Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Lost in Thailand

     ผมรู้สึกแย่ทุกครั้งครับ เวลาที่ได้ดูภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยและส่วนใหญ่จะนำเสนอในแง่มุมเดียว โดยให้เมืองไทยเป็นเมืองคนเถื่อน อยู่กันอย่างแออัด มีแต่หญิงสาวขายบริการตามผับบาร์ เต็มไปด้วยช้างเดินปะปนกับผู้คนจนชาวต่างชาติบางประเทศเข้าใจว่าเราขี่ช้างไปทำงานกัน ผมว่านะ มุมด้านมืดมันมีทุกประเทศแหละ เพียงแต่สื่อต่างชาติมักจะนำเสนอจุดๆนี้จุดเดียว จนผมได้มาดูหนัง Lost in Thailand หรือชื่อไทยว่า  แก๊งม่วนป่วนไทยแลนด์ ทำให้ผมรู้สึกดีมากๆครับ โดยหนังเรื่องนี้เป็นหนังตลกทุนต่ำ โดยใช้สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทยอย่างกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และประสบความเร็จจากรายได้ถึง 5,000 ล้านบาทครับ

     หนังเปิดเรื่องมาด้วยการทดลองซูเปอร์ออย น้ำมันชนิดพิเศษที่ช่วยเพิ่มปริมาณของน้ำมันเชื้อเพลิงได้เพียงแค่หยดลงไปไม่กี่หยด การค้นพบนี้ทำให้เสี่ยวล่าง(รับบทโดยสวี่เจิง คนที่ศรีษะโล้นอ่ะครับ)และกระป้อ(หวง ป๋อ คนผมดำใส่แว่น) คู่แข่งที่มีความเห็นที่แตกต่างกัน ทั้งคู่ต้องการที่จะพบกับอาโจว หุ้นส่วนใหญ่ของบริษัท ผู้ที่จะตัดสินว่าจะเลือกใช้ความคิดชองใคร แต่อาโจวปฏิบัติธรรมอยู่ที่เมืองไทย ทำให้เสี่ยวล่างรีบออกเดินทางมาประเทศไทย ขณะที่ขึ้นเครื่องทำให้เขาได้เจอกับ อาเป่าหรือเป้าใหญ่(หวัง เป่าเฉียง คนผมทอง) ชายที่บอกว่าเดินทางมาฮันนีมูนกับฟาน ปิง ปิง(เมื่อถูกถามหาฟาน ปิง ปิง เขาบอกว่าอยู่ในใจของเค้า) การที่เสี่ยวล่างมาเจอกับอาเป่านี่เอง ทำให้เกิดเรื่องวุ่นขึ้น ขณะเดียวกันกระป้อก็สะกดรอยตามเสี่ยวล่างมาเมืองไทยเช่นกัน การเดินทางสุดป่วนของคู่หูที่ไม่เข้าขากันจากกรุงเทพไปเชียงใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว

     ผมว่าเรื่องราวของหนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่ทำให้คุณดูแล้วจะอมยิ้มครับ โดยหนังจะเป็นหนังแบบโร้ด มูฟวี่(Road movie) คือหนังที่ตัวละครจะเดินทางผ่านสถานที่ต่างๆไปด้วยกันและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เราจะได้เห็นวิถีชีวิตที่เราคนไทยคุ้นเคยกันอย่าง รถติด สาวประเภทสอง รถไฟหัวลำโพง การขี่ช้างท่องเที่ยวในป่า สปาปลา เข้าวัดไหว้พระ หนังสามารถใส่สิ่งเหล่านี้เข้ามาในการดำเนินเรื่องราวได้อย่างลงตัว รวมถึงมุกตลกต่างๆเกี่ยวกับประเทศไทยและนำเสนอเมืองไทยในอีกแง่มุมที่กว้างขึ้นมากกว่าที่เราเห็นในหนังเรื่องอื่นๆ

     ปมเรื่องราวของตัวละครเสี่ยวล่าง ที่เป็นชายที่บ้างานจนอยู่ในช่วงที่กำลังจะเสียลูกและภรรยาไปจากการขอหย่า ในขณะที่ต้องการความก้าวหน้าในผลงานของตน เป็นปมที่เราจะได้เห็นเขาพยายามจะคลี่คลายตลอดทั้งเรื่อง ส่วนตัวละครอาเป่า ทีแรกดูเหมือนจะเป็นชายที่ไม่มีความคิดอะไร คอยบั่นทอนชีวิตของเสี่ยวล่างตลอด แต่พอมารู้จุดประสงค์การมาเมืองไทยของเขา ก็ทำให้เราเอาใจช่วยเขาเหมือนกันครับ อีกตัวละครคือกระป้อ ชายที่เดินทางมาเมืองไทยโดยแข่งขันกันเพื่อที่จะไปหาเป้าหมายเดียวกับเสี่ยวล่าง ตัวละครนี้จะโผล่มาเรื่อยๆและสร้างความสนุกสนานในการไล่ล่าและหักเหลี่ยมกัน ทำให้เสี่ยวล่างและปาเป่าต้องหาทางตอบโต้ จนบางครั้งผมก็อดสงสารกระป้อไม่ได้เหมือนกันครับ

     ผมดูหนังเรื่องนี้แบบพากย์ไทยโดยทีมพากย์พันธมิตร การพากย์ไทยก็ยังคงให้ความสนุกกับหนังเรื่องนี้ได้ดี ทีมพากย์ไม่ได้ใส่มุกตลกยัดเยียดอะไรมากเกินไปจนเรารำคาญ เมื่อถึงฉากที่หดหู่ต้องใช้อารมณ์ ทีมพากย์พันธมิตรก็ยังคงทำหน้าที่ได้เยี่ยมเหมือนเดิมครับ โดยรวมแล้ว Lost in Thailand เป็นหนังตลกแนวโร้ด มูฟวี่ ที่ไม่ได้ถึงขนาดฮาน้ำตาไหล แต่ก็น่าจะทำให้คุณอมยิ้มหรือหัวเราะนิดหน่อยไปกับการดำเนินเรื่องของตัวละครและรู้สึกดีที่ได้เห็นหนังเรื่องนี้ตีแผ่เมืองไทยในมุมมองที่เป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวชวนหลงไหล ด้วยความสำรเร็จของหนังเรื่องนี้ทำให้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จะเห็นได้ว่านักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยตามรอยหนังเรื่องนี้กันเยอะมากครับ

     

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง