Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Fifty Shades of Grey

     ส่วนตัวแล้วผมพอจะรู้มาว่า Fifty Shades of Grey เป็นนิยายขายดีที่มีจุดขายตรงเรื่องราวการร่วมรักแบบรุนแรงเสริมด้วยปมโรแมนติคระหว่างตัวละครที่ชวนให้ผู้อ่านรู้สึกฟินไปตามๆกัน(ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสาวๆ) ผมขอออกตัวก่อนเลยว่าผมไม่เคยอ่านฉบับนิยาย ไม่รู้ว่าเรื่องราวในหนังสือนั้นจะเข้มข้นสักแค่ไหน ผมรู้มาเพียงแค่ว่านิยายชุด Fifty Shades จะมีทั้งหมด 3 เล่มโดย Fifty Shades of Grey คือเล่มแรกของนิยายชุดนี้ นั่นทำให้บทวิจารณ์นี้เขียนขึ้นตามมุมมองของคนที่ไม่รู้ที่มาที่ไปจากฉบับนิยายและเดินดุ่มๆเข้ามาดูในโรงหนังทีเดียวเลย

     หลังจากที่ดูจบผมเห็นว่าหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องของคน 2 คนและตลอดทั้งเรื่องเราก็จะได้เห็นแค่เพียงการดำเนินเรื่องระหว่างตัวละครแอนัสเตเซีย สตีลและคริสเตียน เกรย์ในความสัมพันธ์ที่ไล่ระดับจากการพบเจอและคบกันแบบธรรมดาไปจนถึงการมีความสัมพันธ์ด้วยเซ็กส์ที่รุนแรงแบบสุดโต่งหรือที่ศัพท์ฝรั่งเรียกว่า BDSM ทีแรกผมคิดว่าหนังจะมีฉากการร่วมรักที่โจ๋งครึ่มหรือรุนแรงแบบด้านมืด แต่พอมาได้ดูแล้วก็เห็นว่าเป็นฉากการร่วมรักเหมือนคู่รักปกติธรรมดาที่ดูเร่าร้อน จะมาดูติดเรตหน่อยก็ตรงที่เห็นสัดส่วนของตัวละครทั้งชายและหญิงแบบแว๊บๆในระหว่างที่ทั้ง 2 ร่วมรักกันครับ

     อย่างไรก็ดีนอกเหนือจากฉากที่ว่า หนังก็ยังใส่ประเด็นความโรแมนติคของทั้ง 2 ตัวละครรวมไปถึงฉากการสนทนาและการดูแลเทคแคร์กันแบบน่ารักๆจนชวนให้สาวๆได้ฟินกัน ด้วยเพราะผมรู้สึกว่าตอนที่ดูหนังเรื่องนี้ในโรงหนังปฏิกิริยาของผู้ชมที่เป็นผู้หญิงดูจะแอคทีฟมากกว่าผู้ชมที่เป็นผู้ชาย แต่ประเด็นที่ว่าก็ดูเนิบๆเรื่อยๆแบบไม่ทำให้ผมรู้สึกพีคสักเท่าไรและสับเปลี่ยนไปเข้าประเด็นการร่วมรักอีกครั้งและสลับกลับมาประเด็นโรแมนติค สลับกันไปมาอย่างนี้จนมาถึงบทสรุปที่ดูจะพีคขึ้นมาหน่อยในท้ายเรื่องและจบลงไปแบบค้างคาเพื่อรอบอกเล่าต่อในภาคที่ 2

      ตัวหนังดำเนินเรื่องราวโดยมีตัวละครแอนัสเตเซียเป็นศูนย์กลาง ตลอดทั้งเรื่องผมก็พยายามทำความเข้าใจความรู้สึกของตัวละครตัวนี้นะ แต่ด้วยความที่ว่าคาแรคเตอร์นี้เป็นผู้หญิง ผู้ชายอย่างผมมันจะไปเข้าใจอะไรได้สักเท่าไรล่ะ นั่นทำให้ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะมีความเห็นที่แตกต่างกันระหว่างผู้ชมฝ่ายชายและฝ่ายหญิงถ้าไม่นับว่าใครอ่านนิยายมาก่อนครับ ส่วนที่ผมพอจะเข้าใจคือประเด็นในการที่อนัสเตเซียพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดและสิ่งที่คริสเตียนเคยถูกฝังหัวมาตั้งแต่เด็กให้เขากลับมาเป็นผู้ชายแบบปกติเพื่อที่เธอจะได้คบหากับเขาเหมือนคู่รักทั่วไป ประเด็นที่ว่าดูเหมือนตัวเธอเองจะสับสนว่าอยากให้คริสเตียนเปลี่ยนแปลงหรือตัวเธอเองกลับชอบในสิ่งที่ทำกันอยู่ครับ

     เป็นเพราะหนังสร้างจากนิยายชุดที่มี 3 เล่ม นั่นทำให้เรื่องราวดูจะยังไม่ได้ข้อสรุปครับ ส่วนตัวคิดว่าเรื่องราวในหนังก็ดูโอเคแม้จะดูเรียบๆและไม่ค่อยพีคสักเท่าไร ผมไม่รู้หรอกว่าฉากการร่วมรักจะถูกใจแฟนๆฉบับนิยายหรือไม่ เพราะจากที่ไปหาข้อมูลมาส่วนใหญ่ในเน็ตก็มีแต่คนถกกันเรื่องฉากที่ว่านี้ว่าจะได้อรรถรสเหมือนในฉบับนิยายหรือปล่าว สำหรับใครที่เป็นแฟนของนิยายชุดนี้ก็ไม่น่าที่จะพลาดหนังเรื่องนี้ครับ ส่วนคนที่ไม่ใช่แฟนฉบับนิยายหนังเรื่องนี้ก็น่าจะโอเคสำหรับคู่รักที่คบกันมาได้สักระยะและอยากดูหนังแนวที่คุณสามารถคุยกันได้ในช่วงวาเลนไทน์นี้ แต่ถ้าเป็นคู่รักที่เพิ่งจะจีบกันแล้วคิดจะพาสาวมาดูหนังเรื่องนี้ แนะนำว่าค่อยให้เธอดูตอนที่พวกคุณ...กันแล้วครับ ผมไม่ได้ทะลึ่งนะ แต่คิดว่าน่าจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ

นี่เป็นบทวิจารณ์หนังอีโรติคเรื่องแรกในชีวิตผมเลยนะ ยอมรับว่าเขียนยากมากเพราะถ้าสปอยด์นิดเดียวนี่จบเลย

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง