Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
First Blood

     เมื่อวานนี้ผมรู้สึกว่าอยากจะดูหนังเก่าๆและที่เค้าว่ากันว่าดีมากสักเรื่อง ก็มานึกถึงหนังเรื่องนี้ครับ ส่วนตัวเคยดูแล้วสมัยเด็กๆ แต่จำเรื่องราวในเรื่องไม่ได้แล้ว หลังจากดูจบก็คิดอยู่เหมือนกันว่าจะเขียนบทวิจารณ์ดีหรือปล่าว? เพราะหนังก็เก่ามากๆ คนจะสนใจไปหามาดูกันหรือ แต่ด้วยความที่เห็นว่าเป็นหนังที่ดีจริงๆเลยเขียนไว้สักหน่อยดีกว่าครับ

     First Blood เป็นเรื่องราวของจอห์น แรมโบ้(ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน)ชายที่เดินทางมาเยี่ยมเพื่อนทหารของเขาในรัฐซีแอตเทิล ก่อนที่จะพบว่าเพื่อนของเขานั้นได้เสียชีวิตไปแล้ว แรมโบ้จึงตัดสินใจเดินทางขึ้นเหนือต่อไป ระหว่างทางเขาได้ผ่านเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งและได้พบกับนายอำเภอของเมืองนี้ นายอำเภอเห็นว่าสภาพของแรมโบ้ไม่น่าไว้ใจและไม่ค่อยชอบใจที่จะให้คนอย่างแรมโบ้มาเดินโต๋เต๋อยู่ในเมือง ทำให้เขาพยายามกันแรมโบ้ออกจากเมืองไป แต่กระนั้นแรมโบ้ก็พยายามเข้าเมืองอีกครั้งด้วยเหตุผลแค่อยากจะหาอะไรกินในเมืองสักหน่อย เป็นเหตุให้นายอำเภอไม่พอใจและพยายามจะจับแรมโบ้ยัดห้องขัง ด้วยเหตุนั้นเองที่ทำให้การปะทะกันระหว่างตำรวจท้องที่และแรมโบ้ได้เริ่มขึ้นและลุกลามบานปลายไปจนกลายเป็นสงครามกลางเมืองย่อมๆ

     ตอนที่ดูจบผมถึงกับร้องอ๋อในใจเลยว่านี่คือต้นตำรับของหนังแนว"พระเอกเก่งเทพและตามเอาคืน" หากคุณได้ดูแล้วจะรู้เลยว่าหนังสมัยใหม่ๆน่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องนี้ครับ อีกอย่างคือแนวทางของแรมโบ้ในเรื่องนี้ค่อนข้างจะต่างจากภาค 2-3-4 ที่เป็นหนังแนวแอคชั่นจ๋า แต่สำหรับ First Blood จะเน้นไปที่ความดราม่า ดิบเถื่อนและความหดหู่ของตัวแรมโบ้เอง ตลอดทั้งเรื่องผมแทบจะนับประโยคที่แรมโบ้พูดได้เลย แต่ในช่วงท้ายเรื่องเป็นอะไรที่ทำให้เราได้เข้าใจถึงหัวอกของเครื่องจักรสงครามอย่างเขาครับ

     การแสดงของซิลเวสเตอร์ สตอลโลนในยุคนั้นดูโอเคครับ เขาดูเป็นดาราหนุ่มที่มีความมุ่งมั่นในการแสดงและคาแรคเตอร์ที่ดูโดดเดี่ยวน่าสงสารของแรมโบ สตอลโลนก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ดี ยิ่งฉากที่ถูกไล่ล่าอย่างหัวซุกหัวซุนในป่าและการกระโดดหน้าผา ผมคิดว่าบีบหัวใจคนดูได้ระดับหนึ่งนะ

     โดยสรุปแล้วหนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังที่ดีจริงๆครับ แม้ว่าแนวทางของแรมโบ้ในภาคต่อๆมาจะเปลี่ยนแนวเน้นไปเป็นหนังแอคชั่นอย่างเดียว แต่ First Blood ก็เป็นภาคที่แนะนำให้เราได้รู้จักตัวละครจอห์น แรมโบ้ในแง่มุมที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและทำให้เราได้รู้จักตัวตนของตัวละครผู้เป็นหนึ่งในตำนานของหนังแอคชั่น แม้ว่าจะเอากลับมาเปิดดูในยุคนี้ก็ยังสามารถทำให้เรารู้สึกสนุกและอินไปกับเรื่องราวได้ครับ

ปล. หากอยากดูแต่กลัวว่าเป็นหนังเก่าแล้วภาพจะไม่ชัด หนังมีการรีมาสเตอร์ใหม่ทำให้ภาพที่ออกมาอยู่ในระดับคมชัด ลองไปหาเช่าหรือซื้อตามร้านจัดจำหน่ายทั่วไปดูครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง