Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Mad Max: Fury Road

     ช่วงที่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาคอหนังแอคชั่นหลายๆคนคงจะได้เข้าไปสัมผัสเรื่องราวในหนังเรื่องนี้กันมาแล้วครับ ส่วนตัวผมติดงานประจำทั้งอาทิตย์เลยหาจังหวะไปดูไม่ได้จนมาว่างเอาก็คืนวันอาทิตย์เลยได้มีโอกาสเข้าไปรับชม จากที่ก่อนหน้านั้นผมเห็นกระแสของหนังเรื่องนี้ทั้งในบ้านเราและต่างประเทศได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ หลังจากที่ดูจบก็เชื่อแล้วครับว่าเป็นหนังที่ดีและโดนใจขาบู๊แอคชั่นแบบสุดๆ

     Mad Max: Fury Road เป็นเรื่องราวของ"แมกซ์" ชายหนุ่มที่สูญเสียครอบครัวไปด้วยความเสื่อมทรามของโลกที่ล่มสลายไปแล้ว แมกซ์ออกเดินทางพเนจรไปพร้อมๆกับฝันร้ายก่อนที่จะโดนจับโดยคนของ"อิมเมอตันโจ"และได้รับการทรมานเพื่อรอวันตาย อีกด้านหนึ่งฟูริโอซ่า หญิงสาวผู้มีหน้าที่ขับรถขนส่งของภายใต้อาณัติของอิมเมอตันโจได้วางแผนทรยศด้วยการพาหญิงสาวผู้เป็นแม่พันธุ์หลบหนีไป ด้วยความคลั่งแค้นทำให้อิมเมอตันโจยกกองทัพรถติดอาวุธออกไล่ล่า แมกซ์ในฐานะนักโทษก็ได้จับพลัดจับผลูติดไปด้วย และการไล่ล่าในครั้งนี้เองที่จะทำให้ถนนทุกเส้นในทะเลทรายแห้งแล้งแห่งนี้ลุกเป็นไฟโลกันตร์ด้วยความคลั่งแค้นของผู้ล่าและผู้ถูกล่า

     ด้วยความที่หนังนำเสนอฉากหลังเป็นโลกหลังการล่มสลาย ทำให้ฉากในหนังตลอดทั้งเรื่องใช้โลเกชั่นมีแต่ทะเลทรายและภูเขาหินแห้งแล้ง อีกทั้งคาแรคเตอร์ของผู้คนที่ปรับตัวเพื่อใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความเสื่อมโทรมทำให้ทุกองค์ประกอบของหนังเรื่องนี้ดูดิบเถื่อนได้ใจ ทีแรกผมคิดว่าหนังเรื่องนี้จะมีฉากเลือดสาดแบบหัวขาดไส้ทะลักหรือฉากชวนสะอิดสะเอียน แต่ปล่าวเลยครับ หนังใช้วิธีนำเสนอความรุนแรงออกมาได้แบบที่ไม่ต้องมีฉากโหดให้เราเห็นด้วยการเน้นไปที่การถ่ายทำจริงๆโดยไม่เน้นซีจีเข้าช่วย นั่นทำให้ภาพของความวินาศในหนังออกมาดูสมจริง หนักแน่นและมันส์ได้ใจคอหนังแอคชั่นแน่นอน ฉากที่เป็นไฮไลท์ของหนังคือการฉากการขับรถไล่ล่าข้ามทะเลทราย ด้วยความที่หนังเน้นการถ่ายทำจริงๆนั่นทำให้เราได้เห็นความเจ๋งของฉากการไล่ล่าที่ดูจะได้รับการคิดและวางคิวกันมาเป็นอย่างดี รวมไปถึงพร๊อพของเหล่าตัวละครที่ทำออกมาช่วยประกอบอารมณ์ของหนังให้ดูมันส์ยิ่งขึ้น ยิ่งในฉากการไล่ล่าท้ายเรื่องนี่ทำเอาผมลุ้นตัวเกร็งกันไปเลย ฮ่าๆ

     แต่จุดด้อยของหนังผมก็ยังพอจะเห็นบ้างในส่วนของตัวละคร แม้ว่าหนังจะใช้ชื่อแม็กซ์ที่เป็นตัวเอกของเรื่อง แต่ในหนังช่วงครึ่งค่อนเรื่องแรกตัวละครแม็กซ์กลับโดนขโมยซีนโดยตัวละครฟูริโอซ่าไปตลอด จะมาเด่นเอาก็ตอนช่วงเลยกลางเรื่องไปจนท้ายเรื่อง แต่ผมก็มานั่งนึกนะว่าตัวละครแม็กซ์จะมีคาแรคเตอร์เน้นการกระทำมากกว่าคำพูด ก็ถือว่าตรงตามคาแรคเตอร์ล่ะกัน จุดนี้ต้องขอชมทอม ฮาร์ดี้ที่ถ่ายทอดคาแรคเตอร์นี้ออกมาได้ดีครับ อีกส่วนที่ขอชมคือตัวละครคือฟูริโอซ่าที่รับบทโดยชาลิส เธอรอน ต้องขอชมการแสดงของเธอที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ของการที่ต้องรับมาแบกรับภาระเป็นผู้นำและทำสิ่งต่างๆเกือบทุกอย่างในเรื่อง ดูๆไปตัวละครตัวนี้ที่น่าจะเหนื่อยกว่าพระเอกเสียอีกนะ

     สรุปแล้วใครที่เป็นคอหนังแอคชั่นและไม่ได้สนใจที่จะเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ในโรง ผมบอกได้เลยว่าคุณพลาดแล้วครับ ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายไม่ซับซ้อน ฉากแอคชั่นขับรถไล่ล่าที่มันส์แบบนอนสต๊อปและแฝงไปด้วยไอเดียเจ๋งๆ ทั้งหมดนี้ผมรับรองเลยว่า Mad Max: Fury Road คือหนังแอคชั่นดีๆอีกเรื่องที่คุณจะต้องประทับใจและไม่เสียดายตังค์หรือเวลาในการรับชมแน่นอน

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง