Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Automata

    บทวิจารณ์นี้เปิดเผยเนื้อเรื่องสำคัญ!!!!

     ผมไม่เคยรู้ข่าวคราวข้อมูลของหนัง Automata มาก่อน จนกระทั่งได้ไปเห็นตัวอย่างของหนังเรื่องนี้ตอนที่ผมเข้าไปดูหนังในโรงครับ ด้วยตัวอย่างที่นำเสนอแนวคิดเดียวกับหนัง I, Robot ที่เล่นกับกฏของหุ่นยนต์และการนำเสนอประเด็นการแหกกฏของหุ่นยนต์นั่นทำให้ผมสนใจหนังเรื่องนี้ขึ้นมาทันที แต่หลังจากที่ได้เข้าไปดูก็ได้พบว่าตัวหนังทำได้น่าผิดหวังมากๆครับ

     ส่วนตัวพอจะรู้ว่าหนังคงไม่น่าจะเน้นฉากแอคชั่นหวือหวาอะไรมาก แต่ผมคิดไว้ว่าหนังน่าจะเล่นกับเรื่องราวระทึกขวัญและประเด็นที่หนังเสนอ ตลอดช่วงครึ่งเรื่องแรกผมต้องนั่งบิดตัวไปมาเพราะหนังพยายามยื้ดเยื้อเนื้อหาและใส่ประเด็นที่ไร้สาระเข้ามามากมาย โดยประเด็นที่ใส่เข้ามาก็ทำเหมือนกับว่าจะเป็นเรื่องราวที่สำคัญ แต่เมื่อผ่านไปหนังก็ไม่ได้เอามาบอกเล่าหรืออธิบายอะไรและเป็นอย่างนี้ในหลายๆจุดจนกระทั่งจบเรื่องแล้วผมก็ยังไม่รู้เลยว่าตกลงที่พวกหุ่นแหกกฏนั้นเกิดขึ้นแค่เพราะการวิวัฒนาการของหุ่นเท่านั้นเองเท่านั้นหรืออย่างไร?

      ในส่วนของแจ็ค วัลแคนตัวละครนำฝ่ายมนุษย์ที่รับบทโดยแอนโตนิโอ แบนเดอรัส ตลอดทั้งเรื่องเราจะได้ติดตามเรื่องราวผ่านมุมมองของตัวละครตัวนี้ ส่วนนี้แอนโตนิโอก็ยังทำได้โอเคในการอุ้มหนังไว้ทั้งเรื่อง แต่ดูเหมือนว่าองค์ประกอบอื่นๆกลับไม่ยอมให้เขาอุ้มและกระโดดตกลงมาตายกันไปหมด ช่วงครึ่งหลังของเรื่องหนังชูประเด็นการออกเดินทางของหุ่นยนต์เพื่อไปพบกับหุ่นผู้นำที่มีแผนการณ์ในการสร้างอะไรบ้างอย่าง หนังทำจุดนี้ให้เราติดตามและอยากรู้ว่าพวกหุ่นจะสร้างอะไรกันแน่ แต่สุดท้ายแล้วผมคิดว่าประเด็นนี้คนดูน่าจะเซ็งไปตามๆกัน เพราะสิ่งที่สร้างได้ออกมากลับเป็นอะไรที่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญและหนังก็ไม่อธิบายอะไรให้เราเข้าใจและจบหนีไปอย่างเฉยๆครับ

     สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ใครที่หัวสมองโล่งๆ เงินและเวลาเหลือๆ อยากจะเข้าไปลองค้นหาประเด็นอื่นนอกเหนือจากที่ผมว่ามาหรือหาปรัชญาแฝงของที่มีในหนังเรื่องนี้ก็ตามสบายๆครับ ตอนที่ดูจบผมก็พยายามนั่งคิดเหมือนกันนะว่าหนังสื่อประเด็นอะไรที่มากกว่าวิวัฒนาการของหุ่นที่ต้องการปลดแอกตัวเองออกจากมนุษย์? ผมคิดยังไงก็คิดไม่ออกครับว่าหนังนำเสนออะไรนอกเหนือสิ่งที่ผมว่ามาหรือปล่าว

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง