Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Taken 3

    หลังจากที่หนัง Taken ภาคแรกได้ออกฉายไป ด้วยบทบู๊แอคชั่นและเรื่องราวที่เข้มข้นส่งผลให้เลียม นีสันกลายเป็นดาราแอคชั่นวัยดึกไปโดยปริยายครับ เพราะหลังจากนั้นเราจะได้เห็นเขาเล่นหนังแอคชั่นหลายๆเรื่องตามมา ไม่ว่าจะเป็น Unknow, The Grey, A Walk Among the Tombstones, NON-STOP และล่าสุดสัปดาห์นี้เราจะได้เห็นเขากลับมาอีกครั้งในภาคที่ 3 ของซีรี่ย์ที่เป็นจุดเริ่มต้นความเป็นดาราแอคชั่นของเขากับ Taken 3 หรือในชื่อไทยว่า ฅนคม ล่าไม่ยั้ง ซึ่งในภาคนี้ลุค เบซองผู้กำกับภาคแรกได้มานั่งแท่นผู้อำนวยการสร้างและเขียนบทร่วมด้วยครับ

     Taken 3 กล่าวถึงเรื่องราวหลังจากไบรอัน มิลล์ได้ช่วยชีวิตภรรยา(เก่า)และลูกสาวของเขาในเหตุการณ์ลักพาตัวที่อีสตันบูล ณ ตอนนี้ไบรอันกลับมาใช้ชีวิตอย่างราบรื่นในลอสแอนเจอลิสกับเพื่อนๆของเขา ในขณะเดียวกันเลนอร์(เฟมเก้ เจนเซ่น) ภรรยาเก่าของเขาก็มักจะมาพูดคุยกับไบรอันเพื่อปรึกษาปัญหาชีวิตบ้างในฐานะเพื่อน อีกด้านหนึ่งคิม(แมกกี้ เกรซ) ลูกสาวของไบรอันก็เข้าสู่ช่วงเรียนมหาลัยและเผชิญกับช่วงเวลาที่สำคัญของวัยผู้ใหญ่ ทุกอย่างดูจะไปได้สวยจนกระทั่งล่าสุดวันหนึ่งไบรอันได้พบว่าภรรยาของเขาถูกฆาตกรรมและมีคนจัดฉากว่าเขาเป็นคนทำ นั่นทำให้ตำรวจลอสแอนเจอลิสออกไล่ล่าเขาในฐานะฆาตกร ด้วยความสับสนในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไบรอันต้องหาคำตอบให้ได้ว่าใครเป็นคนอยู่เบื้องหลังการจัดฉากนี้และลากคอมันออกมาให้ได้

     ด้วยเพราะภาค 1-2 นั้นเป็นเรื่องราวที่ใช้ธีมการลักพาตัวและสืบสวนจนเกิดการแอคชั่นไล่ล่าในเมืองที่พระเอกไม่รู้จัก แต่ในภาคนี้กลายเป็นหนังแอคชั่นไล่ล่าที่ตัวเอกต้องสืบสวนว่าทำไมถึงเกิดเรื่องราวขึ้นโดยมีเพื่อนๆให้ความช่วยเหลือ จุดนี้เองที่ทำให้เรื่องราวในภาคนี้ฉีกแนวออกจาก 2 ภาคแรกไปเลย ผมว่าเนื้อเรื่องของหนังในช่วงครึ่งเรื่องแรกค่อนข้างเดาทางได้ง่ายนะ แต่ว่าหนังกลับผูกเรื่องราวได้โอเคขึ้นในช่วงครึ่งหลังซึ่งในส่วนนี้เหมือนกับว่าหนังรู้ตัวเองว่าเนื้อเรื่องมันดูง่ายเกินไปและปรับใหม่ให้เดาทางไม่ถูก ในบางช่วงบางตอนของเรื่องราว ผมก็งงๆบ้างในความไม่สมเหตุสมผล จากที่บอกคือเรื่องราวในภาคนี้พระเอกจะได้เพื่อนๆของเขาให้ความช่วยเหลือ แต่บางครั้งก็งงๆว่าทำไมในบางจุดกลับไม่ให้เพื่อนเข้ามาช่วย เหมือนหนังจะพยายามนำเสนอว่าฉากนี้พระเอกเอาอยู่ แต่ถ้าไม่ไหวค่อยใส่เพื่อนให้มาช่วยล่ะกัน ในมุมมองของผมแล้วโดยรวมแล้วเนื้อเรื่องในภาคนี้อยู่ในระดับโอเคพอที่จะปิดไตรภาคของเรื่องราวได้ แต่ถ้าถามว่าเข้มข้นและทำให้ลุ้นเท่าภาคแรกหรือปล่าว? ผมว่าเนื้อเรื่องภาคแรกเข้มข้นกว่าครับ

     ส่วนที่ดีของหนังคือเราจะได้เห็นการกลับมารับบทเดิมของตัวละครทุกตัวจากภาคแรกครับ จะยกเว้นก็แต่ตัวละครสจ๊วตที่เป็นสามีใหม่ของเลนอร์ที่มีการเปลี่ยนตัวแสดง อีกทั้งหนังยังได้ฟอเรส วิทเทกเกอร์มารับบทเป็นดอซเลอร์ หัวหน้าตำรวจที่ทำหน้าที่ออกไล่ล่าพระเอกของเรา ในส่วนนี้ต้องชมเลยว่าทุกคนต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีในการรับส่งบทให้เรื่องราวดูเข้มข้นขึ้นและช่วยประคองเรื่องราวให้เราได้ติดตามกันไปจนจบเรื่อง

     ฉากแอคชั่นและคิวบู๊ของเรื่องก็ยังคงทำออกมาได้ดีและเอาใจแฟนๆของเลียม นีสันครับ เราจะได้เห็นเขาบู๊ในฉากการต่อสู้มือเปล่า การดวลปืนและขับรถไล่ล่า แต่ขอติหน่อยนึงตรงที่ว่าหนังตัดต่อภาพออกมาค่อนข้างเร็วเกินไปจนเก็บรายละเอียดไม่ค่อยจะทันและบางคนที่นั่งใกล้หน้าจอมากๆอาจจะมึนหัวเอาได้

     โดยสรุปแล้ว แฟนๆของเลียม นีสันก็ไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้และควรจะเข้าไปรับชมเพื่อเติมเต็มเรื่องราวของซีรี่ย์ Taken ให้ครบทั้ง 3 ภาคแต่ถ้าหากคุณไม่เคยดูหนังเรื่องนี้มาเลยสักภาคก็แนะนำให้ไปหามาดูกันก่อนเพื่อทำความรู้จักกับตัวละครให้มากขึ้น แต่ถ้าจะเข้าไปดูเลยก็สามารถดูได้ด้วยเพราะเนื้อเรื่องในภาคนี้ไม่ค่อยเชื่อมต่อประเด็นสำคัญกับ 2 ภาคแรกและคุณก็อาจจะไม่รู้จักตัวละครมาก่อนอาจจะทำให้คุณไม่ค่อยรู้สึกผูกพันกับพวกเขาจนรู้สึกอินกับหนังสักเท่าไรครับ ทางที่ดีไปหา 2 ภาคแรกมาดูก่อนเหอะนะ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง