Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Dracula Untold

     ถ้าจะให้พูดถึงหนังที่มีเรื่องราวของแวมไพร์หรือผีดูดเลือดเป็นตัวเอกที่เด่นๆก็น่าจะเป็น Twilight Saga ครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วแวมไพร์ในภาพจำของเราคือผีร้ายดูดเลือดที่น่ารังเกียจ ยิ่งราชันย์แห่งผีดูดเลือดอย่างแดร็กคูล่าที่ปรากฏตัวในหนังหลายๆเรื่องที่เราเคยดู คาแรคเตอร์ของเขาก็มักจะเป็นตัวร้ายหัวหน้าใหญ่ที่ตัวเอกจะต้องเอาชนะและกำจัดเขาให้ได้ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีหนังเรื่องไหนที่อยากจะบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของแดร็กคูล่าอย่างจริงจังเสียที(จะมีเล่าที่มานิดหน่อยก็ในหนัง Van Helsing) กระทั่งยูนิเวอแซลและลีเจนดารี่ได้นำ Dracula Untold ออกมาสู่แผ่นฟิล์มเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของแดร็กคูล่า ตัวละครอันลือลั่นในโลกของภาพยนตร์ครับ

     Dracula Untold บอกเล่าเรื่องราวของ"วลาด"(ลุค อีวานส์)เจ้าชายชาวทรานซิลเวเนียผู้ถูกส่งไปอยู่กับกองทัพเติร์ก เขาคือสุดยอดนักรบของกองทัพเติร์ก แต่ด้วยเลือดที่เปื้อนมือมากเกินไปทำให้วลาดวางมือจากสงครามและหันมาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับภรรยาและลูกชาย เขาปกครองเมืองของเขาในฐานะเจ้าชายมาอย่างยาวนานในสถานะเมืองขึ้นของชาวเติร์ก กระทั่งเมเหม็ด(โดมินิค คูเปอร์)สุลต่านของกองทัพเติร์กต้องการเกณฑ์เด็กชายจำนวน 1,000 คนเพื่อเข้ากองทัพซึ่ง 1 ในนั้นคือลูกชายของวลาด ด้วยความรักที่มีต่อลูกชายและความรับผิดชอบต่อคนของเขาทำให้วลาดขัดขืนจนเป็นชนวนก่อให้เกิดสงครามขึ้น ด้วยกำลังที่น้อยกว่าทำให้วลาดหันหน้าเข้าพึ่งพาพลังด้านมืด พลังซึ่งไม่เป็นที่โปรดปรานของพระผู้เป็นเจ้า แต่เขาก็ยินดีที่จะน้อมรับหากมันจะทำให้เขาสามารถช่วยเหลือคนของเขาและปกป้องคนที่เขารักจากการรุกรานของกองทัพเติร์กในครั้งนี้ได้

     ผมคิดว่าเนื้อเรื่องในหนังค่อนข้างจะโอเคสำหรับคนดูทั่วไปในบ้านเราครับ ด้วยเรื่องราวที่ไม่ซับซ้อนและการสนทนาของตัวละครในเรื่องช่วยอธิบายให้เรื่องราวให้เราเข้าใจและรู้สึกสนุกไปด้วย แม้ว่าในบางช่วงบางตอนเรื่องราวจะดูดำเนินไปเป็นเส้นตรงและดูประจวบเหมาะเกินไปหน่อยแต่ก็ทำให้หนังดำเนินเรื่องราวไปได้เรื่อยๆโดยที่ไม่ทำให้เรารู้สึกเบื่อครับ ในระหว่างนั้นหนังจะสอดแทรกความดราม่าและฉากแอคชั่นมาให้เราได้ดูเป็นระยะ โดยรวมในด้านของเรื่องราวก็สนุกดีครับ

     ลุค อีวานส์ในบทของวลาด เจ้าชายที่หมดหนทางจนต้องพึ่งพลังด้านมืด ลุคสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของคาแรคเตอร์นี้ออกมาได้เข้าถึงตัวละครดีครับ จากในตัวอย่างจะมีฉากที่เขาตัดพ้อกับคนของเขาว่าที่ทำไปก็เพื่อคนของเขาทั้งนั้น ฉากนั้นพอได้ดูในหนังเต็มๆแล้วค่อนข้างจะดราม่าได้ใจและชวนให้เราเห็นใจตัวละครตัวนี้จริงๆ

     ในส่วนของฉากแอคชั่น เราจะได้เห็นคิวบู๊เหนือธรรมชาติของตัวละครวลาดในขณะที่เขาต่อสู่กับศัตรูได้อย่างลื่นไหลครับ เพียงแต่ว่าฉากแอคชั่นของหนังเรื่องนี้จะไม่ค่อยเน้นให้เราได้เห็นเลือดสักเท่าไร ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการจำกัดเรทของภาพยนตร์ แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอะไรมากมายครับ อีกจุดหนึ่งคือฉากค้างคาวแบบที่เห็นในตัวอย่างก็ทำออกมาได้ดีและทำให้ผมนึกถึงฝูงค้างคาวในหนัง Batman Begins ขึ้นมาแว๊บๆ

     แต่ก็ใช่ว่าหนังจะไม่มีข้อเสียครับ ด้วยเพราะวลาดเป็นผีดูดเลือด ผีดูดเลือดไม่ถูกกับแสงอาทิตย์ นั่นเท่ากับว่าฉากส่วนใหญ่ในหนังเรื่องนี้จะเป็นช่วงกลางคืน ทำให้ในบางช่วงบางตอนในหนังค่อนข้างจะมืดจนไม่ค่อยได้เห็นรายละเอียดอะไรสักเท่าไร วิธีการแก้ปัญหานี้คือผมแนะนำให้คุณนั่งที่นั่งไกลหน้าจอสักหน่อยในขณะที่ดูหนังเรื่องนี้น่าจะช่วยได้บ้างครับ

     สรุปแล้ว Dracula Untold ก็ทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของตัวละครแดร็กคูล่าได้โอเคครับ ด้วยเนื้อเรื่องและฉากแอคชั่นที่ดูได้อย่างสนุกสนานน่าติดตาม เรื่องราวไม่ซับซ้อนสามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย จะมึนหน่อยก็ตรงฉากตอนกลางคืนบางฉากที่ทำให้ไม่ค่อยเห็นรายละเอียดชัดเจน แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นหนังที่น่าดูสำหรับคอหนังแอคชั่น-แฟนตาซีที่อยากจะหนีจากโลกความเป็นจริงไปกับหนังดีๆสักเรื่องในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง