Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Jupiter Ascending

    หลังจากที่เจอโรคเลื่อนมา ในที่สุด Jupiter Ascending หนังแอคชั่น-อวกาศผลงานใหม่ของพี่น้องวาโชวสกี้ก็ได้ฤกษ์ออกฉายในบ้านเราวันนี้แล้วครับ ตัวหนังจะเป็นเรื่องราวของจูปิเตอร์ โจนส์(มีล่า คูนิส) หญิงสาวธรรมดาๆที่มีชีวิตที่ค่อนข้างลำบาก เธอทำงานเป็นคนทำความสะอาดร่วมกับแม่และป้าเพื่อหาเงินเลี้ยงตัวเองไปวันๆ กระทั่งวันหนึ่งเธอได้ถูกจู่โจมจากเผ่าพันธุ์ต่างดาวที่ดูเหมือนว่าพวกมันมีเป้าหมายเพื่อฆ่าเธอ จูปิเตอร์รอดชีวิตมาได้ด้วยการช่วยเหลือของเคน ไวส์(เชนนิ่ง ทาทัม) ทหารรับจ้างจากต่างดาวผู้มีการกิจในการตามหาและปกป้องตัวเธอ ด้วยความสับสันกับสิ่งที่เกิดขึ้น เคนได้บอกสาเหตุถึงการจู่โจมในครั้งนี้และทำให้จูปิเตอร์ได้รู้ว่าเธอคือเชื้อพระวงศ์กลับชาติมาเกิด เธอมีสิทธิ์ในการทวงคืนสิ่งที่เป็นของๆเธอซึ่งนั่นคือโลกใบนี้นั่นเอง แต่หนทางกลับดูจะไม่ใช่เรื่องง่ายเมื่อเธอต้องเข้าไปพัวพันเรื่องราวของการแย่งชิงอำนาจในราชวงศ์ผู้ทรงอิทธิพลของจักรวาล

     ส่วนที่ขอชมก่อนคือฉากแอคชั่นในหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้หวือหวาและจัดเต็มมากครับ เรียกได้ว่าขนเอาซีจีและพร๊อพเจ๋งๆแต่ละอย่างมาให้เราได้ดูกันแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธยุทโธปกรณ์ของพระเอก, การต่อสู้ด้วยยานรบที่ทำออกมาได้เจ๋งดี, เสื้อผ้าหน้าผมของเหล่าตัวละครที่ทำออกมาได้ดูปราณีตและฉากอวกาศที่ทำออกมาได้ยิ่งใหญ่ จากทั้งหมดที่ว่ามาทำให้คนดูอย่างเราสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของหนังแอคชั่นอวกาศได้ดีจริงๆครับ แต่ทั้งหมดที่ว่านั้นก็ช่วยให้เราบันเทิงได้บ้างหากเทียบกับเนื้อเรื่องที่นำเสนอออกมาได้ค่อนข้างอ่อนจนเกินไป

     ในหลายๆจุดหนังผมค่อนข้างจะขัดใจเล็กน้อยที่หนังไม่ยอมอธิบายอะไรให้คนดูเข้าใจและปล่อยให้หนังดำเนินเรื่องต่อไปเพื่อให้คนดูเข้าใจกันเองทั้งๆที่ประเด็นนั้นต้องมีการอธิบาย เหมือนกับว่าหนังจะมั่นใจมากๆว่าสิ่งที่นำเสนอออกมานั้นคนดูจะรู้ทันที แต่กลับกันหนังกลับเอาประเด็นไปอธิบายทีหลังซะงั้นและเป็นอย่างนี้ในหลายจุดเอามากๆ บางช่วงบางตอนเรื่องราวก็ดูจะไม่ค่อยประติดประต่อเหมือนกับตัดเสริมเข้ามาเพื่อให้เวลาของหนังยืดยาวออกไปอีก ในส่วนประเด็นดราม่าของตัวละครก็ดูค่อนข้างหลวมๆและพวกเขาดูไม่ค่อยจะใช้เวลาร่วมกันสักเท่าไรแต่ทำไมความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครจึงแน้นแฟ้นขนาดนั้น

     ในส่วนของนักแสดง ผมว่าโดยรวมทุกคนก็ดูทำหน้าที่ได้ดี โดยเฉพาะมีล่า คูนิสที่ต้องเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง เธอก็ดูโอเคในบทของหญิงสาวที่ต้องมาพบกับความจริงที่ไม่ค่อยจะน่าเชื่อ แต่ในช่วงแรกดูเหมือนกับว่าเธอจะไม่ค่อยตกใจสักเท่าไรที่ตัวเองเป็นเชื้อพระวงศ์ผู้ทรงอิทธิพลของจักรวาลและยอมรับความจริงที่ว่านั้นแบบดูง่ายเกินไป แต่ในช่วงหลังของเรื่องดูเหมือนกับว่าตัวละครนี้จะจับทางตัวเองได้และเรียกคะแนนให้คนดูได้อินไปกับเธอครับ อีกด้านคือเชนนิ่ง ทาทัม ก็ยังดูโอเคในบทของพระเอกที่เป็นตัวรอง บทบาทของตัวละครตัวนี้ก็อยู่ในระดับที่ว่าใช้ได้และโดดเด่นในฉากแอคชั่นให้เราได้สนุกสนานกันไป

     โดยรวมแล้ว Jupiter Ascending ก็ถือว่าทำได้ดีในการนำเสนอภาพและเสียงเหนือจินตนาการ ฉากแอคชั่นและคิวบู๊ที่ออกแบบมาได้ดีพร้อมกับพร๊อพของเรื่องราวที่ดูโดดเด่นไม่ซ้ำใครโดยมีเนื้อเรื่องอยู่ในเกณฑ์ที่พอไปได้เรื่อยๆหรือเอื่อยๆในบางจุด หากคุณไม่ใช่คนที่ซีเรียสกับเรื่องราวแบบว่าจะต้องดราม่าหนักแน่นเข้มข้นหรือหักมุมแบบสุดฤทธิ์สุดเดช หนังเรื่องนี้ก็น่าจะสร้างความบันเทิงให้กับคุณได้ระดับหนึ่งในสุดสัปดาห์นี้ครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง