Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Interstellar

    Interstellar ผลงานใหม่ของคริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับมากฝีมือที่เคยฝากสุดยอดผลงานอย่าง The Dark Knight ไตรภาคและหนังจารกรรมความฝันสุดล้ำ Inception แน่นอนว่าผลงานใหม่ของเขาเรื่องนี้ต่างก็อยู่ในความสนใจของนักดูหนังทุกคนรวมทั้งตัวผมเองด้วยครับ หลังจากดูจบผมรู้สึกว่าหนังยังดูดีตามาตรฐานของโนแลน เพียงแต่ว่าหนังนำเสนอเนื้อหาขั้นสูงเกินไปในบางจุดที่อาจจะทำให้นักดูหนังทั่วไปไม่ค่อยเข้าใจครับ

     หนังเปิดเรื่องมาให้เรารู้จักตัวละครคูเปอร์(แมธธิว แมคคอนนาเฮย์) นักบินของกองทัพที่ผันตัวเองมาทำไร่ข้าวโพด เขาใช้ชีวิตอยู่กับทอมและเมอร์ฟี่ย์ ลูกชายและลูกสาวของเขา ตัวหนังช่วงแรกจะดำเนินเรื่องให้เราได้เห็นประเด็นสำคัญที่ว่าระบบนิเวศน์ของโลกกำลังล่มสลาย พืชพันธุ์ธัญญาหารในโลกเริ่มเหี่ยวเฉาไปด้วยโรคพืชที่กำลังระบาด ในไม่ช้าพืชทั้งโลกจะตายทั้งหมดและมนุษยชาติจะสูญพันธุ์จากการขาดแคลนอาหาร กระทั่งคูเปอร์และเมอร์ฟี่ย์ได้พบกับศาสตราจารย์แบรนด์(ไมเคิล เคน) นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าที่มีแผนจะกอบกู้เผ่าพันธุ์มนุษยชาติด้วยการค้นหาดวงดาวที่จะใช้เป็นที่อยู่ใหม่ของมนุษย์ คูเปอร์ต้องฝืนใจจากลูกๆของเขาเพื่อมาทำภารกิจนี้โดยแบกความหวังของมวลมนุษย์ไว้บนบ่าและต้องทำตามคำสัญญาเพื่อที่จะกลับมาหาลูกๆของเขาให้ได้

     หนังมีแนวทางในการดำเนินเรื่องราวที่เจ๋งมากครับ หนังขนเอาทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์มาให้เราได้ดูกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางผ่านช่องมิติของรูหนอน การสำรวจดวงดาว ความลับภายในหลุมดำและการใช้ลูกเล่นของ"เวลา"ที่ดำเนินไปช้าเร็วไม่เท่ากันในแต่ละมิติ (ทฤษฎีนี้เป็นของไอน์สไตน์ครับ เขาบอกว่าเวลาในเอกภพจะเดินไม่เท่ากัน เวลาของโลกดำเนินไปไม่เท่ากับเวลาของดาวอังคาร เปรียบเสมือนลำธารที่ไหลช้าบ้าง เร็วบ้าง) หนังเอาประเด็นทั้งหมดนี้มาถ่ายทอดผ่านฉากแต่ละฉากที่ตัวเอกต้องเข้าไปดำเนินเรื่องได้อย่างลงตัวและทำให้เรารู้สึกติดตามไปกับภารกิจของตัวละครว่าพวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่?

     แต่หนังก็มีจุดด้อยอยู่บ้างตรงที่ว่าหนังมีทฤษฎีที่เข้าใจได้ยากและศัพท์เฉพาะเยอะมากๆครับ มีหลายครั้งที่ผมไม่เข้าใจว่าตัวละครพูดเรื่องอะไรกัน จะมาเข้าใจก็ตอนที่พวกตัวละครมาทำตามสิ่งที่พวกเขาพูดเอาไว้ จุดนี้ผมคิดว่าคนที่เรียนวิทยาศาตร์หรือดาราศาตร์ คนที่ชอบดูสารดดีเกี่ยวกับดวงดาวน่าจะได้อรรถรสมากกว่าคนอื่นเต็มๆ แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าหนังจะไม่สนุกครับ หนังให้ความบันเทิงกับเราด้วยการเพิ่มตัวร้ายของเรื่องเข้ามาด้วยครับ อ๊ะ ไม่บอกมากกว่านี้แล้ว เด๋วสปอยด์

     การแสดงของแมธธิวในหนังหนังเรื่องนี้ถือว่าเขาทำได้ดีตลอดทั้งเรื่องครับ การถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกในการแสดงของเขาทำให้เรารู้ว่าเขาอยากที่จะทำภารกิจให้เสร็จและกลับบ้านไปหาลูกๆ อีกคนคือแอน ฮาร์ทเวย์ นักวิทยาศาสตร์สาวที่เดินทางไปด้วย แอนก็ยังทำหน้าที่ของเธอได้ดีในบทของตัวละครที่คอยช่วยเหลือพระเอกครับ การตัดผมสั้นยิ่งทำให้คาแรคเตอร์ของเธอดูกลายเป็นสาวเก่งสมกับเป็นนักวิทยาศาสตร์จริงๆ และคุณรู้หรือปล่าวครับ หนังเรื่องนี้มีหุ่นยนต์ช่วยเหลือด้วย เจ้าหุ่นตัวนี้ขโมยซีนและเป็นตัวละครที่คอยให้ความช่วยเหลือกลุ่มตัวเอกตลอดทั้งเรื่อง ยิ่งฉากที่ตื่นเต้น เจ้าหุ่นนี่ขโมยซีนได้ใจผู้ชมไปเลยครับ

     โดยรวมแล้ว Interstellar ก็ถือว่าจะเป็นอีกผลงานของโนแลนที่น่าเข้าไปรับชมครับ ตัวหนังมีฉากที่ดูระทึกเมื่อดูในระบบ IMAX ประเด็นของตัวละครที่ทำให้เราต้องน้ำตาซึม ฉากอวกาศที่ดูเหนือจินตนาการและสมจริงๆไปด้วยทฤษฎีที่รองรับ ขึ้นอยู่กับว่าคุณเคยได้ยินทฤษฎีที่พวกตัวละครพูดกันในหนังมาก่อนหรือปล่าว ใครที่เป็นคอหนังแนวไซไฟ-อวกาศแบบฮาร์ดคอร์ หนังเรื่องนี้น่าจะได้ใจพวกคุณไปเต็มๆครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง