Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
MAMA


     ปกติเป็นคนไม่ค่อยชอบดูหนังผีครับ แต่เห็นว่าเรื่องนี้มีพล็อตเรื่องที่น่าสนใจดี ตอนนั้นผมรู้ข่าวการสร้างหนังเรื่องนี้จากเบื้องหลังที่ฉายทางทีวี ได้ยินชื่อเรื่องมาม่า ก็อดที่จะนึกถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้ครับ แต่คำว่ามาม่าในที่นี้หมายถึงชื่อเรีัยกของผู้เป็นแม่ อีกอย่างหนังเรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย เกียลโม เดอ โทโร(ผู้กำกับหนังหุ่นยนตร์ Pacific Rim ที่กำลังจะเข้าฉายเดือนกรกฎาคมนี้) ทำให้ผมคิดเอาไว้ว่าอยากจะดูหนังเรื่องนี้ครับ

     หนังเริ่มต้นเรื่องโดย เจฟท์ ชายที่อับจนหนทางในเรื่องของอาชีพการงานเพราะพิษเศรษฐกิจ เขาฆ่าเพื่อนร่วมงานและภรรยา จากนั้นได้พาลูกสาว วิคตอเรียและลิลลี่ขึ้นรถหลบหนีไป แต่เกิดอุบัติเหตุทำให้รถเสียการทรงตัวตกเขา สามพ่อลูกรอดมาได้และเดินหลงทางอยู่ในป่า โดยที่ไม่รู้หนทางทั้งสามได้มาเจอกระท่อมร้างกลางป่า เจฟท์พบว่าหมดสิ้นหนทางที่จะอยู่ต่อไำปแล้ว เขาพยายามจะฆ่าลูํกสาวก่อนที่จะฆ่าตัวตายตาม แต่แล้วก็มีบางสิ่งออกมาปกป้องเด็กๆทั้งสองไว้ 5 ปีผ่านไป ลุค น้องชายฝาแฝดของเจฟท์และแฟนสาวแอนนาเบล ได้ใช้เิงินหมดไปกับการตามหาพี่ชายและหลานๆ จนกระทั่งการค้นหาครั้งล่าสุดก็ได้พบกับเด็กๆ คำถามที่ตามมาคือ เด็กอายุ 3 ขวบและ 1 ขวบ มีชีวิตรอดอยู่ได้อย่างไรในป่าลึกเป็นเวลาถึง 5 ปี ลุคและแอนนาเบลได้รับเด็กทั้ง 2 คนมาเลี้ยงดู เพียงแต่ว่าสิ่งที่ตามมา ไม่ได้มีแค่เด็ก 2 คนนี้ แต่กลับมีบางสิ่งติดตามเด็กๆมาเพื่อปกป้องดูแล สิ่งที่เด็กๆเรียกเธอว่า มาม่า

     หนังเริ่มต้นบอกเรื่องราวได้ดีและรวดเร็วครับ ให้อารมณ์ความเศร้าและหดหู่ของครอบครัวที่ผู้นำครอบครัวหมดสิ้นหนทางและตัดสินใจที่จะคิดสั้นและพาลูกๆที่น่ารัก(เด็กๆที่แสดงน่ารักมากๆครับ)ตายไปกับตัวเอง จากนั้นหนังได้ตัดเข้าไตเติ้ลเปิดเรื่อง โดยใช้ภาพที่เด็กๆวาดเป็นตัวบอกเรื่องราวการดำเนินชีวิตในป่าของเด็กๆ จากเด็กๆที่น่าจะโตอยู่ในเมืองตามปกติ กลับต้องมาใช้ชีวิตลำพังในป่า พัฒนาการจากการเดินเป็นการคลานแทน เป็นอะไรที่ดูหดหู่ครับ

     ปมปริศนาของเนื้อเรื่องไม่ได้ซับซ้อนอะไรให้เราขบคิดมาก หากคุณเป็นคนที่ชอบดูหนังผีอยู่แล้วก็น่าจะเข้าใจเนื้อเรื่้องได้ไม่ยาก เพียงแต่ว่าตัวละครแอนนาเบลและลุครู้เรื่องราวและแก้ไขปมปริศนาได้เร็วมากๆ ต่างจากจิตแพทย์ที่ดูแลเด็กๆที่ตามสืบที่มาของผีมาม่ามาครึ่งเรื่อง ในส่วนของฉากหลอนๆทำให้ตกใจนั้น ก็ยังมีในหนังเรื่องนี้ตามสูตรของหนังผีครับ หนังทำให้ดูน่ากลัวได้พอประมาณ แต่พอตอนท้ายเรื่องก็ไม่มีอะไรจะต้องกลัวสักเท่าไร ผมว่าตอนจบของหนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่บีบหัวใจคนดูครับ ถึงแม้จะบีบหัวใจไม่มากก็เถอะ

     สรุปแล้ว หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังผีที่พล็อตเรื่องแปลกใหม่นิดหน่้อยในตอนแรก หลังจากนั้นก็เดินตามแนวทางของหนังผีสูตรดั้งเดิมคือ ผีมาหลอก หาสาเหตุ ให้สิ่งที่ผีต้องการ จบแบบบีบหัวใจ ประมาณนั้นครับ แต่เรื่องของความสนุกก็เป็นหนังที่ดูได้ในเวลาว่างๆหรือเวลาที่อยากดูหนังผีแบบน่ากลัวปานกลาง และก็ดูแบบจบกันไปไม่มีอะไรให้ติดค้างครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง