Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Unstoppable

     วันหยุดสุดท้ายของสัปดาห์ผมอยู่ห้องว่างๆเลยหยิบหนังเรื่องนี้มาเปิดดูครับ ด้วยเพราะช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาบ้านเรามีข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางรถไฟหลายข่าวด้วยกัน ทำให้ผมนึกถึงหนังเรื่องนี้ขึ้นมา

     Unstoppable สร้างโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของรถไฟที่แล่นโดยไม่มีคนควบคุมและไม่สามารถหยุดได้ เพียงแต่ว่าในเหตุการณ์จริงนั้นรถไฟไม่ได้วิ่งเร็วขนาดนี้และไม่ได้สร้างความเสียหายอะไรมากนัก ตอนจบของเรื่องจริงนั้นขบวนรถหยุดเพราะว่าน้ำมันหมดครับ แต่ในหนังเรื่องนี้นำโครงเรื่องจากเหตุการณ์จริงนั้นมาใส่พล็อตเรื่องเข้าไป เติมความน่าตื่นเต้นโดยให้รถวิ่งเร็วเต็มอัตราพร้อมทั้งบรรทุกสารเคมีที่พร้อมจะระเบิดหากเกิดประกายไฟ ใส่ประเด็นความเป็นฮีโร่ของตัวเอก โดยรวมนั้นทำให้หนังเรื่องนี้โอเคในมุมมองของผมครับ เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบหนังแนวนี้อยู่แล้ว ยิ่งได้ผู้กำกับอย่างโทนี่ย์ สก็อตและดาราคู่บุญอย่างเดนเซล วอร์ชิงตันมาเล่นด้วย ทำให้หนังน่าสนใจขึ้นเยอะครับ

     หนังเปิดเรื่องมาด้วยชีวิตประจำวันของตัวเอกเพื่อให้คนดูได้รู้จักพวกเขานิดหน่อย ก่อนที่จะตัดไปประเด็นของอุบัติเหตุที่ทำให้รถไฟวิ่งไม่หยุด ผมว่าผู้ชมคงน่าจะหมั่นไส้คนที่ทำให้เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นครับ เพราะทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นเพียงเพราะความประมาทที่มองข้ามความปลอดภัยไปจนเลยเถิดไปเป็นอุบัติการณ์ที่ทำให้คนทั้งรัฐต้องเดือดร้อน ก่อนที่จะดำเนินเรื่องต่อมาให้เราเห็นความพยายามในการหยุดรถไฟด้วยวิธีต่างๆ ผมคิดว่าทางผู้สร้างทำการบ้านมาดีนะ เพราะวิธีที่จะหยุดรถไฟแต่ละวิธีนั้นน่าจะมีการนำมาใช้จริงหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นจริง

     ในส่วนของตัวละคร หนังใส่ประเด็นของตัวละครของเดนเซลและคริส ไพน์เข้าไปเพื่อให้คนดูรู้ที่มาที่ไปของพวกเขา รวมทั้งประเด็นความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวที่ต่างก็มีปัญหากัน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ร้ายแรงถึงชีวิตแล้วคนในครอบครัวของพวกเขาต่างก็มาให้กำลังใจ อีกด้านหนึ่งหนังยังมีกลุ่มตัวละครที่คอยช่วยเหลือทั้ง 2 ในการหยุดยั้งรถไฟในครั้งนี้ครับ แต่จะว่าไปในช่วงท้ายเรื่องดูจะประจวบเหมาะไปหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นสไตล์โดยทั่วไปของหนังแนวนี้ครับ

     โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังแอคชั่น-ระทึกขวัญที่นำเสนอเรื่องราวของเหตุการณ์หายนะได้ดีครับ เราจะได้เห็นฉากวินาศสันตะโรที่ดูน่ากลัวและระทึก การรับมือกับสถานการณ์ที่สมจริง ประเด็นของตัวละครที่มีมิติดูจับต้องได้และที่สำคัญคือการเตือนให้เรารู้ว่าแค่ความประมาทเล็กน้อยอาจนำมาสู่ความบรรลัยได้ครับ ใครที่เหงาๆ เบื่อๆและอยากหาหนังตื่นเต้นที่เนื้อหาไม่หนักสมองมาดูสักเรื่อง หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกที่แนะนำให้ดูครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง