Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Seventh Son

     และแล้วก็มาถึงคิวของ Seventh Son หนังแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ส่งท้ายปี  2014 จากที่หนังเลื่อนฉายแล้วเลื่อนฉายอีกจนเลยจากกำหนดเดิมมาเกือบจะ 2 ปี ในที่สุดหนังก็ได้เข้าฉายบ้านเรากันแล้วในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ครับ ส่วนตัวหลังจากที่ได้ไปรับชมมา โดยรวมแล้วหนังสามารถสร้างความบันเทิงให้กับผมได้ในระดับหนึ่ง แต่ในด้านของเรื่องราวในหนัง ผมคิดว่าบทหนังและบทบาทของตัวเอกค่อนข้างดูอ่อนไปหน่อยครับ

     Seventh Son หรือในชื่อไทยว่า บุตรคนที่ 7 สงครามมหาเวทย์ เปิดเรื่องมาด้วยเรื่องราวของเกร็กเกอร์รี่(เจฟท์ บริดเจ็ท) หมอผีผู้มีฝีมือได้ทำการผนึกราชินีแม่มดมัลคิ้น(จูลี่แอน มัวร์)เอาไว้ในหลุมใต้พิภพ เวลาผ่านไปหลายปี ราชินีแม่มดฟื้นฟูพลังและหลุดออกจากการจองจำ เธอมีแผนที่จะปกครองโลกนี้ด้วยความมืดเมื่อถึงกำหนดเวลาจันทราสีเลือด ทำให้ทางเกร็กเกอร์รี่ต้องหาทางขัดขวางก่อนที่พิธีจะเริ่มขึ้น โดยในระหว่างนั้นเกร็กเกอร์รี่ได้ทำการเสาะหาชายผู้ที่มีคุณสมบัติเป็นบุตรคนที่ 7 ของบุตรคนที่ 7 เพื่อมาเป็นผู้สืบทอดและช่วยเหลือเขาในการต่อสู้ครั้งนี้ โชคชะตาที่ว่านั้นตกมาอยู่ที่โทมัส เวิร์ด(เบ็น บานส์) ชายที่มีคุณสมบัติตรงตามที่เกร็กเกอร์รี่ต้องการและดูเหมือนว่าโทมัสจะเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยโลกนี้จากการถูกปกคลุมไปด้วยความมืดตลอดกาล

     หนังดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรงแน่วๆครับ ไม่มีอะไรสลับซับซ้อนให้คิดกันแบบปวดหัว หนังเริ่มเรื่องแบบเข้าประเด็นแบบไม่ทำให้เรารู้สึกยืดเยื้อพร้อมทั้งใส่ปริศนามาให้ขบคิดตามนิดหน่อย เมื่อหนังดำเนินเรื่องมาถึงประเด็นสำคัญก็เคลียร์ให้เราหายคาใจกันไปพร้อมกับฉากแอคชั่นแฟนตาซีเหนือจินตนาการที่มาช่วยผยุงเนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้ให้ดูน่าสนใจ ถ้าจะให้บอกความรู้สึกโดยรวมผมคิดว่าระหว่างที่ผมดูหนังเรื่องนี้ผมรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังอ่านเรื่องเรื่องสั้นแฟนตาซีสักเรื่อง หนังขนเอาเหล่าสัตว์ประหลาดและอมมนุษย์มาโชว์ให้เราได้ดูกันแบบจุใจด้วยฉากแอคชั่นที่ทำออกมาได้ดีตามสไตล์หนังแนวนักรบใช้ดาบผจญปีศาจอย่างที่เราเคยดูกันมา

     ในส่วนของตัวละคร อย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกครับว่าบทบาทของตัวเอกค่อนข้างอ่อนไปหน่อย หากเทียบกับตัวละครเกร็กเกอร์รี่ของเจฟท์ บริดเจ็ทที่เอาแต่ขโมยซีนตัวพระเอกของเราเสียเหลือเกิน บางช่วงบางตอนผมก็สงสัยเหมือนกันนะว่าใครกันแน่ที่เป็นตัวเอก นั่นด้วยอาจจะเพราะความเก๋าในการแสดงของบริดเจ็ทบวกกับคาแรคเตอร์อาจารย์ผู้มีประสบการณ์มากกว่าโทสมัสที่เป็นตัวเอกของเรื่องเลยทำให้ตัวละครเกร็กเกอร์รี่ดูเด่นกว่าครับ ในส่วนของราชินีแม่มดตัวร้ายของเรื่องที่รับบทโดยจูลี่แอน เธอก็ยังแสดงออกได้ดีเช่นกัน หากมองโดยรวมแล้วผมคิดว่าเรื่องราวของตัวละครอื่นๆดูจะแย่งซีนพระเอกของเรื่องไปไม่น้อยเลย

     ข้อเสียของหนัง? ส่วนตัวผมไม่ใช่คนที่ซีเรียสจริงกับเรื่องราวมากเกินไป แต่สำหรับบางคนที่ซีเรียสแบบจริงจังในความสมเหตุสมผลของเรื่องราว ผมว่าจุดต่อไปนี้อาจะเป็นข้อเสียของหนังสำหรับคุณครับ เพราะในบางช่วงบางตอนเรื่องราวมันก็ดูประจวบเหมาะเกินไปจนไม่มีอะไรให้ลุ้นสักเท่าไรและบางประเด็นก็โผล่มาแบบงงๆ แต่โดยรวมเรื่องราวก็ยังดูลื่นไหลในระดับที่ดูโอเคและเข้าใจได้ง่ายโดยไม่ต้องการๆอธิบายมากนัก

     สรุปแล้วสำหรับหนังเรื่องนี้ก็ยังอยู่ในระดับโอเคที่คุณจะสามารถสนุกสนานไปกับเรื่องราวได้ครับ ด้วยเทคนิคพิเศษตระการตาและเหล่าสัตว์ประหลาดจากโลกแฟนตาซีที่หนังขนเอามาให้คุณได้ดู ก็น่าจะทำให้คุณเพลิดเพลินและมีความสุขในการรับชมภาพยนตร์ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ได้เป็นอย่างดี อีกอย่างที่อยากบอกคือ หนังมีฉาก 3D ค่อนข้างเยอะ ใครที่อยากเพิ่มอรรถรสในการรับชมก็แนะนำให้ดูกันในระบบ 3 มิติไปเลยครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง