Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
San Andreas

    ถ้ามานึกย้อนกันดู หนังแนวภัยพิบัติถล่มโลกเรื่องสุดท้ายที่เราได้ดูกันก็น่าจะเป็นหนัง 2012 ของผู้กำกับโรแลนด์ เอ็มเมอริชที่ออกฉายไปเมื่อปี 2009 และจากเนื้อหาในหนังเรื่องนี้ก็ดูจะเป็นการทำลายล้างทุกอย่างที่ทางเจ้าตัวเองอยากจะทำก่อนที่จะเปลี่ยนแนวไปกำกับหนังแอคชั่น White House Down (และตอนนี้กำลังยุ่งๆอยู่กับการพัฒนา ID-4 ภาค 2) ซึ่งช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาก็ยังไม่มีหนังภัยพิบัติเรื่องไหนออกมาฉายให้เราได้ดูกันจนกระทั่งวอร์เนอร์ได้ส่ง San Andreas หรือในชื่อไทยว่า มหาวินาศแผ่นดินแยก ออกมาให้เราได้ชมกัน หลังจากที่ได้ดูจบผมว่าหนังค่อนข้างให้ความบันเทิงได้ในระดับหนึ่งและน่าจะโดนใจคอหนังแนวภัยพิบัติครับ

     San Andreas กล่าวถึงเรื่องราวของเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขนาด 9.6 ริกเตอร์(เยอะกว่าสถิติความรุนแรงแผ่นดินไหวที่มนุษยชาติเคยบันทึกไว้คือ 9.5 ริกเตอร์ที่ชิลี) สาเหตุของภัยพิบัติในครั้งนี้เกิดจากลอยเลื่อนซานแอนเดรสในมลรัฐแคลิฟอร์เนียยกตัวขึ้น ส่งผลให้เมืองใหญ่ทางตะวันตกของอเมริกาเกิดความวินาศไปทั่ว ตัวหนังจะโฟกัสไปที่เรื่องราวของ "เรย์"(ดเวย์น จอห์นสัน) นักบินกู้ภัยฝีมือดีและเอ็มม่า(คาล่า คูจิโน่) สองสามีภรรยาที่ต้องพากันเดินทางไปช่วยลูกสาวของพวกเขาจากลอสแอนเจอลิสไปยังจุดหมายที่ซานฟรานซิสโก

     เรื่องราวของหนังไม่มีอะไรซับซ้อนจนต้องคิดตามให้ปวดหัวครับ ความน่าสนใจของหนังอยู่ที่ฉากภัยพิบัติที่ทำออกมาได้ดีพร้อมเล่นอารมณ์กับคนดูด้วยการทำมุมกล้องแบบดอลลี่ตามตัวละครให้รู้สึกว่าคนดูอยู่ในเหตุการณ์เดียวกัน อีกทั้งยังมีเสียงประกอบที่ไม่เน้นดนตรีแต่จะเน้นไปที่เสียงของความพินาศและเสียงอู้อี้ที่เกิดจากอาการหูอื้อ แม้จะเน้นไปที่ฉากเอฟเฟคภัยพิบัติแต่หนังก็ยังมีปมประเด็นความหลังของตัวละครที่ช่วยให้พวกเขามีซีนดราม่าและดูมีมิติมากขึ้น โดยรวมแล้วทั้งหมดก็อยู่ในเกณฑ์ดีครับ(ส่วนตัวผมคิดว่าดีกว่า 2012 อีกด้วยนะ)

     ในส่วนของนักแสดง ตัวหนังจะแบ่งเรื่องราวซอยออกเป็น 3 กลุ่มตัวละครได้แก่ คู่สามีภรรยาที่กำลังเดินทางไปช่วยลูกสาว กลุ่มของลูกสาวที่หาทางเอาตัวรอดเพื่อรอพ่อแม่และกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ที่คอยอธิบายปรากฏการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ให้คนดูเข้าใจ ดาราทุกคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีและดูเด่นเท่ากันไม่มีใครขโมยซีนใครครับ จะมาพีคเอาหน่อยก็ช่วงท้ายเรื่องก่อนที่จะจบแบบเคลียร์กันไป

     จากที่ผมว่ามา San Andreas ก็น่าจะเป็นตัวเลือกแรกที่คุณน่าจะเลือกไปรับชมครับ ด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ได้สดใหม่แต่ก็ดูได้เรื่อยๆ ฉากภัยพิบัติที่ทำออกมาได้สมจริงและเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆเข้าไปเล็กน้อย ทั้งหมดนี้ผมว่าก็น่าจะคุ้มค่ากับเวลาและราคาตั๋วที่คุณจ่ายเข้าไปรับชมนะ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง