Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Terminator Genisys

     หลังจากที่ติดตามข่าวและเอามานำเสนอให้คุณได้รู้กัน ส่วนตัวแล้วผมเห็นว่าหนังคนเหล็กภาคใหม่อย่าง Terminator Genisys ดูน่าสนใจด้วยพล็อตเรื่องที่"รีเซ็ต"เรื่องราวจาก 4 ภาคแรกทั้งหมดและล้างไพ่ด้วยการนำเสนอเรื่องราวใหม่ในภาคนี้ครับ และด้วยเพราะหนังเปิดรอบพิเศษเมื่อวานนี้เลยหาโอกาสไปรับชม หลังจากดูจบผมคิดว่าหนังก็ยังพอให้กลิ่นอายของธีมเรื่องราวที่ว่าด้วยภารกิจปกป้องเป้าหมายของหุ่นสังหารที่ถูกส่งย้อนเวลากลับมาตามแบบฉบับ 3 ภาคแรก แต่ถ้ามองจากเนื้อเรื่องโดยรวมแล้วผมว่ายังค่อนข้างดูหลวมๆและที่สำคัญหนังมีจุดที่ทำพลาดอย่างไม่น่าให้อภัยเล้ยยยย!!!

     Terminator Genisys บอกเล่าเรื่องราวในช่วงเวลาสงครามครั้งสุดท้ายระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรกล กองกำลังฝั่งมนุษย์ทั่วโลกรวมตัวกันวางแผนปิดจ๊อปสกายเน็ตภายในคืนนี้ และในขณะที่รู้ตัวว่ากำลังจะปราชัย ทางสกายเน็ตได้ส่งหุ่นสังหารย้อนเวลากลับไปยังอดีตเพื่อฆ่าซาร่า คอนเนอร์ หญิงสาวผู้ที่จะกลายเป็นมารดาผู้ให้กำเนิดผู้นำมนุษยชาติจอห์น คอนเนอร์ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ทางฝั่งมนุษย์ยอมเล่นตามเกมส์และส่งไคล์ รีส นายทหารหนุ่มมือขวาของจอห์นย้อนเวลากลับไปปกป้องซ่าร่า ก่อนจะย้อนเวลากลับไปไคล์ได้รับการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับซาร่าจากจอห์น แต่เมื่อไคล์ไปถึงอดีตก็ได้พบว่าสิ่งที่เขารู้มาจากจอห์นนั้นผิดหมดนั่นเพราะมีคนส่งหุ่นสังหารกลับมาปกป้องซาร่าตั้งแต่เธออายุ 9 ขวบและตอนนี้เธอกลายเป็นนักรบสาวเต็มตัวแล้ว ซาร่าได้บอกกับไคล์ว่าเธอมีแผนหยุดยั้งวันพิพากษาโลกและนั่นทำให้พวกเขาร่วมมือกันในภารกิจกุมชะตาโลก เมื่ออดีตถูกเปลี่ยน อนาคตจึงถูกเขียนใหม่อีกครั้ง

     ในช่วงแรกหนังเน้นการเกริ่นเรื่องราวพอให้คนดูได้ย้อนรำลึกเรื่องราวจาก 4 ภาคแรกเล็กน้อย แม้ว่าจะมีบางช่วงบางตอนที่ขัดๆกับเรื่องราวจากภาคก่อนหน้าอยู่บ้างแต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ แต่จากที่ดูหนังจะเน้นเอาประเด็นจากภาค 1 และ 2 มาใส่ไว้ค่อนข้างเยอะและนั่นขอเตือนให้คนที่ยังไม่เคยดูภาค 1-2 หรือลืมไปแล้วให้ไปหามาดูก่อนที่จะเข้าไปดูภาคนี้ครับ เพราะไม่งั้นคุณอาจจะพลาดอรรถรสไปหลายส่วนและงงกับชื่อเรียกของสิ่งต่างๆในเรื่องไม่ว่าจะเป็นสถานที่หรือตัวละครรวมไปถึงการดำเนินเรื่องราวว่าตัวละครมีเป้าหมายกำลังจะทำอะไร ผมว่าเนื้อเรื่องก็พอไปได้เรื่อยๆ ดูลื่นไหลเข้ากันได้ดีกับภาคก่อนหน้าบ้าง ดูขัดๆบ้างและดูได้สนุกๆไปจนหนังจบ แต่ที่อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าหนังทำผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัย สำหรับผมแล้วมีอยู่ 2 ประเด็นครับ

     หนังดันเอาตัวจอห์น คอนเนอร์ในเป็นตัวร้ายซะงั้น(อย่าด่าว่าผมสปอยด์นะ เพราะในตัวอย่างก็บอกเอาไว้แล้ว) คือจากที่เราดูมาตลอดทั้ง 4 ภาค จอห์น คอนเนอร์คือชายที่เป็นผู้นำมนุษยชาติและความหวังสุดท้าย เขาคือคาแรคเตอร์ผู้นำที่ทั้งเกลียดเครื่องจักรและเข้าใจเครื่องจักรในเวลาเดียวกัน คือถ้าหนังอยากจะเอาเขามาเป็นตัวร้ายก็ได้อยู่ แต่กลับยัดประเด็นที่ไม่มีเหตุผลมาทำให้เขาเป็นแบบนี้ซะงั้นและเซ็งยิ่งกว่าในตอนจบที่ทำเอาผมถึงกับงงว่า เอ้า เฮ้ยยย!?

     อีกประเด็นที่เซ็งคือการรีเซ็ตอดีตที่หนังชูเป็นประเด็นหลักของเรื่องให้คนดูสงสัยว่าใครกันนะที่ส่งหุ่นเทอร์มิเนเตอร์กลับมาปกป้องซาร่าตั้งแต่เด็ก ผมบอกแค่นี้แหละ เพราะถ้าบอกมากกว่านั้นสปอยด์แน่ๆ

     ทางด้านตัวละคร อาร์โนลก็ยังคงความเก๋าในมาดคนเหล็กอย่างที่เราคุ้นเคยครับ เพียงแต่ด้วยความที่ตัวละครหุ่นเหล็กของเขาหรือที่ในหนังเรียกกันว่า"ป๋า"ใช้ชีวิตอยู่กับสังคมมนุษย์มานานทำให้เขาดูมีความเป็นมนุษย์อยู่นิดหน่อยและทำให้ตัวละครตัวนี้ดูดราม่าเล็กน้อย แต่ที่จะเด่นสุดคือตัวละครซาร่า คอนเนอร์และไคล์ รีสที่หนังสร้างเรื่องราวให้เราเข้าใจพวกเขาทั้ง 2 มากขึ้น สำหรับซาร่าเราก็ได้เห็นมาแล้วกันในภาค 1-2 แต่ที่จะดราม่าที่สุดคือตัวละครไคล์ รีส เพราะถ้าหากคุณเคยดูภาค 1 และ 4 จะรู้ว่าชะตากรรมของตัวละครตัวนี้ก็สำคัญไม่แพ้กับซาร่าและจอห์น แต่ดูจะไม่ได้รับการขยายความสักเท่าไร ในภาคนี้หนังจะขยายความให้เราได้รู้สึกเข้าใจตัวละครตัวนี้มากขึ้นครับ

     อีกเรื่องที่อยากบอกคือส่วนตัวแล้วผมอยากเข้าไปดูฉากคนเหล็กอาร์โนลวัยชราปะทะคนเหล็กอาร์โนลวัยหนุ่มครับ เราอาจจะได้เห็นงานเทคนิคพิเศษในการสร้างซีจีอาร์โนลในหนัง Terminator Salvation แต่พอได้มาดูงานเทคนิคพิเศษในการสร้างคนเหล็กอาร์โนลวัยหนุ่มในภาคนี้แล้วต้องขอชมครับว่าทำออกมาได้ดีและดูเป็นธรรมชาติ(แบบที่ดูแข็งๆตามแบบหุ่นเทอร์มิเนเตอร์อ่านะ)

     จากทั้งหมดที่ว่ามาผมคิดว่า Terminator Genisys ก็น่าจะเป็นที่สนใจและพลาดไม่ได้สำหรับแฟนๆคนเหล็กครับ ด้วยการเอาเรื่องราวจากภาค 1-2 มาต่อยอดและบอกเล่าในมุมมองที่ขยายความมากขึ้น ฉากต่างๆที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ความเคารพกับภาคก่อนๆ รวมไปถึงให้คุณได้เห็นฉากที่คุณเคยนึกภาพตามตอนสมัยที่ดูหนังคนเหล็กภาคก่อนหน้า โดยรวมแล้วหนังก็ทำให้เราสนุกสนานไปกับเรื่องราวได้พอสมควรและทำให้คุณหายคิดถึงอาร์โนลในมาดคนเหล็กแน่นอนครับ แล้วคุณจะรู้สึกได้เลยว่าทำไมในภาคนี้ถึงต้องเรียกคนเหล็กว่า"ป๋า" 

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง