Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Angels & Demons

     ผมจำได้ว่าดูหนัง The Davinci Code เมื่อตอนเรียนมัธยมปลายและดู Angels & Demons เมื่อตอนเรียนมหาลัย ส่วนตัวรู้สึกว่าเรื่องหลังจะได้ใจผมไปเต็มๆครับ ด้วยเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับพิธีและประวัติศาสตร์ของศาสนาคริสต์ แต่ตัวหนังทำให้คนที่ไม่ใช่คนศาสนาคริสต์อย่างผมสามารถเข้าใจและสนุกไปกับสิ่งที่หนังนำเสนอได้อย่างลงตัวครับ

     Angels & Demons ออกฉายเมื่อปี 2009 สร้างจากนิยายขายดีของแดน บราวน์ ซึ่งเดิมทีแล้วในฉบับนิยาย Angels & Demons จะเป็นเรื่องราวภาคก่อน The Davinci Code แต่ในฉบับภาพยนตร์ได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นภาคต่อครับ หนังเริ่มเรื่องด้วยการสิ้นพระชนม์ของพระสันตะปาปา บุรุษผู้นำทางศาสนาคริสต์ของชาวคริสต์ทั่วโลก หลังจากการเสียชีวิตของพระองค์ทำให้มีพิธีการเลือกตั้งพระอาวุโสเพื่อที่จะเป็นพระสันตะปาปาองค์ใหม่ อีกด้านหนึ่งศูนย์วิจัยทางวิทยาศาตร์ CERN ได้ทำการเดินเครื่องและสร้างปฏิสสารในการทดลองหาอนุภาคฮิกส์(หรืออีกชื่อคือเถ้าธุลีของพระเจ้า อนุภาคที่สามารถให้คำตอบของการก่อเกิดของโลกได้ อ่านเรื่องข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ) หลังจากที่สร้างปฏิสสารได้แล้วกลับถูกคนร้ายขโมยไป

     ในช่วงเวลาก่อนที่จะเริ่มพิธีเลือกตั้ง องค์กร"อิลูมินาติ" องค์กรทางวิทยาศาตร์ยุคโบราณและเป็นศัตรูกับทางคริสจักรในเรื่องของความเชื่อที่ขัดแย้งกันระหว่างวิทยาศาตร์และศาสนาได้ทำการลักพาตัว 4 พระอาวุโสตัวเต็งที่จะได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปาองค์ใหม่ ด้วยเงื่อนไขที่ว่าจะสังหารพระแต่ละรูปชั่วโมงละ 1 คนในที่สาธารณะ จากนั้นจะทำลายนครวาติกันด้วยระเบิดจากปฏิสสารที่สร้างขึ้นจากวิทยาศาสตร์ ทำให้วาติกันหมดหนทางและได้ขอร้องให้ศาสตราจารย์โรเบิร์ต แลงดอน นักสัญลักษณ์วิทยามาช่วยไขเบาะแสเพื่อตามหาพระที่ถูกลักพาตัวไปรวมทั้งหาทางหยุดยั้งหายนะจากการวางระเบิดในครั้งนี้

     ผมดูหนังเรื่องนี้ซ้ำหลายรอบมากครับ ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและน่าตื่นเต้น ผมชอบตรงที่ว่าพระเอกไม่ใช่นักสู้เก่งเทพแต่กลับเก่งในเรื่องของการใช้สมองและการตีความไขปริศนาเพื่อที่จะช่วยเหลือพระที่ถูกลักพาตัว ตลอดทั้งเรื่องคุณจะได้ลุ้นไปกับการไขปริศนาพร้อมกับเพลงประกอบที่เข้ากันได้ดี อีกทั้งตัวหนังยังได้ดารามากฝีมือมาแสดงไม่ว่าจะเป็นทอม แฮงค์ในบทศาสตราจารย์แลงดอน, อีวาน แมคเกรย์เกอร์, อเยเล็ต ซูเรอร์ รวมทั้งตัวละครบทรองที่ช่วยรับส่งบทให้กับเหล่าตัวเอกได้อย่างลื่นไหล

     แต่ผมก็เชื่อว่ายังมีบางคนที่อาจจะไม่ค่อยรู้สึกสนุกหรือไม่ค่อยอยากที่จะดูด้วยเพราะหนังเกี่ยวกับประเด็นทางศาสนา แต่ส่วนตัวผมคิดว่าถ้าหากคุณตั้งใจฟังสิ่งที่ตัวละครอธิบายคุณก็สามารถสนุกไปกับเรื่องราวได้ครับ อีกทั้งหนังยังไม่ได้ลงลึกมากเกินไปเกี่ยวกับเรื่องของศาสนาคริสต์ จุดนี่แหละที่ทำให้ผมเข้าถึงเรื่องราวได้อย่างสนุกสนานจนต้องหามาดูซ้ำตั้งหลายรอบ

     สรุปแล้วใครที่ชอบหนังแนวระทึกขวัญ-สืบสวนและหักมุม ผมแนะนำให้ไปหามาดูครับ ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ความน่าตื่นเต้นในการไขปริศนาแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือตัวประกันและตอนจบที่สุดจะหักมุม ทั้งหมดนี้คอหนังแนวระทึกขวัญไม่ควรพลาดครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง