Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
The Maze Runner

     นิยายขายดีดูจะกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีที่ทางฮอลลีวูดจะนำมาสร้างเป็นหนังครับ ด้วยเพราะเนื้อเรื่องที่มาจากความคิดสร้างสรรค์ของผู้เขียนจนได้รับการตีพิมพ์และการการันตีด้วยยอดขายที่พุ่งทะลุเป้า มีหรือที่บริษัทสร้างหนังในฮอลลีวูดจะไม่สนใจซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างเป็นหนังใหญ่ ล่าสุดหนังจากนิยายขายดีอีกเรื่องอย่าง The Maze Runner ก็ได้เข้าฉายในบ้านเราวันนี้แล้วครับ

    The Maze Runner บอกเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของโทมัส ชายหนุ่มที่ตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองกำลังถูกส่งขึ้นไปข้างบนด้วยลิฟต์ขนของ หลังจากที่ประตูลิฟต์เปิดออกเขาก็ได้พบว่าสถานที่ๆเขาอยู่นี้ถูกเรียกว่า"ท้องทุ่ง" โทมัสได้พบกับเหล่าชายหนุ่มที่ถูกส่งมาก่อนหน้าเขา ทุกคนรวมทั้งเขาไม่มีใครจำอะไรได้เลยนอกจากชื่อของตัวเอง หลังจากที่ได้เข้าร่วมกลุ่มกับคนอื่นๆ โทมัสได้รู้ว่าท้องทุ่งที่เขาอาศัยอยู่ถูกล้อมด้วยกำแพงขนาดใหญ่ ภายนอกกำแพงคือเขาวงกตที่ยากจะหาทางออกไปได้และดูเหมือนว่ามีคนที่กำลังชักใยอยู่เบื้องหลังเขาวงกตแห่งนี้

     ส่วนตัวคิดว่า The Maze Runner น่าเป็นหนังที่คุณจะต้องอยากดูให้จบครับ เพราะหนังใช้สูตร"ทิ้งปริศนาเอาไว้ต้นเรื่อง" ตลอดทั้งเรื่องจะปล่อยให้เหล่าตัวละครค่อยๆไขปริศนาไปทีละเล็กละน้อยจนกระทั่งเฉลยปมทั้งหมดในท้ายเรื่อง ช่วงแรกของหนังจะมีการทิ้งประเด็นต่างๆให้คนดูอย่างเราอยากรู้ไปพร้อมๆกับการอธิบายเรื่องราวให้คนดูเข้าใจ อีกทั้งยังปูเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ล่ะคนเอาไว้ก่อนที่จะเข้าประเด็นหลักของเรื่องซึ่งก็คือการพยายามหาทางออกจากเขาวงกตแห่งนี้

     นอกจากจะมีประเด็นในการค้นหาทางออกจากเขาวงกตของตัวละคร หนังยังเสริมประเด็นของสัตว์ประหลาดภายในเขาวงกตเพื่อสร้างความตื่นเต้นให้กับคนดูครับ ฉากแอคชั่นในเรื่องสามารถทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นได้ระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีฉากการวิ่งเพื่อเอาตัวรอดจากกระบวนการปรับเปลี่ยนรูปแบบเขาวงกตที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจ แต่น่าเสียดายที่ค่อนข้างน้อยไปหน่อย อีกจุดหนึ่งที่ผมคาใจคือหนังชูประเด็นว่าเกี่ยวกับเขาวงกตที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ แต่ตัวละครในเรื่องกลับเดินทางไปมาได้อย่างสะดวกสบายเกินไปโดยที่ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกถึงความกดดันจากการต้องเอาตัวรอดในพื้นที่ปิดอย่างเขาวงกตเลย

     โดยรวมแล้ว The Maze Runner ก็เป็นหนังแอคชั่น-ผจญภัยที่สามารถสร้างความสนุกสนานและน่าตื่นเต้นได้ระดับหนึ่งครับ หนังมีการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจและทิ้งประเด็นที่ชวนให้เราติดตาม ใครที่ชอบหนังแนวไขปมปริศนาและฉากแอคชั่นผจญภัยจะลองเลือก The Maze Runner เป็นหนังที่คุณจะไปดูในสุดสัปดาห์นี้ก็ไม่เสียหายครับ

     

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง