Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Hercules

    ถ้าหากจะถามว่าตัวผมรู้จักเรื่องราวของ "เฮอร์คิวลีส" ครั้งแรกตอนไหน? คงจะต้องขอย้อนกลับไปในสมัยเด็กๆครับ ช่วงนั้นช่อง 3 นำเอาซีรี่ย์เฮอร์คิวลีสมาฉายให้ดู ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะฉายช่วงบ่าย 3-4 โมงวันศุกร์ ซีรี่ย์เรื่องนั้นบอกเล่าเรื่องราวของเฮอร์คิวลีส บุตรชายผู้ทรงพละกำลังครึ่งเทพครึ่งมนุษย์ของเทพซุส ในแต่ล่ะตอนที่ออกฉายจะเป็นเรื่องราวการผจญภัยแนวแฟนตาซีแบบจบในตอน ในยุคนั้นยังไม่มีอินเตอร์เน็ตแพร่หลายเหมือนกับยุคนี้ นั่นทำให้ซีรี่ย์เฮอร์คิวลีสในช่วงนั้นเป็นอะไรที่สร้างความบัญเทิงให้กับผมมากๆ

     และเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้มีหนังของเฮอร์คิวลีสออกฉายมาก่อน ส่วนตัวยังไม่เคยดูเลยขอข้ามไปเลยนะครับ ส่วนเฮอร์คิวลีสฉบับนี้นำแสดงโดยดเวย์น เดอะร็อค จอห์นสัน นักมวยปล้ำผู้ผันตัวมาเอาดีด้านการแสดงและกลายเป็นพระเอกหนังแอคชั่นกล้ามโตตามรอยต่อจากรุ่นพี่อย่างอาร์โนล ชวาสเน็กเกอร์ เรื่องราวในฉบับนี้จะต่างจากเฮอร์คิวลีสที่เคยสร้างกันมา หนังจะไม่เน้นไปที่ความเหนือธรรมชาติและตำนานอย่างที่เราเคยรู้ แต่จะนำเสนอเรื่องราวบนพื้นฐานของความเป็นจริงและเผยให้เรารู้เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังตำนานที่กล่าวขานกันมาอีกทีหนึ่งครับ

     ในช่วงแรก หนังค่อนข้างนำเสนอเรื่องราวได้เรื่อยๆและเผยให้เราเห็นปมปัญหารวมทั้งความลับในอดีตของเฮอร์คิวลีส ก่อนที่จะตัดเข้าประเด็นหลักของเรื่อง เมื่อเข้าช่วงนี้แล้วหนังจะให้เราเห็นความตื่นเต้นและฉากต่อสู้ที่ดูดุดันแต่ไม่เน้นความรุนแรงแบบเลือดสาด หลังจากนั้นหนังจะบีบประเด็นของเรื่องให้มาเชื่อมโยงรวมกันและเฉลยความจริงในที่สุดรวมทั้งยังมีเรื่องราวที่หักมุมด้วยครับ ผมเข้าใจแล้วว่าทำไมหนังถึงมีคำโปรยที่ว่า "พิสูจน์ความจริงเบื้องหลังตำนานอันยิ่งใหญ่"

     ฉากแอคชั่นในหนังค่อนข้างที่จะออกแบบคิวบู๊มาได้ดูดีครับ เราจะได้เห็นสไตล์การต่อสู้ที่ดูดุดันของเฮอร์คิวลีสและสไตล์การต่อสู้แนวอื่นๆของตัวละครผู้ติดตามเฮอร์คิวลีส ไม่ว่าจะเป็นการใช้มีด ธนู ทวน มีให้เราเห็นกันทุกแนว ยิ่งฉากการรบในสงครามและฉากการต่อสู้ท้ายเรื่องทำเอาผมกัดฟันเกร็งไปแบบไม่รู้ตัวเลย ใครที่ชอบหนังแนวนักรบกรีกต่อสู้ด้วยดาบน่าจะไม่ผิดหวังกับฉากต่อสู้ของหนังเรื่องนี้ครับ

     โดยรวมแล้วเฮอร์คิวลีสฉบับของเดอะ ร็อคถือได้ว่าเป็นหนังแอคชั่นสนุกๆที่เหมาะจะไปดูยามว่างในช่วงสุดสัปดาห์นี้ครับ แต่ก่อนที่จะเข้าไปดูผมขอให้คุณคิดถึงคำโปรยของหนังเอาไว้ก่อนที่จะตั้งใจเข้าไปดูครับ เพราะว่าเนื้อหาในตัวอย่างไม่ค่อยจะเหมือนกับเนื้อหาในตัวหนังเต็มๆเสียทีเดียว พาลจะทำให้คนที่ดูแต่ตัวอย่างแต่ไม่ได้อ่านเรื่องย่อต้องเสียอารมณ์ไปปล่าวๆว่าทำไมไม่มีเรื่องเหนือธรรมชาติในหนังเรื่องนี้เลยนะ

      ปล. ผมได้รับความอนุเคราะห์จากทางผู้จัดในรอบสื่อของหนังเรื่องนี้ ทำให้มีโอกาสได้รับชมในระบบ IMAX 3D ซึ่งตัวหนังค่อนข้างมีฉาก 3 มิติอยู่พอสวมควรและเพื่ออรรถรสที่ดีแนะนำให้ดูระบบ IMAX ครับผม

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง