Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Avengers: Age of Ultron

     และแล้วก็เป็นอันสิ้นสุดการรอคอยของเหล่าคอหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลกับหนัง Avengers: Age of Ultron ที่มีกำหนดลงโรงฉายในบ้านเราอาทิตย์นี้ครับ ด้วยความอนุเคราะห์จากทางมาร์เวลไทยแลนด์ทางผมก็ได้มีโอกาสไปรับชมก่อนการออกฉายจริง ความรู้สึกส่วนตัวหลังจากที่ดูจบรู้สึกว่าตัวหนังยังทำได้ดีตามมาตรฐานของหนังฮีโร่มาร์เวล แต่ถ้าถามว่าดีกว่าภาคที่แล้วหรือปล่าว ตัวผมค่อนข้างจะลังเลอยู่ว่าเนื้อหาในภาคนี้มันดีกว่าหรือปล่าวนะ?

      ตัวหนังเริ่มเรื่องราวต่อจากหนัง Captain America: The Winter Soldier (หรือบางส่วนอาจจะมาจากซีรี่ย์ Agents of S.H.I.E.L.D. อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าตรงจุดไหนเพราะไม่เคยดูซีรี่ย์เลยขอข้ามจุดที่ว่าไปล่ะกันครับ)เกี่ยวกับภารกิจการออกไล่ล่ากวาดล้างองค์กรไฮดร้าที่ยังหลงเหลืออยู่ของเหล่าอเวนเจอร์สและตามมาด้วยประเด็นการกำเนิด"อัลตรอน"หุ่นยนต์ตัวร้ายหลักของภาคนี้ ส่วนตัวคิดว่าเนื้อเรื่องค่อนข้างอ่อนลงหากเทียบกับ The Avengers ที่มีโทนของเรื่องราวหนักแน่นกว่า ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะตัวร้ายใหม่ที่ปรากฏตัวครั้งแรกเลยทำให้ผมค่อนข้างใช้เวลาในการจับทางตัวละครตัวนี้อยู่สักพักกว่าจะดูเข้าที่เข้าทาง อีกทั้งเนื้อเรื่องผมว่าก็ดูไม่ค่อยมีประเด็นอะไรใหม่มากไปกว่าการที่เหล่าอเวนเจอร์สต้องมาช่วยกันแก้ไขปัญหาที่โทนี่ย์ สตาร์กสร้างขึ้นโดยมีตัวละครใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอย่างสการ์เล็ตวิทช์, ควิกซิลเวอร์และเดอะวิชั่น เป็นตัวช่วยเสริมเรื่องราวให้ดูสนุกสนานขึ้น และจากการที่เหล่าตัวละครเพิ่มเข้ามาใหม่นั่นเองที่ทำให้หนังต้องซอยเวลาที่มีให้กับแต่ละคนเฉลี่ยออกไปมากขึ้นเพื่อให้ทุกคนมีบทบาททั่วถึงกัน จากจุดนี้ตัวหนังค่อนข้างที่จะทำได้โอเคแต่บางช่วงบางตอนก็มีบ้างที่ผมรู้สึกว่าทำไมคนนั้นหรือคนนี้บทน้อยจังแฮะ

     ในส่วนของฉากแอคชั่น อันนี้ต้องขอชมว่าทำออกมาได้ดีกว่าภาคที่แล้ว ตลอดทั้งเรื่องคุณจะได้ชมฉากแอคชั่นการร่วมทีมต่อสู้ของเหล่าฮีโร่ที่มีมากขึ้นและแบ่งช่วงสลับกับซีนดราม่าได้ค่อนข้างลงตัวโดยที่ไม่ทำให้หนังดูอืดอาด ประกอบกับมุกตลกหรืออารมณ์ขันที่ยังคงมีแทรกในระหว่างเรื่องราวเหมือนกับภาคที่แล้วแต่ดูจะน้อยกว่าหน่อยนึงด้วยเพราะโทนของหนังดูมืดมนขึ้น ที่จะมาพีคสุดก็เป็นช่วงท้ายเรื่องในฉากที่เหล่าอเวนเจอร์สรวมพลังกันสู้กับกองทัพไอรอนลีเจียนส์เป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ ผมบรรยายไปก็ไม่เห็นภาพจนกว่าคุณจะเข้าไปชมด้วยตัวเองในโรงภาพยนตร์ครับ แต่รับรองว่าจุใจสาวกมาร์เวลแน่นอน

     นักแสดงแต่ล่ะคนก็ยังคงทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีเช่นเดิมและคนดูอย่างเราก็คุ้นเคยกับพวกเขามาจากหนังแต่ละเรื่องอยู่แล้วครับ ที่น่าสนใจคือตัวละครสการ์เล็ตวิทช์และควิกซิลเวอร์ 2 ตัวละครใหม่ที่มาช่วยเสริมเรื่องราวให้ดูเข้มข้นขึ้น ผมว่าบทบาทของทั้ง 2 ค่อนข้างโอเคดีและมีคาแรคเตอร์เฉพาะตัวที่ทำให้คนดูติดตามพวกเขาได้ระดับหนึ่ง แต่ดูเหมือนว่าหนังจะปูทางและเอาประเด็นของพวกเขามาใช้น้อยไปหน่อยนึง หากหนังให้เวลาอธิบายประเด็นของพวกเขาทั้ง 2 มากกว่านี้น่าจะทำให้ตัวละครใหม่ทั้ง 2 ดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น ส่วนเดอะวิชั่นนั้นผมขออุบเอาไว้และไม่ขอพูดถึงเพราะเด๋วจะเป็นการสปอยด์มากเกินไป ขอบอกแค่เพียงว่าบทบาทของตัวละครตัวนี้ก็ค่อนข้างตรงกับฉบับคอมมิคและน่าจะโดนในแฟนๆระดับหนึ่ง

     โดยสรุปแล้ว Avengers: Age of Ultron ก็ยังคงสนุกสนานตามแบบฉบับของหนังมาร์เวลอย่างที่พวกเขาเคยสร้างกันมาครับ ด้วยฉากแอคชั่นที่มีการพัฒนาคิวบู๊มากขึ้น เนื้อเรื่องที่ไปได้เรื่อยๆ การเฉลี่ยบทที่ยังทำได้ดีจนไม่มีใครเด่นไปกว่าใคร องค์ประกอบโดยรวมนั้นก็ทำให้เรื่องราวในภาคนี้ดูน่าติดตามและสร้างความบันเทิงให้กับคุณในช่วงวันหยุดยาวสัปดาห์นี้แน่นอน แต่ด้วยเพราะหนังวางแผนทำเป็น 3 ภาค(หรือ 4 หากนับแบบแบ่งเป็นภาคย่อยด้วย)ทำให้หนังยังคงมีประเด็นค้างคาที่จะปูทางไปสู่เรื่องราวในภาค Infinite War และหนัง Captain America: Civil War เท่ากับว่าเนื้อหาโดยรวมของภาคนี้ก็จะเป็นการบอกเล่าช่วงเวลาที่การกลับมาร่วมทีมของเหล่าอเวนเจอร์สอีกครั้งก่อนที่พวกเขาจะแยกย้ายกันไปมีเรื่องราวของตัวเองอีกตามโครงการเฟส 3

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง