Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Gone Girl

     ผมเคยได้ดูผลงานของผู้กำกับเดวิด ฟินเชอร์แค่ The Social Network ส่วนตัวชอบการออกแบบมุมกล้องและโทนสีของภาพที่สามารถเพิ่มอรรถรสในการรับชมร่วมไปกับการบอกเล่าเรื่องราวที่เข้ากันได้ดี จากเหตุผลที่ว่าทำให้หนัง Gone Girl ผลงานใหม่ของผู้กำกับคนนี้จับความสนใจของผมขึ้นมาด้วยสไตล์การกำกับภาพที่คล้ายกันครับ หลังจากดูจบก็พบว่าหนังทำได้ดีไม่ใช่แค่ในเรื่องของการกำกับภาพ แต่รวมไปถึงเรื่องราวที่เข้มข้นและหักมุมจนคุณคาดเดาไม่ถึง

     Gone Girl เป็นเรื่องราวของนิค ดันน์(เบน แอฟเฟล็ก)ชายที่กลับมาบ้านในวันครบรอบการแต่งงานและพบว่าเอมี่(โรซามัน ไพค์)ภรรยาของเขาได้หายตัวไปอย่างลึกลับ การหายตัวไปของเอมี่ทำให้นิคแจ้งความกับตำรวจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนนำมาสู่กระบวนการสืบสวนเพื่อที่จะตามหาตัวเธอ เมื่อเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบบ้านของนิคและเอมี่ก็ได้พบว่ามีร่องรอยของการต่อสู้และดูเหมือนว่าเบาะแสทั้งหมดจะเชื่อมโยงไปสู่การฆาตกรรมโดยที่รูปการณ์ทั้งหมดพุ่งเป้ามาที่นิคว่าเป็นคนฆ่าและอำพรางศพภรรยาของเขาเอง ทำให้นิคต้องพยายามไขปริศนาเพื่อตามหาและพาเธอกลับมา

     ต้องขอชมเลยว่าเรื่องราวในหนังเรื่องนี้เจ๋งมากครับ คุณไม่ต้องกลัวว่าหนังจะมีเนื้อหาที่ดูเข้าใจยากหรือต้องมีคนอธิบายในขณะรับชม เพียงแค่คุณต้องตั้งใจดูเท่านั้น เนื้อหาในหนังจะนำพาคุณให้ติดตามเองครับ แต่ว่าในช่วงแรกของเรื่องราวค่อนข้างจะทิ้งประเด็นที่ดูจะไม่ค่อยประติดประต่อและทำให้หนังดูอืดๆอยู่บ้าง แต่เมื่อหนังเข้าประเด็นสำคัญจริงๆและเอาประเด็นช่วงต้นเรื่องมาโยงถึงกัน จุดนั้นแหละที่ทำให้หนังเริ่มน่าติดตามและทำให้ผมอยากรู้ว่าเรื่องราวต่อไปจะเป็นอย่างไรจนมาสู่บทสรุปและการเฉลยเรื่องราวที่ผมถึงกับอึ้งเพราะคิดไม่ถึงจริงๆครับ

     เบน แอฟเฟล็กสามารถถ่ายทอดบทบาทของตัวละครสามีที่สังคมครหาว่าฆ่าภรรยาได้โอเคครับ(ตัวล่ำมาก น่าจะเป็นเพราะฟิตหุ่นสำหรับหนัง Batman V Superman) อีกทั้งยังมีตัวละครเสริมอย่างน้องสาวและทนายที่คอยช่วยรับส่งบทให้กับเขาในการดำเนินเรื่องราวได้อย่างลื่นไหลและดูเป็นธรรมชาติ ทำให้ตัวละครตัวนี้ดูมีมิติและสื่อถึงอารมณ์มากขึ้น โดยรวมแล้วเบนก็ยังคงทำได้ดีเช่นเดิมสำหรับการรับบทนำครับ อีกด้านหนึ่งคือตัวละครเอมี่ของโรซามัน ไพค์ แม้ว่าในเรื่องเธอจะเป็นหญิงที่หายตัวไป แต่หนังก็มีฉากย้อนหลังให้เธอได้แสดงบทบาทของภรรยาผู้หวาดกลัวสามี ยิ่งในฉากที่เธอบรรยายถึงข้อสงสัยและความหวาดกลัวของเธอที่มีต่อสามี โรซามันก็ทำได้ดีในการแสดงสีหน้าและท่าทางที่ทำให้ผมเชื่อว่าเธอกลัวอยู่จริงๆครับ

     สำหรับคอหนังดราม่า-สืบสวนผมแนะนำให้ไปดูหนังเรื่องนี้เลยครับ ด้วยประเด็นการสืบสวนและการไขปริศนาเพื่อตามหาภรรยาที่หายตัวไปจะทำให้คุณต้องติดตามและอยากรู้ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ความสนุกของหนังคือการเอาประเด็นปริศนาต่างๆมาเชื่อมโยงถึงกันและการเฉลยเรื่องราวที่ทำให้คุณต้องร้องโฮ่ออกมา ผมไม่รู้จะอธิบายให้คุณอยากดูหนังเรื่องนี้มากกว่านี้ได้ยังไง เพราะถ้าจะให้ผมบรรยายมากกว่านี้คงต้องสปอยด์กันแล้วล่ะครับ เอาจริงๆนะ ถ้าชอบการสืบสวนไขปริศนาเหมือนในการ์ตูนโคนัน คุณก็สามารถดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างสนุกครับ     

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง