Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
John Wick

     John Wick เข้าฉายในบ้านเราไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครับ ด้วยฉากแอคชั่นที่น่าสนใจจากเนื้อหาในตัวอย่างและกระแสการตอบรับที่ดีในต่างประเทศทำให้ผมสนใจหนังเรื่องนี้ขึ้นมาทันที อีกทั้งหนังเรื่องนี้ยังเป็นการกลับมารับบทแอคชั่นของคีอานู รีฟต์อีกด้วย หลังจากดูจบไปผมก็พอจะบอกได้ว่า แม้เนื้อหาในตัวอย่างจะไม่มีฉากแอคชั่นระเบิดตูมตามและเน้นวิชวลเอฟเฟก แต่หนังกลับสามารถถ่ายทอดฉากแอคชั่นแบบที่เราเคยเห็นกันมาในหนังหลายๆเรื่องให้ออกมาดูดีและมีสไตล์มากๆครับ ในขณะเดียวกันหนังมีการบอกเล่าเรื่องราวที่ไม่ซับซ้อนแต่กลับดูนุ่มนวลเข้ากันได้ดีกับฉากแอคชั่นตลอดทั้งเรื่อง

     หนังเปิดเรื่องมาให้เราได้ทำความรู้จักตัวละครจอห์น วิค ชายที่ใช้ชีวิตอยู่กับความทรงจำในอดีตหลังจากการสูญเสียภรรยาอันเป็นที่รัก โลกทั้งโลกของจอห์นพังทะลายและเต็มไปด้วยความเศร้า กระทั่งเขาได้รับมอบลูกสุนัขซึ่งเป็นของขวัญชิ้นสุดท้ายจากภรรยาของเขา ของขวัญชิ้นนี้ทำให้จอห์นมีกำลังใจที่จะเดินหน้าต่อไป อีกด้านหนึ่งจอห์นยังมีงานอดิเรกในการแต่งและซิ่งรถของเขาเองเพื่อระบายความเครียด กระทั่งเขาได้ไปเจอกับโยเซฟ ลูกชายมาเฟียรัสเซียจอมกร่างและขี้ขลาด โยเซฟต้องตาต้องใจกับรถของจอห์นและขอซื้อต่อแต่จอห์นไม่ยอมขายให้ ด้วยความเสียหน้าทำให้โยเซฟบุกรุกบ้านของจอห์น ฆ่าสุนัขและชิงรถของจอห์น เมื่อสูญเสียความหวังที่ได้รับมา ทำให้จอห์นหันหน้ากลับสู่ตัวตนของเขาเอง ตัวตนของจอห์น วิค ชายที่ทำให้ทุกคนได้ยินชื่อของเขาแล้วจะต้องหวาดกลัวไปตามๆกัน

     การดำเนินเรื่องของหนังค่อนข้างเนิบๆแต่ไปได้เรื่อยๆในช่วงแรกครับ คุณอาจจะได้ดูตัวอย่างและรู้ว่าจอห์น วิคนั้นเป็นคนที่มีฝีมือฉกาจฉกรรจ์ ผมชอบการนำเสนอของหนังตรงที่ว่าไม่จำเป็นต้องยัดเยียดฉากแอคชั่นมาทำให้เรารู้ว่าพระเอกคือสุดยอดฝีมือ แต่หนังกลับใช้ตัวละครรอบๆตัวของพระเอกทำให้เรารู้ว่าเขาคือสุดยอดนักฆ่า ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆในวงการ โรงแรมที่จอห์นไปพัก เหล่าลูกกระจ๊อกที่เมื่อเจอจอห์น วิคแล้วต้องบอกขอบคุณเมื่อจอห์นไว้ชีวิต จุดนี้ถึงจะเป็นจุดเล็กๆแต่หนังก็ทำให้เราสามารถรู้ได้ถึงที่มาที่ไปของตัวละครจอห์น วิค ในด้านของเนื้อเรื่อง หนังไม่มีปมประเด็นย้อนไปย้อนมาให้เราต้องติดตามแบบซับซ้อน ด้วยพล็อตเรื่องง่ายๆ ฆ่าหมา ชิงรถ ไล่ล้างแค้นและฉากแอคชั่น แค่นั้นเองครับ แต่ที่จะบอกแบบเน้นๆเลยคือคิวบู๊ของฉากแอคชั่นในหนังเรื่องนี้ครับ

     ฉากแอคชั่นดูมีความดิบและดูสมจริง ยิ่งในฉากการยิงปืนของจอห์นเป็นอะไรที่ดูสมูตลื่นไหลสุดๆครับ การเคลื่อนไหวของตัวละคร การเปลี่ยนแมกกาซีนและการถือปืนมันดูเจ๋งสุดๆ ผมไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นตัวหนังสือเพื่อให้คุณเข้าใจได้มากกว่านี้ เอาเป็นว่าคุณต้องเข้าไปรับชมเองครับ อีกด้านคือการต่อสู้ด้วยมือเปล่าก็ดูหนักแน่น จริงจังและบางครั้งก็ดูเก้ๆกังๆเหมือนกับเห็นคนชกต่อยกันจริงๆ โดยเฉพาะฉากพยายามปักมีดลงบนอกนี้ดูเป็นธรรมชาติมากๆ

     โดยสรุปแล้ว John Wick ก็เหมือนกับเป็นหนังแอคชั่นที่กลับมาทวงคืนความเป็นดาราแอคชั่นของคีอานู รีฟต์ครับ ตลอดทั้งเรื่องคุณจะได้รับชมเรื่องราวที่โอเคพร้อมกับฉากแอคชั่นที่ดูดี อีกทั้งยังมีดารามือเก๋าอย่างเอียน แมคเชนและวิลเลี่ยม เดฟโฟมาสมทบ อารมณ์ของหนังโดยรวมเหมือนกับคุณได้ดื่มเหล้ารสชาตินุ่มๆสักขวด ใครที่ยังลังเลอยู่ว่าจะไปดูหนังเรื่องนี้ดีหรือปล่าวผมแนะนำว่าไปดูได้ครับ ไม่ต้องกลัวเสียอารมณ์หรือกลัวเปลืองตังค์ ฮ่าๆ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง