Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Man of Steel

     หลังจากรอคอยมาตั้งแต่ได้ชมตัวอย่างแปะหน้า The Dark Knight Rises ไปเมื่อปีที่แล้ว Man of Steel ก็อยู่ในความสนใจของผมหลังจากที่ The Dark Knight ไตรภาคได้จบไป ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะเห็นชื่อของ คริสโตเฟอร์ โนแลน รับหน้าที่อำนวยการสร้างและหนังจะกำกับโดยแซค ชไนเดอร์ ผู้กำกับ 300 และ Sucker Punch นั่นทำให้ผมยิ่งมีความสนใจมากขึ้นไปอีก เนื่องจากทั้งคู่เป็นนักสร้างภาพยนตร์ที่มีวิสัยทัศน์และจินตนาการที่กว้างไกล สิ่งที่เขาทั้งสองทำได้เหมือนกันคือทำให้ผู้ชมประทับใจกับความคิดของพวกเขาที่ได้ถ่ายทอดออกมาในผลงานภาพยนตร์ที่พวกเขาสร้างครับ

     ช่วงแรกของ Man of Steel หนังกล่าวถึงการล่มสลายของดาวคริปตัน ดาวที่มีวิทยาการและมนุษย์ที่มีวิวัฒนาการเหนือกว่าโลก โจ-เอล(รัสเซล โครว์) นักวิทยาศาสตร์ของดวงดาว ได้พบว่าดาวกำลังจะดับสูญเนื่องจากแกนของดวงดาวเสื่อมสภาพ ขณะเดียวกันนายพลซ๊อด(ไมเคิล แชนนอน)และกองกำลังของเขาได้ทำการรัฐประหารต่อสภาสูงของดวงดาว โดยหวังจะปกครองดวงดาวโดยคัดเลือกไว้แต่สายเลือดคริปตันชั้นสูง โจ-เอลเห็นว่าไม่เป็นธรรมกับชาวคริปตัน เขาจึงทำการขโมย โคเดกซ์ รหัสพันธุกรรมของทารกคริปตันและใส่ไว้ในตัวของลูกชายของเขาเอง เขาและภรรยาได้ตัดสินใจส่งลูกชายของพวกเขา คาร์ล-เอล มายังโลกเพื่อรักษาชีวิตและความหวังของดาวคริปตันไว้ครับ ด้วยความแค้นทำให้นายพลซ๊อดจึงปฏิญาณว่า จะตามหาเด็กคนนั้น และจะตามหาให้ได้...

     เรื่องราวของ Man of Steel ค่อนข้างจะดำเนินเรื่องเร็วไปหน่อยในความคิดของผม หนังจะมีช่วงที่ตัดกลับไปมาระหว่างชีวิตในวัยเด็กของคลาร์ก เคนท์(เฮนรี่ คาร์วิล)และช่วงปัจจุบัน ในวัยเด็กคลากร์กเติบโตมาพร้อมกับความสงสัยในตัวเอง ว่าทำไมตัวเขาเ้องถึงได้แตกต่างจากคนอื่นๆ ในสายตาของเพื่อนๆ คลาร์ก เป็นตัวประหลาดและน่ารังเกียจ แต่ด้วยความรักและการดูแลของพ่อและแม่ โจนาธานและมาร์ธา เคนท์(เควิน คอสเนอร์และไดแอน เลน) ที่สอนให้เขารู้จักควบคุมความสามารถที่พิเศษกว่าใครอื่น ทำให้เขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติในสังคมได้ ผมว่าฉากในวัยเด็กของคลาร์ก น่าจะทำให้บางท่านน้ำตาคลอได้บ้างครับ แต่ผมว่ามันยังไม่ค่อยสุดๆ ภาพก็ตัดไปฉากอื่นแล้ว - -" แต่ก็เป็นการบอกเล่าที่มาของตัวละครเอกของเราได้ดีครับ

     ส่วนฉากต่อสู้ ถือว่าเป็นไฮไลท์ของเรื่องเลยครับ หากคุณคิดว่าฉากการต่้อสู้ในเมืองนิวยอร์คของ The Avengers เป็นอะไรที่มันส์สุดเหวี่ยงแล้วล่ะก็ ผมขอให้คุณทบทวนใหม่ครับ ขอให้มาดูฉากต่อสู้ในหนังเรื่องนี้ก่อน การต่อสู้เป็นอะไรที่ดุดัน จริงจังและหนักหน่วงและเป็นฉากต่อสู้ที่น่าจะมีในหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่พลังเหนือมนุษย์แบบนี้มานานแล้วครับ ผมชอบที่ตัวร้ายทั้งหลายในเรื่องนี้ไม่ได้แพ้ง่ายๆ อย่าลืมครับว่านายพลซ็อดและพรรคพวกของเขาก็เป็นชาวคริปตันเหมือนซูเปอร์แมน ตัวร้ายที่ดูจะขโมยซีนในฉากต่อสู้ที่สุดน่าจะเป็นฟอร่า แม่ทัพหญิงของนายพลซ๊อดครับ ฉากต่อสู้ในช่วงกลางๆเรื่องและท้ายเรื่อง เป็นอะไรที่มันส์แบบไม่ยั้งจริงๆ ผมชอบพวกยานและเครื่องจักรในหนังเรื่องนี้นะ ผมว่าออกแบบมาได้ดีครับ โดยเฉพาะเครื่องขุดเจาะดวงดาว

     ในช่วงท้ายเรื่อง ผมรู้สึกสงสารซูเปอร์แมนครับ เป็นเพราะว่าหลังจากที่ดาวล่มสลาย เมื่อเขาได้พบกับนายพลซ๊อดและกองกำลังชาวดาวคริปตันคนอื่นๆ การต่อสู้ของซูเปอร์แมนที่ต้องเลือกระหว่างดาวโลกที่เป็นที่เติบโตมาหรือดาวคริปตันที่เป็นดาวบ้านเกิดของเผ่าพันธุ๋ตัวเอง การต่อสู้ครั้งนี้เป็นอะไรที่ทำให้เขาต้องลำบากใจและนำมาสู่บทสรุปในท้ายเรื่องครับ

     Man of Steel น่าจะเป็นหนังที่ทำให้ทุกท่านที่ได้รับชมได้รับความมันส์ไปอย่างเต็มอิ่ม สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย สำหรับใครที่ยังไม่เคยดูซูเปอร์แมนมาก่อนก็ไม่ต้องกลัวจะไม่เข้าใจครับ หนังบอกเล่าตั้งแต่จุดกำเนิดของซูเปอร์แมน และเนื้อเรื่องไม่เกี่ยวข้องอะไรกับ Superman Return เลยนะครับ อ้ออ ในฉากต่อสู้ท้ายเรื่องระหว่างซูเปอร์แมนกับนายพลซ๊อด ผมเห็นตรา W ที่ดาวเทียมนอกโลกแว๊บๆด้วยครับ ตราที่ว่านั่นก็คือตราของบริษัท Wayne Enterprises ซึ่งก็คือบริษัทของ บรูซ เวย์น หรือ แบทแมนนั่นเองครับ 

     

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง