Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Lucy

     หลังจากที่ปล่อยตัวอย่างพร้อมทั้งจั่วหัวคำถามที่ทำให้ผู้ชมต้องคิดว่าตามว่า "ปกติแล้วมนุษย์เราใช้สมองเพียง 10% จะเป็นอย่างไรหากมีคนที่สามารถใช้ประสิทธิภาพได้มากกว่านั้น?" ก่อนที่ตัวอย่างจะเผยให้เห็นการก้าวข้ามข้อจำกัดที่ว่านั่นโดย ลูซี่ ตัวละครเอกของเรื่องที่รับบทโดยสการ์เล็ต โจแฮนสันและตามมาด้วยฉากแอคชั่นที่น่าสนใจ เมื่อวานนี้ผมได้มีโอกาสไปรับชมหนังเรื่องนี้และหลังจากดูจบก็ได้คำนิยามสั้นๆว่า "ปรัชญา วิทยาศาสตร์และฉากแอคชั่น" ครับ

     Lucy...ลูซี่ สวยพิฆาต เป็นเรื่องราวของลูซี่ หญิงสาวต่างชาติที่มาเรียนอยู่ในไต้หวัน เฉกเช่นกับวัยรุ่นใจแตกทั่วไป เธอเอาแต่เที่ยวเตร่และเสเพล จนกระทั่งการพบกับผู้ชายคนล่าสุดทำให้เธอเข้าไปพัวพันกับแก๊งค์ค้ายาชนิดใหม่ พวกมันบังคับให้เธอส่งยาโดยการผ่าตัดยัดถุงยาใส่ในช่องท้อง แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ทำให้ถุงยาที่อยู่ในท้องของเธอรั่วไหล ทำให้สารเคมีที่ออกมาทำปฏิกริยากับเซลล์ของเธอและทำให้เธอสามารถปลดล็อคพื้นที่ใหม่ในสมองของตัวเองได้ ส่งผลให้เธอสามารถใช้ศักยภาพของสมองได้มากกว่าคนทั่วไปและมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด

     ตัวหนังในช่วงแรกค่อนข้างจะมีเรื่องราวที่ระทึกขวัญ ก่อนที่จะตัดเข้าประเด็นของเรื่องที่ค่อนข้างจะงงๆอยู่บ้างในบางจุด ผมว่าหนังเรื่องนี้ต้องคิดตามสักหน่อยถึงจะรู้สึกอินไปกับเรื่องราวในหนังครับ หนังไม่ค่อยเน้นฉากแอคชั่นแต่จะเน้นไปที่ปรัชญาและทฤษฎีทางความคิดแนววิทยาศาตร์พร้อมทั้งบอกเล่าฉากนั้นๆได้อย่างมีชั้นเชิงด้วยการตัดสลับให้เห็นภาพเหตุการณ์จริงโดยมีฉากแอคชั่นเป็นตัวสร้างความกลมกล่อมให้เรารู้สึกสนุกไปด้วย

     จะว่าไปหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องแรกที่สการ์เล็ต โจแฮนสันแสดงนำเองและต้องประคองหนังด้วยตัวเองเกือบทั้งเรื่อง ผมว่าการแสดงของเธอก็โอเคนะ ยิ่งมีดารามือเก๋าอย่างมอร์แกน พรีแมนมาช่วยเสริมเรื่องราวแล้วก็ทำให้หนังดูมีเรื่องราวที่น่าติดตามมากขึ้น เพียงแต่ข้อเสียของหนังเรื่องนี้คือมีบางครั้งที่ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจการกระทำของตัวนางเอกเหมือนกัน

     สรุปแล้ว Lucy ก็ถือว่าโอเคในสายตาผมครับ แม้ว่าจะไม่มีฉากแอคชั่นหวือหวา ระเบิดตูมตามหรือตัวเอกไล่ยิงกันล้างผลาญ แต่หนังก็มีข้อดีในการเล่าเรื่องโดยใช้แนวคิดที่น่าสนใจพร้อมทั้งการอธิบายแนวคิดยากๆนั้นให้เข้าใจง่ายๆด้วยฉากที่เสริมเข้ามา หากคุณเป็นคนที่ชอบหนังแนว Transcendence แล้วล่ะก็ หนังเรื่องนี้น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ครับ (เอ๊ะ! Transcendence มอร์แกน ฟรีแมนก็แสดงด้วยนี่นะ ฮ่าา)

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง