห์น แมคเคลน ได้ตัดสินใจใช้วันหยุดพักร้อนไปเที่ยวรัสเซียเพื่อเยี่ยมลูกชายที่ไม่ได้เจอกันนาน แจ็ค แมคเคลน(จาย คอร์ทนี่ย์) การไปพักร้อนที่รัสเซียครั้งนี้ จอห์นหวังลึกๆว่าจะได้ปรับความเข้าใจกับลูกชาย แต่เมื่อจอห์นมาถึงกลับพบว่าแจ็คได้ทำภารกิจชิงตัวและปกป้องบุคลสำคัญที่กุมความลับของปัญหาที่เกิดในประเทศรัสเซียตอนนี้ การปรากฏตัวของจอห์นทำให้ภารกิจของแจ็คพังไม่เป็นท่า นั้นทำให้ความสัมพันธ์ที่แย่อยู่แล้วของสองพ่อลูกคู่นี้ยิ่งแย่ลงไปอีก เมื่อสถานการณ์บังคับทำให้สองพ่อลูกแมคเคลนต้องยอมร่วมมือกันเพื่อปกป้องบุคลสำคัญคนนี้และช่วยกันปฏิบัติภารกิจนี้ให้สำเร็จครับ

     ผมว่าเนื้อเรื่องในภาคนี้ยังปกติเหมือนหนังแอคชั่นทั่วไปครับ ความขัดแย้งของตัวละครหลักในขณะที่ต้องปฏิบัติภารกิจร่วมกันอะไรประมาณนี้ แต่หนังมีปมหักมุมดีครับ แต่พอหักมุมแล้ว เราก็เดาเนื้อเรื่องต่อได้ทันที ผมว่าบางฉากมุมกล้องมันเหมือนกับจะมีอะไรเกิดขึ้นและมันก็เกิดขึ้นจริงๆอย่างที่เดาทางไว้ อีกอย่างภาคนี้ความโดดเด่นของจอห์น แมคเคลนดูด้อยลงไปในช่วงแรกๆครับ เหมือนจะยังจับทิศทางของตัวเองไม่ถูกแต่พอเข้าช่วงกลางเรื่องถึงท้ายเรื่องบทบาทของสองพ่อลูกก็เฉลี่ยกันได้ดี

     ฉากแอคชั่นผมว่าภาคนี้ยังน้อยไปกว่าภาค 4 ครับ แต่ผมว่าฉากแอคชั่นในภาคนี้ทำได้สมจริงและดูเหมือนจะได้รับการออกแบบคิวบู๊มาเป็นอย่างดีด้วยมุมกล้องที่แปลกตาและการใช้เทคนิคภาพสโลว์ ทำให้เราได้เห็น Die Hard ในรูปแบบหนังแอคชั่นที่ทันสมัยขึ้นครับ ส่วนตัวผมติดใจอยู่เรื่องเดียวครับ  แจ็ค แมคเคลน(จาย คอร์ทนี่ย์) ลูกชายของจอห์น หน้าออกไปทางรัสเซียครับ ทั้งๆที่เป็นลูกคนอเมริกัน จุดนี้คันใจผมอยู่อย่างเดียวครับ

     สรุปแล้ว "A Good Day to Die Hard วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก" ก็เป็นหนังแอคชั่นที่เอาความเก๋าและเสน่ห์ของหนังแอคชั่นสมัยก่อน มาปรับแต่งให้เข้ากับกลุ่มคนดูในยุคนี้ ผมเชื่อว่าหนังเรื่องนี้ทำให้คนรุ่นพ่อและรุ่นลูกสามารถรับชมหนังเรื่องนี้ด้วยกันได้อย่างสนุกครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง