Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Guardians of the Galaxy

     จะว่าไปแล้ว ส่วนตัวผมคิดว่าหนัง Guardians of the Galaxy ดูจะเป็นเรื่องราวที่สามารถเข้าถึงผู้ชมทั่วไปได้มากที่สุดครับ เพราะจากที่ทางมาร์เวลได้เริ่มโครงการหนังรวมซูเปอร์ฮีโร่ตั้งแต่ Iron Man ภาคแรกที่ออกฉายเมื่อปี 2008 มาจนถึง Captain America: The Winter Soldier ที่ออกฉายไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เรื่องราวที่ผ่านมาทั้งหมดจะมีการผูกเรื่องราวเชื่อมต่อกันเหมือนกับซีรี่ย์ที่ทำให้ผู้ชมต้องติดตามกัน และถ้าหากผู้ชมคนไหนพลาดเรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่คนไหนไปสักเรื่อง พาลจะทำให้ไม่เข้าใจบางส่วนของเรื่องราวหรือไม่รู้จักตัวละครในหนังเรื่องต่อมาครับ แต่หลังจากที่ได้ชม Guardians of the Galaxy ผมคิดว่าเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างที่เชื่อมต่อเรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่คนอื่นๆแบบหลวมๆ นั่นทำให้คนที่ไม่เคยดูหนังเรื่องไหนของมาร์เวลมาก่อนก็สามารถมาดูหนังเรื่องนี้และสนุกกับเรื่องราวได้อย่างที่สุดครับ

     หนังเปิดเรื่องราวมาด้วยฉากบอกเล่าสาเหตุว่าทำไมปีเตอร์ ควิลล์ถึงได้กลายมาเป็นสตาร์ลอร์ด ก่อนที่จะเปิดเผยประเด็นหลักของเรื่องและการพบกันแห่งโชคชะตาของกาโมร่า, เดร็ก, ร็อคเก็ตและกรูท เรื่องราวในหนังค่อนข้างดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรงพร้อมทั้งแฝงมุกตลกๆและความเกรียนจากคาแรคเตอร์ตัวละครแต่ล่ะตัวอย่างปีเตอร์ ควิล์ที่ชอบกวนโอ๊ย, ร็อคเก็ตจอมวางแผนและขี้โมโห, เดร็กผู้ไม่ค่อยเก็ทมุก, กรูทผู้ที่พูดเป็นอยู่ประโยคเดียวว่า"ข้าคือกรูท"และกาโมร่าดูจะเป็นตัวละครที่อยู่กับร่องกับรอยมากที่สุด เมื่อทั้ง 5 คนมารวมตัวกัน กลับทำให้หนังดูสนุกอย่างลงตัวครับ หนังสามารถเฉลี่ยบทให้กับทุกๆตัวละครได้ดีโดยที่ไม่มีใครเด่นกว่าใคร แต่ในช่วงท้ายเรื่องผมคิดว่าทุกๆตัวละครต่างก็แย่งซีนกันเองจนหนังดูสนุกมากยิ่งขึ้นและชวนลุ้นให้ตื่นเต้นไปตลอดกับฉากการต่อสู้ท้ายเรื่อง

      และแน่นอนว่าเรื่องราวของ Guardians of the Galaxy จะต้องเชื่อมต่อกับเรื่องราวของหนังมาร์เวลเรื่องอื่นๆเพื่อปูทางไปสู่ The Avengers 3 นั่นทำให้หนังเผยให้เห็นตัวละครที่ปรากฏตัวใน The Avengers และ Thor: The Dark World เพื่อเป็นการเชื่อมต่อเรื่องราว การมาปรากฏตัวของตัวละครเหล่านั้นก็ไม่ใช่ประเด็นหลักๆของหนังสักเท่าไร แต่ดูจะสำคัญกับเรื่องราวในหนังของมาร์เวลเรื่องต่อไปในอนาคตครับ

     สรุปโดยรวมแล้ว โทนของหนังทำให้ผมนิยามหนังเรื่องว่าเป็น Star Wars ภาคของมาร์เวลได้เลย ด้วยฉากแอคชั่นการสู้รบในอวกาศประกอบกับตัวละครและสถานที่ ทำให้ผมอดนึกถึง Star Wars ไม่ได้จริงๆ ด้วยการดำเนินเรื่องราวและบทบาทของตัวละครสามารถเข้ากันได้ดี ฉากแอคชั่นที่บู๊สนุกสนานและเรื่องราวที่ไม่ได้ดราม่าจนเกินไป ทำให้ Guardians of the Galaxy เป็นหนังที่เหมาะจะดูกันได้ทั้งครอบครัวและทุกเพศทุกวัย ใครอยากดูหนังสนุกๆสักเรื่องสัปดาห์นี้ ตีตั๋วไปจัดเลยครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง