Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
World War Z

ภาพยนตร์ World War Z ได้เข้าฉายในบ้านเราเมื่ออาทิตย์ที่แล้วครับ แต่ผมเพิ่งได้มีโอกาสไปรับชม ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาี้ผมได้มีโอกาสเห็นความคิดเห็นของหลายท่านที่ไปรับชมมาแล้ว เสียงส่วนใหญ่บอกว่าหนังสนุกปานกลางจนถึงไม่ค่อยจะสนุกครับ ผมเลยยังไม่ค่อยอยากแสดงความเห็นอะไรมากเท่าไร เพราะยังไม่ได้รับชม

     ในช่วงไตเติ้ลเปิดตัวของเรื่องบอกเล่าถึงสภาวะโรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่ผู้คนก็ัยังไม่ค่อยให้ความสนใจและความสำคัญเท่าไรนัก ด้วยความเคยชินที่ว่า มันเกิืดขึ้นแล้วคงจะผ่านไปเหมือนที่แล้วๆมา จากนั้นหนังได้ให้เราทำความรู้จักกับของครอบครัวแกรี่ เลน(แบรด พิทต์)ภรรยาและลูกสาวทั้งสองคนเล็กน้อย ก่อนที่จะตัดเข้าเรื่องและเริ่มต้นเรื่องราวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสปริศนาที่ทำให้ผู้คนกลายเป็นผีดิบบ้าคลั่ง แกรี่ได้ถูกเรียกตัวไปทำภารกิจสืบหาต้นต่อและหาเบาะแสเกี่ยวกับเชื้อไวรัสตัวนี้ เพื่อที่จะได้หาทางผลิตวัคซีนขึ้นมายับยั้งการแพร่ระบาดเชื้อร้ายนี้ครับ

     หนังยังคงเดินเรื่องตามสูตรของหนังซอมบี้แพร่ระบาดยึดครองโลก เชื้อไวรัสแพร่กระจาย หนีเอาตัวรอด หาทางรักษาเยียวยา แต่หนังเริ่มต้นเข้าประเด็นการแพร่ระบาดได้เร็วมากๆครับ โทนของหนังจะไม่มีฉากความรุนแรงชวนแหวะของซอมบี้ไล่กัดกินผู้คน แต่หนังจะเน้นให้เราเห็นภาพในมุมสูง โดยให้เห็นภาพรวมที่ดูยิ่งใหญ่ของการที่เชื้อแพร่ระบาดมากกว่า ความน่าสนใจของฉากแบบนี้ขึ้นอยู่กับว่าผู้ชมจะสังเกตุเห็นตรงจุดไหนของภาพที่ถ่ายจากมุมสูงที่ว่านี้ครับ และด้วยความที่พวกซอมบี้วิ่งได้ เมื่อมีฉากที่ซอมบี้วิ่งไล่กลุ่มมนุษย์ ภาพมุมสูงที่ถ่ายทำให้ออกมาทำให้ผมดูไม่ค่อยออกครับ ว่าไหนคนไหนซอมบี้

    ช่วงกลางเรื่องจนถึงตอนจบ โทนของหนังเริ่มเข้าสู่การออกตามหาความจริงของตัวเอกว่าทำไมเชื้อพวกนี้มันมีที่มาจากไหน โดยการดำเนินเรื่องในช่วงนี้จะเป็นการพาตัวละครแกรี่เข้าไปสู่เหตุการณ์ย่อยที่มีปมเล็กน้อยต่างๆ ให้เราได้รับชมความตื่นเต้นในฉากนั้นๆ พอจบเหตุการณ์นี้ก็จบกันไปจนกระทั่งมีเหตุการณ์ใหม่ให้ตัวเอกต้องเผชิญอีก ตัวละครสมทบก็เหมือนกับว่าจะมาแค่ให้เหตุการณ์ในช่วงนั้นดำเนินไปแค่ให้พระเอกของเรามีเพื่อนคอยช่วยเหลือนิดหน่อยและเป็นแบบนี้จนมาสู่บทสรุปในท้ายเรื่องครับ

     โดยรวมแล้ว World War Z ก็เป็นหนังซอมบี้ที่มีเนื้อเรื่องแนวแบบที่้เราเคยดูๆกันมา ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือฉากหวือหวาของพวกซอมบี้ที่ตะกายปีนป่ายและวิ่งกันเป็นกองทัพราวกับสายน้ำไหล ฉากทั้งหลายนั้นที่เราได้เห็นในตัวอย่างหนังและมันก็มีแค่อย่างที่เราได้เห็นในตัวอย่างครับ หนังเอามานำเสนอในตัวอย่างจนหมดแล้วโดยที่ไม่มีฉากหวือหวายิ่งใหญ่อะไรให้เราได้เซอไพรซ์อีก ถ้าคุณไปดูหนังเรื่องนี้ในโรงคุณจะได้อรรถรสจากภาพและเสียงมากว่าจะมาเปิดดูที่บ้านเมื่อตอนที่ออกมาในรูปแบบบลูเรย์ครับ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง